จำคุก 'เพนกวิน' พร้อมแก๊งทะลุฟ้าคนละ 20 วัน ไลฟ์สดด่ากราดศาล

แฟ้มภาพ

22 ..2564 - เวลา 13.30 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องและฟังคำสั่งคดีละเมิดอำนาจศาล หมายเลขดำ ลศ.1/2564 ระหว่าง ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดธัญบุรี ผู้กล่าวหา และ นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า นายแซม สาแมท สัญชาติกัมพูชา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นายณัฐชนน ไพโรจน์ นายสิริชัย นาถึง หรือ นิว นายชาติชาย แกดำ หรือ บอย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ..ปนัดดา ศิริมาศกูล หรือ ต๋ง นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูน ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1-9

ในกรณีเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 ..64 ภายหลังมีการยื่นฝากขังผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้าในคดีอาญา เกี่ยวกับการมั่วสุมกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง  ระหว่างที่ผู้ถูกกล่าวหาอยู่ในห้องรอประกัน ได้เขียนข้อความถ้อยคำหยาบคายบนผนังห้อง และมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กกลุ่มสาธารณะที่ใช้ชื่อว่า "ทะลุฟ้า"

โดยนัดวันนี้ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1, 4, 5, 6, 8, 9 มาศาล ส่วนผู้ถูกกล่าวหาที่ 2, 3, 7 ฟังคำสั่งผ่านการประชุมทางจอภาพ (Video Conference) ระหว่างศาลกับเรือนจำ 

โดยวันนี้ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1, 4, 5, 6, 8, 9 มาศาล ส่วนนายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2, นายแซม ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 และนายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหาที่  ซึ่งถูกควบคุมตัวในเรือนจำ ฟังคำสั่งผ่านการประชุมทางจอภาพ (Video Conference) ระหว่างศาลกับเรือนจำ 

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานภาพถ่าย ตลอดจนภาพเคลื่อนไหวประกอบกับผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้าให้การรับสารภาพเห็นว่า การที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้าขีดเขียนฝาผนัง ข้างฝาห้องควบคุม กล่าวคำหยาบคายด่าทอศาลและทำลายทรัพย์สินภายในห้องควบคุมจนได้รับความเสียหายและเกิดเหตุการณ์วุ่นวายภายในศาล 

การกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้าจึงเป็นการขัดขืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาลและประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 31 (1) ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 และมาตรา 180 จึงมีคำสั่งให้ลงโทษจำคุกผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้า คนละ 20 วัน

ผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้า ให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้คนละกึ่งหนึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุกคนละ 10 วัน

อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาถึงอายุ การศึกษาอบรม สภาพความผิด และรู้สำนึกในการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้าประกอบกับผู้ถูกกล่าวหาบางคนกำลังอยู่ในระหว่างศึกษาเล่าเรียนและโทษจำคุกที่จะลงแก่ผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้ามีกำหนดไม่เกิน 3 เดือน เมื่อไม่ปรากฏว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้าเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงเห็นสมควรให้ลงโทษกักขังแทนโทษจำคุก กำหนดคนละ 10 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนิกานต์' มีลุ้น! 'วิษณุ' ชี้หากอุทธรณ์คดีเสียบบัตรแทนกัน ถือว่ายังเป็น ส.ส.อยู่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนางสาวธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 2 แสนบาท

อาการหนัก! 'เพนกวิน' ปลุกเลิกชนชั้นในภาษาไทย อดสู 'วรรณคดี' มีไว้กราบบูชา

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ในเรื่องของภาษา ผมคิดว่าเราต้องมีการปรับปรุงภาษาเราใหม่โดยการลด ละ เลิกการใช้ภาษาลิเกโดยไม่จำเป็น เช่น ลดการใช้คำบาลีสันสกฤตที่ฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น

'ไผ่ดาวดิน-เพนกวิน' รายงานตัวศาลขอนแก่น คดีฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ลุ้นตัดสินปลายปีนี้

"ไผ่ ดาวดิน-เพนกวิน" รายงานตัวต่อศาลขอนแก่น ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาจากการชุมนุมปี 63 ก่อนศาลปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมนัดฟังคำพิพากษา ธ.ค.นี้

โจทก์ยื่นฟ้อง 'เทพไท' ขอบคุณศาล ลั่นเป็นบรรทัดฐานคดีเลือกตั้ง เชื่อการเมืองไทยจะดีขึ้น

นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีต นายก อบจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ จำเลยที่ 2 ในคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557

ส.ส.พปชร. เรียกร้องหน่วยงานทวงเงินค่าเสียหายจัดเลือกตั้งซ่อมนายก อบจ.นครศรีฯ

นายสายัณห์ ยุติธรรม พร้อมด้วยนายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร่วมกันแถลงภายหลังศาลฎีกาอ่านคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ จำคุก 2 ปี