'วัชระ' ไล่บี้ ปปช.สอบ 'ส.ว.คนดัง' ขีดเส้น 30 วัน เร่งสอบฝ่าฝืนจริยธรรม 6 เดือนไม่คืบ

3 ก.พ.2566 - เวลา 11.50 น. ที่สำนักงานป.ป.ช. นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. แจ้งชื่อผู้ถูกกล่าวหากรณีกิ๊กสว.ที่ยังไม่มีความคืบหน้าของการสอบสวนใดๆทั้งที่เกิดเหตุมาตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ถือเป็นการประวิงเวลาการสอบหรือไม่

นายวัชระ กล่าวว่า จากการที่ตนได้ยื่นหนังสือลงวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ถึงประธานกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวน ผบ.ตร. ผบ.ทบ. อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สมาชิกวุฒิสภากับพวกมีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือส่อทุจริตกรณีบรรจุและแต่งตั้งส.ต.ท.หญิงและส.ท.หญิงเป็นข้าราชการตำรวจ-ทหารหรือไม่ การออกคำสั่งให้ส.ต.ท.หญิงช่วยงานที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า โดยเบิกเบี้ยเลี้ยงและได้วันเพิ่มวันทวีคูณทั้งที่ไม่ได้ไปปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้หรือไม่

ต่อมาสำนักงาน ป.ป.ช. มีหนังสือให้ตนแจ้งชื่อผู้ถูกกล่าวหานั้น ที่ผ่านมา ป.ป.ช.มีแนววิธีปฏิบัติกระบวนการไต่สวนเรื่องสินบนโรงไฟฟ้าขนอม ซึ่งได้รับการแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลเพียงชื่อเล่นของบุคคลเพียงคนเดียวที่ส่อว่ากระทำความผิดจากการที่พล.ต.อ.วัชรพลไปประชุมในต่างประเทศ ยังสามารถนำข้อมูลมาขยายผลพร้อมสรุปสำนวนการไต่สวนเพื่อส่งฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบกลางตัดสินลงโทษจำคุกผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 4 ราย คงเหลือ 3 ราย เมื่อเปรียบเทียบกับเรื่องการบรรจุและแต่งตั้งส.ต.ท.หญิงและส.ท.หญิงดังกล่าวข้างต้นหรือข่าวกิ๊ก สว. แล้วสำนักงาน ป.ป.ช. อันทรงเกียรติได้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายในแนวทางดังกล่าวแล้วหรือไม่

ดังนั้น เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการปฏิบัติหน้าที่ของสำนักงาน ป.ป.ช. จึงขอแจ้งชื่อผู้ถูกกล่าวหาคือ นายธานี อ่อนละเอียด ขณะดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติและสมาชิกวุฒิสภาต่อเนื่องกันกับพวก ซึ่งใครๆก็ทราบแต่เหตุใดป.ป.ช.จึงไม่ทราบ ส่วนบุคคลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ป.ป.ช. ควรใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายดำเนินการได้ด้วยตนเอง และขอให้ตรวจสอบผู้ถูกกล่าวหากับพวก กระทำการฝ่าฝืนตามมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินและหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ. 2561 หรือไม่ จึงขอให้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนภายใน 30 วันตามกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'พล.อ.พหล สง่าเนตร' เป็นสมาชิกวุฒิสภา

เนื่องด้วยพลเอก กนิษฐ์ ชาญปรีชญา สมาชิกวุฒิสภา ได้ลาออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา จึงเป็นเหตุให้ตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาว่างลง

'วิษณุ' แจงตำแหน่ง 'บิ๊กตู่-รมต.-ขรก.การเมือง' ไม่ต้องเรียกรักษาการ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาว่า ขณะนี้หากจะเรียกตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเรียกนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม จะไม่ใช้คำว่ารักษาการ เพราะคณะกรรมการกฤษฎีกาเคยให้เหตุผล

‘สว.คนดัง’ แนะก้าวไกล ทบทวนท่าทีหลังเดินผิดทาง ชี้มีโอกาสผงาดเทียบ พท.

‘สว.ประพันธ์’ แนะพรรคก้าวไกล ทบทวนบทบาทตัวเอง หลังเดินทางผิดมานาน เชื่อหากปรับท่าที จะผงาดขึ้นมาแทนเพื่อไทย

สั่งเด้งแล้ว 'รอง สสจ.นครราชสีมา' ย้ายเข้ากรุ เซ่นจัดโครงการอบรมทิพย์

ความคืบหน้า กรณี ป.ป.ท. พร้อมด้วย ปปง. ปปป. จ.นครราชสีมา , สอตช. และป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันแถลงร่วมแถลงข่าวกรณีการเข้าตรวจค้น และยึดอายัดทรัพย์สินข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดโครงการอบรมทิพย์