3 เหตุผลที่ทำให้ ‘นักธุรกิจต่างชาติ’ เบื่อหน่ายราชการไทย

5 ก.พ.2566-ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ โพสต์เฟซบุ๊ก Mana Nimitmongkol ระบุเรื่อง “3 เหตุผลที่ทำให้ “นักธุรกิจต่างชาติ” เบื่อหน่ายราชการไทย” ระบุว่า 1. กฎระเบียบที่ไม่ชัดเจน ซ้ำซ้อน มีหลายฉบับ หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องเดียวกัน  2. ระบบราชการที่ถูกสร้างให้เป็นภาระในการติดต่อ ทั้งปัญหาเอกสาร การขออนุญาตอนุมัติ การทำงานล่าช้า 3. ข้าราชการมีอำนาจและโอกาสใช้ดุลยพินิจมาก แถมเรื่องเดียวกันยังตัดสินต่างกันได้ หากต่างคน ต่างสถานที่ หรือเวลา การจะให้เหตุผลสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนก็ทำได้ง่าย

“การจ่ายสินบนเงินใต้โต๊ะแลกกับความสะดวก อาจเป็นเรื่องเข้าใจง่าย แต่การคุกคามด้วยกฎหมายเป็นเรื่องน่ากลัวเกินจะรับได้ คอร์รัปชันจึงเป็นความเสี่ยงที่ใหญ่มากสำหรับการทำธุรกิจในประเทศไทย”

อีกเรื่องที่ทำให้พวกเขากังวลมากก็คือ “นักการเมือง” ทำให้ “นโยบายของรัฐ” เปลี่ยนไปมามีให้เห็นอยู่เนืองๆ เมื่อมีเหตุเชื่อมโยงกับกลุ่มผลประโยชน์หรือพวกพ้อง ซึ่งดูเหมือนไม่มีอำนาจใดไปถ่วงดุลได้  ดังนั้น อย่าแปลกใจอะไรหากได้ยินนักลงทุนต่างชาติพูดว่า เป็นไปไม่ได้ที่คนไทยจะหยุดคอร์รัปชันได้ เพราะมันหยั่งรากลึกในวัฒนธรรมข้าราชการและของชาติไปแล้ว อันที่จริง เรื่องเหล่านี้คนก็เบื่อมากเช่นกัน ครับ.. เฮ้อๆๆๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.มานะ อธิบาย ‘คอร์รัปชันเชิงระบบ’ เกี่ยวข้องกับส่วย–สินบนอย่างไร

มีระบบที่เอื้อให้คนโกง เราจึงไม่มีทางหยุดยั้งคอร์รัปชันได้เลยถ้าระบบไม่เปลี่ยนแปลง โดยสิ่งที่ต้องทำก่อนคือ การเปิดเผยข้อมูล การบริการประชาชนต้องปรับให้ทันโลก

ยื่นอุทธรณ์เพื่อกลั่นแกล้ง ปัญหาใหม่การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

ภาครัฐต้องสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติหน้าที่ ใช้อำนาจตรงไปตรงมา มีกลไกเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใสให้ทุกคนเข้าถึงและตรวจสอบย้อนหลังได้โดยง่าย

ดร.มานะ ชี้ 4 ปัญหาใหญ่ เหตุ ตร.บริการ VVIP นักท่องเที่ยวต่างชาติ

กรณีตำรวจท่องเที่ยวให้บริการ VVIP นักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากเรื่องไร้ศักดิ์ศรี คอร์รัปชันและมีผลประโยชน์ทับซ้อนของเจ้าหน้าที่แล้ว กรณีนี้ยังแสดงให้เห็นปัญหาที่ใหญ่กว่า

‘ดร.มานะ’ ตีแสกหน้า ‘คอร์รัปชันในโครงการปืนสวัสดิการตำรวจ’

โครงการปืนสวัสดิการ มีมาหลายครั้งแล้วในรอบหลายสิบปี ครั้งนี้คำแถลงของท่านรอง ผบ.ตร. ให้หยุดโครงการฯ จึงเป็นก้าวที่กล้าหาญและถูกต้อง

ดร.มานะชี้ช่องปราบโกง! จ่ายสินบนไม่ต้องติดคุก

'ดร.มานะ' ชี้แนวทางปราบโกงใหม่ เลียนแบบญี่ปุ่น-อเมริกาและประเทศสมาชิกโออีซีดี ใครจ่ายสินบนไม่ต้องติดคุกถ้าออกมาเปิดโปงก่อนถูกจับได้ในกรณีถูกรีดหรือทำไปเพราะจำยอม

‘ตีกอล์ฟ ประกวดพระ โยนโบว์ลิ่ง’ 3 กิจกรรมหารายได้ยอดนิยม 99% ผิดกฎหมาย

เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ชี้ 99% ผิดกฎหมาย“ตีกอล์ฟ ประกวดพระ โยนโบว์ลิ่ง” 3 กิจกรรมหารายได้ยอดนิยม เหตุพ.ร.บ. ควบคุมการเรี่ยไรฯ และระเบียบสำนักนายกฯว่าด้วยการเรี่ยไร กำหนดให้ทุกการเรี่ยไรต้องขออนุญาตก่อน