'แกนนำ3นิ้ว' แซะ 'คนเดือนตุลา' ม.112 เป็นมรดกบาปเดือนตุลา 2519 แต่บอกว่าไม่เป็นปัญหา

1ก.พ.2566 - นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

112 เป็นมรดกบาปเดือนตุลา 2519 วันนี้แกนนำคนเดือนตุลาบางคนออกมาบอกว่า 112 ไม่เป็นปัญหา

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มคณะราษฎรยกเลิกมาตรา 112 เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องกับพรรคเพื่อไทย พร้อมกับสอบถามความชัดเจนในแนวทางการแก้ไขมาตรา 112 และมาตรา 116 ว่าพรรคเพื่อไทยจะดำเนินการอย่างไร

โดยนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ปราศรัยว่า พรรค พท.ไม่แตะต้องหรือแก้ไขมาตรา 112 ด้วยเหตุผลใด ทำความผิดหวังมายังประชาชนที่ต่อสู้กับการรัฐประหาร อยากจะมาถามผู้ที่เคยได้ดิบได้ดีที่อยู่ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์รัฐประหารเดือนตุลาว่า จะดำเนินการอย่างไร เช่น หมอมิ้ง นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ขอให้พรรคเพื่อไทยนึกถึงคนที่ลี้ภัย ไม่ใช่แค่นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์เท่านั้น มีอีกเป็นร้อย คน หาก น.ส.แพทองธารไม่กล้าที่จะแก้ไขมาตรา 112 เส้นทางแลนด์สไลด์หรือเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไร้ความหมาย

จากนั้นแกนนำพรรคเพื่อไทย เช่น นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค, นายจาตุรนต์ ฉายแสง, นายภูมิธรรม เวชยชัย, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช แกนนำพรรคและกลุ่มคนเดือนตุลา รวมทั้งนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค ได้ออกมารับฟังข้อเรียกร้องและรับหนังสือที่กลุ่มดังกล่าวมายื่น พร้อมเชิญตัวแทนกลุ่มเข้ามาพูดคุยที่ที่ทำการพรรค ก่อนออกมาแถลงว่าพร้อมแก้ ม.116 ส่วนม.112 โยนรัฐบาล-สภา เป็นผู้รับผิดชอบหลัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทิวัฒน์' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ใจเป็นทาส อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อไปต่างประเทศ

'นันทิวัฒน์' ซัดมันบ้าไปแล้ว 'ทนายสามนิ้ว' อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน จวกตัวเป็นไทยใจเป็นทาส ทั้งที่ร.4-ร.5ต่อสู้กับฝรั่งนักล่าอาณานิคม ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้น

'แกนนำ3นิ้ว' ฝันเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมไปเที่ยวต่างประเทศ โดนจับข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน

'แกนนำ3นิ้ว' ฝันเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมไปเที่ยวต่างประเทศ โดนจับข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน

ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ 'ศักดิ์เจียม' ประหลาดใจคนเดือนตุลาฯยังรับใช้ 'ทักษิณ'

'สมศักดิ์เจียม' ตอกย้ำ 'จตุพร' ลากไส้ 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริง แต่ประหลาดใจบรรดาคนเดือนตุลาฯ กลับยังรับใช้ไม่ถอยออกมาถามประสบการณ์ฝ่ายซ้ายไม่ทำให้ คนเหล่านี้รู้สึกอะไรเลยหรือ?

กระชากหน้ากากนักการเมืองชั่วหลอก 'ตะวัน - แบม' เป็นเครื่องมือ หวังผลทางการเมือง

‘หมอวรงค์’ ลั่นต้องกระชากหน้ากากนักการเมืองชั่ว ที่หลอก ‘ตะวัน - แบม’ เป็นเครื่องมือ หวังผลทางการเมือง ในช่วงใกล้เลือกตั้ง ย้ำปัญหาประเทศ เกิดจากนักการเมืองโกง ไม่ใช่ มาตรา112

'ผู้นำฝ่ายค้าน' มโน แผนอำมหิต ใช้ชีวิต 'ตะวัน-แบม' แลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง

ฝ่ายค้าน เสนอญัตติด่วน ‘ตะวัน-แบม ม.112’ อดอาหาร ‘ชลน่าน’ ขอศาลเมตตาวางเงื่อนไขประกันตัวเหมาะสม ชี้ติดกำไลอีเอ็มควบคุมพื้นที่24 ชม. เกินขอบเขต ลั่นคนไม่ใช่สัตว์ โยงแผนอำมหิต เอาชีวิตเด็กแลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง ‘รมว.ยุติธรรม’ พร้อมทบทวนระเบียบคุมขังที่บ้านได้