14 ม.ค.2566 - ที่กองพลทหารม้าที่ 2 ( พล.ร.2 รอ.)รักษาพระองค์ ได้จัดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติโดยนำยุทโธปกรณ์แบบต่างๆทั้ง เฮลิคอปเตอร์ คอบบร้า (ฮ.จ.1), เฮลิคอปเตอร์ แบล็คฮอว์ก (ฮ.ท.60), รถถังหลัก T-84 OPLOT, ยานเกราะล้อยาง M1126 Stryker, ยานเกราะล้อยาง VN-1, ยานเกราะล้อยาง BTR-3E1, ปืนต่อสู้อากาศยาน Oerlikon Sky Guard, รถยนต์บรรทุก 51 B ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณระยะไกล LRAD 500X, เปิดมิติแห่งจินตนาการสู่โลกแห่งนวัตกรรมไปกับผลงานวิจัยพัฒนาต้นแบบหุ่นยนต์ทางยุทธวิธี D-IRON หรือหุ่นยนต์ RCV (Robotic Combat Vehicle) ติดอาวุธปืน 30 มม.
โดยสถาบัน DTI ร่วมกับกองทัพบก ได้จัดทำโครงการวิจัยพัฒนาร่วมกับ MILREM Robotics ประเทศเอสโตเนีย และ Electro Optic Systems ออสเตรเลีย นำร่องสู่อนาคตของกองร้อยยานรบไร้คนขับ มาตั้งแสดง โดยมีเด็กๆ และผู้ปกครอง ให้ความสนใจถ่ายรูปกับรถรบอย่างคึกคัก
ในช่วงเปิดงาน พล.อ. ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก(บ.ทบ.) พร้อมภริยา รวมถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ได้ชมการแสดงบนเวที ช่วงหนึ่งเด็กๆจากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์ราชพฤกษ์ ได้ขับร้องเพลงบนเวที พร้อมทั้งเป่าเมโลเดี้ยน เพลง ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย และเพลงเบบี้ชาร์ค สร้างรอยยิ้มให้กับ ผู้รับชม และขยับตัวตามจังหวะไปด้วย จากนั้นได้จับรางวัลให้กับเด็กเด็กที่มาร่วมงาน เช่น แทบเล็ต และจักรยาน
พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวบนเวทีว่า ลุงบี้ ขอขอบคุณ ผู้ใหญ่ใจดีทุกคนที่มีส่วนร่วมในงานนี้ รวมถึงผู้ใหญ่ในประเทศไทยที่ให้ความสำคัญกับเด็กๆลูกหลานๆของเรา อยากเห็นอนาคตของพวกเขาเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ มีความสุขในการเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินแห่งนี้ อย่างมีความสุข สงบร่มเย็น ขอบคุณพ่อแม่ ผู้ปกครองที่พาลูกหลานมาเรียนรู้ว่า ประเทศ บ้านเมืองของเรา น่าอยู่ มีความสุข และมีอะไรหลายอย่าง ที่เราต้องระลึกและคิดถึงว่าเราอยู่มาจนทุกวันนี้มีความสุขได้อย่างไร
“ผู้ใหญ่ทุกคน แม้แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระองค์ท่าน ก็ให้ความสำคัญ ท่านได้พระราชทานพระบรมราโชวาทในการสอนเด็กๆ เนื้อหาคือ ลูกหลานของเรานั้นเติบโตมาได้ด้วยการโอบอุ้มดูแลช่วยเหลือ จากพ่อแม่ ผู้ปกครอง ผู้ใหญ่ สังคมรอบข้าง จึงต้องเรียนรู้คุณธรรมอันหนึ่งคือ ผู้ใหญ่และคนรอบข้างโอบอุ้มเราแล้ว เมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องระลึกถึงตอบแทนบุญคุณช่วยเหลือโอบอุ้มพ่อแม่และคนอื่นๆต่อไป เพื่อให้ประเทศชาติอยู่อย่างมีความสุข ร่มเย็น
ขอฝาก พ่อแม่ ผู้ปกครอง ในเรื่องของความดี ซึ่งเป็นคุณธรรม ที่เราต้องปลูกฝัง ช่วยสอนให้เด็กมีความเข้าใจในเรื่องนี้ หรือแม้กระทั่งคำขวัญของนายกฯ มีหน้าที่ รู้วินัย ใฝ่ความดี ก็ต้องฝากให้ผู้ใหญ่ทุกท่านอธิบายอบรมสั่งสอนในสิ่งเหล่านี้ สถาบันพระมหากษัตริย์ นายกรัฐมนตรีผู้ใหญ่ทุกคนล้วนมีความปรารถนาดีต่อลูกหลานของพวกเรา ทุกคนที่จัดงานทุกสถานที่ ก็มีความปรารถนาดีให้ เด็กทุกคนมีความรักชาติบ้านเมือง มุ่งหวัง ให้ครอบครัว สังคม โอบอุ้ม เกื้อกูลซึ่งกันและกัน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ลั่นกองทัพไทยพร้อมไม่กังวลรถถังเขมร
'อนุทิน' แจงจีนส่งรถถังให้กัมพูชาไม่เกี่ยวกับไทย บอกไม่กังวล กองทัพไทยก็พร้อม
ไม่ต้องตกใจ! บิ๊กดุลย์แจง 'จีน' ส่งรถถังให้เขมรเป็นดีลเก่าใช้ซ้อมรบ
'บิ๊กดุลย์' แจงปม 'จีน' ส่ง รถถัง T59D ให้ 'กัมพูชา' เป็นดีลเก่า ใช้ซ้อมรบ ยันการข่าวยังไม่พบนำมาชายแดน เตือน 'ฮุนเซน' จะใช้กำลังก็ต้องคิดให้ดี ขอคนไทยเชื่อมั่นกองทัพพร้อมตลอดเวลา
ศาลสหรัฐฯ เบรก ไม่ให้ปลดบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประสบความพ่ายแพ้บางส่วนในความพยายามที่จะกีดกันบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ ศาลอุทธรณ์ในวอชิงตันตัดสินว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สามารถปลดโจทก์ที่ยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายออกจากหน่วยงานทหารได้
กองทัพ แจงเหตุช่องสะงำ เป็นการบริหารจัดการสนามรบอย่างเป็นระบบ
แหล่งข่าวจากกองทัพ ระบุถึงข้อสงสัยจากประชาชนบางส่วนเกี่ยวกับการปฏิบัติการในพื้นที่ช่องสะงำ ว่าทำไมจึงดูเหมือนเป็นพื้นที่ที่ถู
ทบ.ย้ำความพร้อมด้านความมั่นคง เสริมฐานที่มั่น–พัฒนาเส้นทาง บริเวณช่องสะงำ
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่สื่อออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อมูลและข้อสังเกตเกี่ยวกับพื้นที่บริเวณช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์
กอ.รมน. ยันยันไม่มีนโยบายทำ 'ไอโอ' มุ่งโจมตีสร้างความเกลียดชัง
พลตรี ธรรมนูญ ไม้สนธิ์ โฆษก กอ.รมน. ขอเรียนชี้แจงว่า กอ.รมน. ไม่เคยมีนโยบายหรือการดำเนินการปฏิบัติการข่าวสาร (IO) ในลักษณะตามที่ถูกกล่าวอ้างแต่อย่างใด โดยการดำเนินงานด้านการสื่อสารของ กอ.รมน. เป็นการปฏิบัติภารกิจตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจน ภายใต้พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

