'แอมมี่' ชี้ศาลสั่งห้ามออกจากบ้าน เจตนาให้หยุดเคลื่อนไหว ป้อง 'รุ้ง' ปลุกใส่เสื้อดำก็ผิด

22 พ.ย.2564 - ภายหลังศาลอ่านคำสั่งเพิกถอนเสร็จสิ้น นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธ์ หรือ แอมมี่ ได้ลงมาให้สัมภาษณ์อีกครั้ง สื่อมวลชนได้ขอดูกำไลคุมประพฤติ หรือกำไล EM และขอให้แอมมี่ยกขาข้างซ้าย เพื่อให้ช่างภาพถ่ายภาพ

นายไชยอมร กล่าวว่า เจตนาก็คือต้องการให้เราหยุดเคลื่อนไหว ก็ยังดีที่อย่างน้อยไม่โดนถอนประกัน ยังไม่โดนพรากอิสรภาพไป แต่ก็เพิ่มมาด้วยเงื่อนไขติดกำไลอีเอ็ม แล้วก็อยู่ในเคหะสถานเกือบ 24 ชั่วโมงพูดง่าย ๆ ว่าอยากให้แกนนำทุกคนหยุดเคลื่อนไหว หยุดความคิดเห็น หยุดศูนย์รวมจิตใจของมวลชนที่จะออกไปเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ที่น่าเสียใจไปกว่านั้นคือ คำตัดสินถอนประกันรุ้ง เหตุผลฟังดูแล้วใกล้เคียงกับกรณีใส่เสื้อครอปท็อป คือ การชักชวนคนมาใส่เสื้อสีดำ คิดว่าเป็นประเด็นที่เปราะบางเกินไปที่เอานักศึกษาขังคุก ประเด็นมาตรา112 ไม่ใช่เป็นเรื่องภายในประเทศ แต่เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน

เมื่อถามว่า การติดติดกำไลข้อเท้าอีเอ็ม ทำให้ต้องปรับตัวการใช้ชีวิตประจำวันหรือไม่ นายไชยอมร หรือ แอมมี่ กล่าวว่า ผมไม่มีสิทธิ์แย้งอะไรเลย ทุกอย่างเป็นคำสั่งอยู่แล้ว ในเรื่องการกักบริเวณและการติดกำไลอีเอ็ม สำหรับผมเวลาขึ้นเวทีถ้าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไวเลส แค่อัดเพลง เสียงจี่กีตาร์เพียงนิดเดียว ผมก็ต้องอัดใหม่ ก็ไม่รู้ว่าอุปกรณ์กำไลอีเอ็มนี้จะมีผลอะไรหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ คือ ผมออกไปทำงานไม่ได้ เพราะต้องโดนกักตัวกักบริเวณ ปกติยังต้องเล่นดนตรีและมีอัดเสียงอยู่

เมื่อถามว่าวันนี้ได้เจอกับรุ้ง ปนัสยา ในห้องพิจารณาคดีได้พูดคุยอะไรกันบ้าง นายไชยอมร กล่าวว่า รุ้งใส่ชุดผู้ต้องขังส่วนจิตใจจะบอกว่าเข้มแข็งก็ได้ แต่ที่ผมได้พูดกับรุ้ง ก็เป็นเรื่องการฝากงาน ฝากไม้ต่อกันมากกว่าและรุ้งก็ยังเป็นห่วงว่าคนอยู่ข้างนอกจะขยับเขยื้อนกันอย่างไร ทำให้การประชุมขับเคลื่อนติดขัดไป แต่เชื่อว่าถ้าจับแกนนำขังหมดก็ต้องมีรุ่นใหม่ขึ้นมา เราจะใช้ความพยายามและความอดทนให้มากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำคุก 'ม็อบ 3 นิ้ว' ป่วนหน้าศาล ดูหมิ่นผู้พิพากษา กดดันปล่อยผู้ต้องหา ม.112

ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีม็อบ REDEM หมายเลขดำอ.1423/2564 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายร่อซีกิน นิยมเดชา ,นายชาติชาย แกดำ (จำเลยที่15) กับพวกรวม 15 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่10 คนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ฯ

คิดก่อนพูด! ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' เปิดชื่อผู้ต้องหา ม.112 โดนกลั่นแกล้งการเมือง

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้แชร์โพสต์ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว

สะเทือนวงการการเมือง! คฑาเทพประกาศจับมือ 'มงคลกิตติ์' จัดตั้งรัฐบาล

'คฑาเทพ' ไม่สน 'บิ๊กตู่' ยุบสภาวันไหน เพราะพร้อมเลือกตั้งอยู่แล้ว ตอกย้ำกวาด ส.ส. 33 ที่นั่ง ปูดจับมือ 'ตี๋เต้' ตั้งรัฐบาลร่วมกันแล้ว

จำคุก 2 ปี สามนิ้วทำปฏิทินเป็ดเหลือง มีภาพและข้อความเจตนาดูหมิ่นสถาบัน

ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1132/2564 คดีหมายเลขแดงอ.445/2566 คดีที่พนักงานอัยการ สํานักงานคดีอาญาตลิ่งชัน ยื่นฟ้อง นาย น. จำเลยที่ 1 นาย พ. จำเลยที่ 2 (หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว) ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ

'ตะวัน-แบม' ประกาศไม่กินน้ำ-สารวิตามินแร่ธาตุ หลังแก๊งทะลุแก๊สเข้าคุกอีก 1 ราย

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กประกาศยกระดับอดอาหารประท้วงว่า การที่ทัตพงศ์ต้องเดินเข้าเรือนจำในวันนี้ ทำให้รู้ว่าศาลไม่เคยรับฟังสิ่งที่พวกหนูพยายามเรียกร้องหรืออธิบายเลย นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

นักเขียนซีไรต์ อ่านเกม 'พิธา-ปิยบุตร' ทะเลาะ-จูบปาก ไม่ได้ทำเพื่อปชช. แต่สนองตัณหาอำนาจ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า "ยังไม่จบ" แม้จะเปลี่ยนจากที่เคยประสานงานกันมาเป็นประสานงา ก็ไม่ได้หมายความว่าชาวสามกีบจะแตกกระจัดกระจายและสลายไป