'จักรภพ' โวเสื้อแดงเป็นอุดมการณ์ไม่มีวันตาย!

'จักรภพ' ออกโรงหวังหย่าศึก 'จตุพร-ทักษิณ' ลั่นเสื้อแดงคืออุดมการณ์ ไม่ใช่ตัวบุคคล นี่เป็นสงครามยาว ไม่ใช่การรบชั่วคราวหรือเฉพาะกิจ

26 ม.ค.2566 - นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เสื้อแดงคืออะไร” ระบุว่า เสื้อแดงคือบ้านที่เราสร้างมาด้วยกัน เพื่อเป็นที่พักกาย พักใจ อาศัยหลบภัยทางการเมือง อันเกิดจากความไม่รู้จักรักประชาชน-เพื่อนร่วมชาติ บางครั้งเสื้อแดงก็อิงนักการเมือง พรรคการเมือง และผู้ชำนาญงานจัดม็อบ ต้องการเงินและท่อน้ำเลี้ยงเพื่อนำมาบริหารจัดการเป็นระยะๆ เงินรายได้ของคนเสื้อแดงแต่ละคนที่หมดกันเองไปไม่ใช่น้อย บางคนถึงขนาดสูญเสียไปทั้งอาชีพ ชีวิตเปลี่ยนแปลง แม้กระทั่งครอบครัวแตกสลาย เราเชิดชูคนนั้นคนนี้เพื่อสร้างผู้บริหารเสื้อแดงในแต่ละห้วงเวลาขึ้นมา เพราะมันจำเป็น

แต่เสื้อแดงก็กลายเป็นสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวคน กลายเป็นอุดมการณ์ของคนที่ไม่มีมรดกติดตัว ไม่มีตัวช่วย รวมทั้งนามสกุลก็ไม่ช่วย อยากได้อะไรต้องออกไปขวนขวายต่อสู้เพื่อให้ได้มา เสื้อแดงไม่ได้มาขอทาน ขอแค่โอกาสและความเข้าใจเพียงนิดเดียว ไม่ให้ก็ต้องสู้กันอย่างคนที่เท่าเทียมกัน เสื้อแดงเป็นระบอบเสรีนิยมของมวลชนที่ถูกจำกัดอิสรภาพ เป็นระบอบทุนนิยมของคนไม่มีทุน และเป็นขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในสังคมที่โดยเนื้อแท้แล้วเป็นเผด็จการเต็มตัว

ขัดแย้งเท่าไหร่เสื้อแดงจึงไม่มีวันแตก เสื้อแดงมันคืออุดมการณ์ ไม่ใช่ตัวบุคคล มันจะแตกได้ยังไง เรายึดบุคคลได้เพียงชั่วขณะ เวลาผ่านไปคนมันก็แก่ได้ตายได้ หรือเปลี่ยนใจเปลี่ยนผลประโยชน์ได้ สมาชิกก็ยกงานนั้นให้คนที่เขามีใจมีพลังทำต่อไป เพราะภารกิจเสื้อแดงมันสูงกว่าบุคคลในแต่ละยุคสมัย เสื้อแดงทุกวันนี้ขยายผลและแตกตัวออกเป็นหลายองค์กรที่กำลังต่อสู้เพื่อสิ่งเดียวกัน รู้ตัวบ้างไม่รู้ตัวบ้าง ไม่ต้องมาสังสรรค์เฮฮากันตลอด เราจะมาพบกันที่สี่แยกประวัติศาสตร์ในภายหลัง

ครับ เผื่อจะลืมกันไป เสื้อแดงของเราเป็นสงครามยาว ไม่ใช่การรบชั่วคราวหรือเฉพาะกิจ บางทีก็ต้องกลัวและวิ่งหนีเอาตัวรอดก่อน เพราะตั้งใจจะชนะสงครามใหญ่ และไม่ตายเร็วเกินไปในสนามรบที่ไม่ควรค่า เสื้อแดงของเราเป็นอุดมการณ์ จึงไม่มีวันตาย ผมจึงรักเสื้อแดง และจะรักไปจนตัวผมตาย

ทั้งนี้การมาอธิบายเรื่องเสื้อแดงของนายจักรภพนั้นคาดว่าเกิดจากกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช.หรือคนเสื้อแดง ออกมาแฉพฤติกรรมของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่เป็นขวัญใจคนเสื้อแดงและตัวนายจักรภพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเน็ตแห่หนุนโพสต์ 'กนก'​ อยากฟัง 'จตุพร'​ เฉลยเรื่องนี้!

จากกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ นายทักษิณ ชินวัตร อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่รักษาสัจจะวาจา หักหลังและใช้มวลชนคนเสื้อแดงเป็นเครื่องทางการเมืองนั้น

หมดศรัทธาแล้ว 'แดงอ่างทอง' ประกาศคว่ำบาตรพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงจังหวัดอ่างทอง ได้รวมตัวกันที่ร้านชาบู บาร์ เลขที่ 171/ก ม.5 ต.บางปลากด

โฆษกนปช. ยืนยัน 'จตุพร' พูดความจริง 'พราหมณ์เสื้อแดง' ชี้เพื่อไทยดวงดิ่งเหว!

โฆษกนปช. ออกโรงเตือนชาวเสื้อแดง ต้องยึดมั่นหลักการ อย่ายึดติดตัวบุคคล ยืนยัน 'จตุพร' พูดถึง 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น ขณะที่ 'พราหมณ์เสื้อแดง' เขย่าขวัญเพื่อไทย ดวงกำลังดิ่งเหวถูกฝ่ายประยุทธ์กินไปแล้วสองดอก ถึงดอกที่ห้าเมื่อไหร่สิบทักษิณก็เอาไม่อยู่!

'หมิว สิริลภัส' แอดมิทด่วน ยังไม่สามารถลงพื้นพบปะประชาชนได้

ต้องแอดมิทด่วน สำหรับนักแสดงสาวที่ผันตัวมาลงเล่นการเมือง และเพิ่งเปิดตัวในฐานะสมาชิกพรรคก้าวไกล อย่าง หมิว-สิริลภัส กองตระการ เมื่อจู่ๆเกิดแพ้ยาจนมีจุดแดงขึ้นเต็มฝ่ามือและเท้า

รู้ไต๋! 'ทักษิณ' ถนัดถีบหัวส่ง ถึงคิว 3 นิ้ว

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความว่า "วันนี้นายทักษิณออกมาโหนศพ การเสียชีวิตของนายไพโรจน์ จากกลุ่มทะลุวัง ซึ่งเราก็รับทราบอยู่แล้วว่าการเสียชีวิต เพราะโรคหัวใจล้มเหลว