หวั่นฟอกขาว! ไม่เชื่อมือ 10 อรหันต์ สอบป้าย 'สถานีกลางบางซื่อ'

6 ม.ค. 2566 – นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงการก่อสร้างในโครงการปรับปรุงป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์และตราสัญลักษณ์การรถไฟแห่งประเทศไทย ตามคำสั่งกระทรวงคมนาคม ที่ 5/2566 ลงวันที่ 4 ม.ค.66 แล้วนั้น

เมื่อพิจารณารายชื่อคณะกรรมการทั้ง 10 คนดังกล่าว ปรากฏว่าเป็นบุคคลที่มาจากกระทรวงคมนาคมถึง 6 คน มีบุคคลภายนอกเพียง 4 คนเท่านั้น ซึ่งหากคณะกรรมการดังกล่าวจะพิจารณาตรวจสอบเพื่อหาข้อยุติใดๆ หากต้องมีการโหวตกันขึ้นมากรรมการจากบุคคลภายนอก แม้จะมีความรู้ความสามารถเป็นที่น่าเชื่อถือของสังคมมากเพียงใด ก็ย่อมต้องแพ้มติวันยังค่ำ เพราะอย่างไรเสียกรรมการ 6 คน ที่มาจากกระทรวงคมนาคมย่อมต้องเกรงใจประธานกรรมการที่มีตำแหน่งเป็นถึงรองปลัดกระทรวงฯ ย่อมให้คุณให้โทษกับกรรมการที่อยู่ในกระทรวงของตนได้ เช่นนี้กรรมการดังกล่าวจะเป็นกลางได้อย่างไร

ทั้งนี้ การตั้งคณะกรรมการใดๆ ขึ้นมาพิจารณาตรวจสอบเรื่องที่เป็นข้อพิพาทดังกล่าว ควรที่จะต้องแต่งตั้งบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ เป็นกลาง และมีความเป็นอิสระจริง ๆ ไม่ตกอยู่ภายใต้อาณัฐของผู้ใดหรือตำแหน่งใดที่จะให้คุณให้โทษกรรมการนั้นๆ ได้

“ทางออกที่เหมาะสมในกรณีดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยขอแนะนำว่า ท่านรัฐมนตรีควรที่จะแต่งตั้งกรรมการเข้าไปเพิ่มอีก 4 – 5 คน โดยแต่งตั้งบุคคลที่เป็นตัวแทนจากคณะวิศวกรรมของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ลาดกระบัง ธนบุรี พระนครเหนือ เกษตรศาสตร์ และจุฬาฯ ซึ่งก็จะทำให้คณะกรรมการฯดังกล่าวมี 14 – 15 คน โดยมีผู้รู้จากภายนอก 8 – 9 คน ก็จะทำให้สัดส่วนกรรมการจากบุคคลภายนอกมากกว่า หากจะมีการโหวตใดๆ เกิดขึ้นในคณะกรรมการฯ หากคณะกรรมการจากบุคคลภายนอกโหวตให้กรรมการจากกระทรวงคมนาคม ก็จะทำให้มีน้ำหนักและได้รับความน่าเชื่อถือจากสังคมมากกว่า หากข้อแนะนำนี้ รัฐมนตรีคมนาคมไม่สนใจ สังคมควรจะช่วยกันติดตามการทำงานของ 10 อรหันต์ดังกล่าวว่า อาจจะมีการฟอกขาวหรือการลูบหน้าปะจมูกกันหรือไม่” นายศรีสุวรรณ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แน่ใจนะ! 'พี่ศรี' สะกิด 'โทนี่' คุก 10 ปีและคดีมีค้างอีกเพียบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ศาลฎีกาสั่งจำคุกโทนี่ไปแล้ว 4 คดีรวม 10 ปี และ

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

สแกนสูตรตั้งรัฐบาล 4 พรรค พปชร.ชู "ลุงป้อม" สกัด "บิ๊กตู่"

ขั้วการเมืองใหม่ ประกอบด้วย 4 พรรคการเมือง ถูกผลิตขึ้นมาจากบ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อขวางพรรคเพื่อไทย (พท.) และ สกัดไม่ให้ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตจากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) กลับมาเป็นนายกฯ รอบ 3

'ศักดิ์สยาม' ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลปมคำร้องหุ้น พร้อมไปต่อลงสมัคร ส.ส.

“ศักดิ์สยาม” ขอเลื่อนส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ปมคำร้องหุ้น ออกไปเป็นเวลา 30 วัน  มั่นใจข้อมูลแน่นแก้ข้อกล่าวหาได้ ยันลงสมัคร ส.ส.