'เรืองไกร' ร้องป.ป.ช. สอบยกก๊วน 'ชลน่าน' กับพวก รวม 66 คน ฝ่าฝืนจริยธรรม

7 ก.พ.2566- นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตวุฒิสมาชิก เปิดเผยว่า กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ส่งคำร้องของนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคณะรวม 66 คน ที่ใช้สิทธิเข้าชื่อตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ร้องกล่าวหานายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ว่ากระทำการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้นกรณีดังกล่าว นายชวน ตีกลับคำร้อง โดยระบุเหตุผลชัดว่า การใช้สิทธิร้องกล่าวหานายศักดิ์สยาม ว่าฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 นั้น จะต้องยื่นคำร้องโดยตรงไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่มายื่นที่ประธานสภาฯ แล้วให้ประธานฯ ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ

นายเรืองไกร กล่าวว่า เรื่องนี้ จึงมีประเด็นที่ควรร้องคณะกรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) ตามมา เพราะการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ไปเข้าชื่อร้องกล่าวหาว่ามีการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 นั้น โดยขอให้ประธานสภาฯ ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เข้าข่ายใช้สิทธิโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

ดังนั้น การใช้สิทธิตามมาตรา 82 ดังกล่าว จึงมีประเด็นที่ควรตรวจสอบว่า เป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต ตามความในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 5 หรือไม่ และการใช้สิทธิดังกล่าว จะเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรม หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า เรื่องนี้ มีหลักฐานเป็นเอกสารที่อยู่ในสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร รวม 3 เรื่อง คือ1. คำร้องของนายชลน่าน ศรีแก้ว กับคณะ ลงวันที่ 25 ม.ค. 2566 , 2. คำร้องคัดค้านของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ลงวันที่ 26 ม.ค. 2566 และ3. หนังสือไม่รับคำร้องของสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ลงวันที่ 31 ม.ค. 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว ทำไม 'อุ๊งอิ๊ง' ข้ามหัว 'หัวหน้าพรรค' เป็นแคนดิเดตนายกฯ

'อัษฎางค์' ย้อนถาม 'เพื่อไทย' ถ้าไม่ใช่ธุรกิจครอบครัว แล้ว 'อุ๊งอิ๊ง' อายุน้อยและไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองเลย ทำไมข้ามหัว หัวหน้าพรรค ไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ของพรรค

'ชลน่าน-เศรษฐา' ตอบปมทักษิณประกาศจะกลับมาติดคุก หลัง 'อุ๊งอิ๊ง' รูดซิปปาก

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พร้อมที่จะกลับไปรับโทษจำคุกในประเทศไทย หากได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับครอบครัว ไม่ว่าผลการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 พ.ค.นี้ จะออกมาเป็นอย่างไร

'นักกฎหมาย' สอนมวย 'เรืองไกร' แจ้นร้องศาลปกครอง อ้าง 'ยุบสภา' ไม่ชอบกม.

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชน ตอกกลับ 'เรืองไกร' เหตุผลในการยุบสภาชอบด้วยรัฐธรรมนูญ สอนมวยควรศึกษารัฐธรรมนูญอย่างถ่องแท้ ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ฟ้องเพิกถอนต่อศาลปกครองสูงสุด

เสียววาบ! 'เรืองไกร' ร้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยุบสภา มิชอบ เพราะ 'ไม่มีเหตุการณ์'

ที่ศาลปกครอง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจาก

ร้อง 'บิ๊กตู่-ครม.' ตรวจสอบสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว หลัง ป.ป.ช.จ่อฟัน 13 รายรวด

“เรืองไกร” ร้อง “บิ๊กตู่-ครม.” ตรวจสอบสัญญาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หลัง ป.ป.ช.มีมติแจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 13 ราย “สุขุมพันธุ์-คีรี” ร่วมด้วย

หน.เพื่อไทย ประกาศกลางเวทีปราศรัยใหญ่ ถ้าได้ 310 เสียงจะไม่จับมือ 'บิ๊กป้อม-พปชร.'

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปราศรัยว่า วันนี้เราต้อง ชูธง ปักชัย เพื่อไทยแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน 310 เสียง ถ้าเราไม่ได้ 310 พี่น้องชาวพิจิตร จะต้องอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมไปอีก 4 ปี