แพรรี่ ไพรวัลย์ ฟาดวงการสงฆ์ ชี้พระในปัจจุบันไม่มีความละอายในความผิดบาป

ภาพจากเฟซบุ๊ก ไพรวัลย์ วรรณบุตร

22 ม.ค. 2566 – แพรรี่ ไพรวัลย์ หรือ อดีตพระพระมหาไพรวัลย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก ไพรวัลย์ วรรณบุตร ระบุว่า พระหลายรูปเดี๋ยวนี้ แค่หิริโอตตัปปะยังไม่มีเลย แล้วจะมีหน้ามาสอนฆราวาสญาติโยมยังไงคะ เป็นพระต้องมีลัชชีธรรมสิคะ คือมีความละอายในความผิดบาปแม้เล็กน้อย

นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไมพระถึงต้องปลงอาบัติทุกครั้งก่อนทำสังฆกรรม เพราะพระจะเป็นพระอยู่ได้ (หรือไม่ได้) ก็ด้วยความบริสุทธิ์ของศีลสิกขาบทเท่านั้น

ถ้าไม่มีความละอายใจหรือความบริสุทธิ์ในไตรสิกขา เขาเรียกว่า เป็นพวกอลัชชี แล้วพระส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ก็พึงใจที่จะเป็นอลัชชีซะด้วย
ทำความผิดแล้วไม่ยอมรับเลยนะคะ ถ้าไม่จำนนด้วยหลักฐาน บางรูปถึงต่อให้ต้องปาราชิกแล้ว ก็ยังทำตัวเป็นตาลยอดด้วนที่ห่มผ้าเหลืองอยู่ อันนี้เลวร้ายมาก

พระหลายรูปเห็นแก่ตัว ไม่แก่พระศาสนา คือทำผิดแล้วก็ยังปกปิดโทษของตัวเองเอาไว้ เห็นแก่ลาภสักการะที่คนถวายด้วยความเคารพศรัทธา ทั้งๆ ที่ตนเองไม่ได้ประพฤติตนให้อยู่ในฐานะที่ควรแก่ลาภสักการะเหล่านั้น

ดิฉันอยากฝากไปถึงพระหลายๆ รูปนะคะว่า ถ้ารู้ว่า ตัวเองเป็นคนสกปรกแล้ว เป็นคนด่างคนพร้อยแล้ว ต้องออกมาค่ะ
พระพุทธเจ้าตรัสว่า คนที่ประมาทแล้วกลับตัวไม่ประมาทภายหลัง ย่อมสว่างเหมือนดั่งพระจันทร์ที่พ้นจากเมฆหมอกได้
ภิกษุที่พ่ายแพ้ในทางพระธรรมวินัย แม้สละผ้าเหลืองออกมาเป็นฆราวาส ก็สามารถเป็นกัลยาณปุถุชชนที่ดีได้นะคะ เป็นอุบาสกที่ค้ำชูพระศาสนาได้

การฝืนประพฤติพรหมจรรย์ทั้งๆ ที่ต้องมลทินแล้วต่างหาก การหลอกลวงคนอื่นเลี้ยงชีพ การแสร้งประพฤติตนให้คนศรัทธา เป็นความเลวร้ายค่ะ เป็นความเสื่อมลงในทางกุศลเรื่อยๆ ของคนที่ทำแบบนั้น

สุทธิ อสุทธิ ปัจจัตตัง ความสะอาดหรือสกปรก มีแต่คนเป็นเจ้าของตัวเท่านั้นที่ย่อมรู้อยู่แก่ใจของตัวดีค่ะ โกหกคนอื่นได้ แต่โกหกตัวเองไม่ได้นะคะ

คนโกหกแล้ว จะไม่ทำความชั่วอย่างอื่นต่อไปอีก ไม่มี พระพุทธเจ้าท่านเตือนไว้ เลิกโกหกหลอกลวงเถอะค่ะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แพรรี่' แฉแหลก 'พระมหา' ชอบฉัน 'บวบ' จี้ 3 วันถ้าไม่สละผ้าเหลืองรูปถึงสื่อแน่

แพรรี่ ไพรวัลย์ หรือ อดีตพระพระมหาไพรวัลย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก ไพรวัลย์ วรรณบุตร ระบุว่า ตาเถร ! ตายแล้ว มีคนส่งรูปพระฉันบวบมาให้ดิฉันดู

'แพรรี่' แรงดีไม่มีแผ่ว ฟาดประเด็นวงการสงฆ์

เกิดกระแสดังจนประชาชนจับตามอง หลังจากที่ แพรรี่ ไพรวัลย์ ออกมาพูดถึงกิริยาไม่เหมาะสมของพระสงฆ์ดังรูปหนึ่ง ที่มีรูปภาพหลุดออกมา ล่าสุดเจ้าตัวได้ไปออกรายากรคนดังนั่งเคลียร์ ทางช่อง 8 ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 16.00-16.45 น. พร้อมเคลียร์ข้อครหาว่าพอสึกออกมาก็มาทำลายศาสนา

'เเพรรี่-เกิดผล' ยื่นสภาทนายความ สอบ 'ทนายธรรมราช' ทำเสื่อมเสียเกียรติ

ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 4 สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ถ.บางเขน นายไพรวัลย์ วรรณบุตร (แพรรี่ ไพรวัลย์) พร้อทด้วยนาย

'แพรรี่' จุดเปลี่ยนสุดจึ้ง! ถอดสบงแล้วทรงพลัง

เป็นอีกอีพีที่มีแต่คอมเมนต์ในแง่ดีงาม สำหรับรายการ ห้าวเก้ง อีพี 50 ของ 2 เพื่อนซี้ พิชญ์ กาไชย และ โยชิ-นิมิต มนัสพล ออนแอร์ทางช่องยูทูป ที่จับตัว แพรรี่ หรือ ไพรวัลย์ วรรณบุตร อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง แต่งหญิงมาชำแหละวงการสงฆ์แบบละเอียดหมดจดทุกแง่มุม กับจุดเปลี่ยนสุดจึ้ง! ถอดสบงแล้วทรงพลัง พร้อมเคลียร์ปมดราม่า รับมือกับกระแสตอบรับทั้งดีและไม่ดีอย่างไรให้ตะลึงทั้งเมือง