'เพื่อไทย' ขานรับ 3 นิ้ว ช่วยผลักดันกม.สมรสเท่าเทียมกลุ่ม LGBTQ

24 พ.ย.2564 - ที่รัฐสภา นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยกลุ่มส.ส.พรรคเพื่อไทย รับหนังสือจาก น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง ตัวแทนภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียม ที่เดินทางมาเรียกร้อง ขอให้มีการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 พ.ย. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าการสมรสเฉพาะชายหญิงนั้นไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่ยังมีข้อสังเกตให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรากฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิ และจะมีการอ่านคำวินิจฉัยโดยศาลเยาวชนและครอบครัวกลางในวันที่ 14 ธ.ค.  ดังนั้นภาคีสีรุ้งเพื่อสมรสเท่าเทียม ที่เกิดจากรวมตัวของกลุ่มเคลื่อนไหวและนักกิจกรรม LGBTQ+ จำนวน 58 องค์กร ที่ทำงานในการผลักดันนโยบายและกฎหมายเพื่อรองรับสิทธิ LGBTQ+ มาโดยตลอด จึงตัดสินใจรวมตัวกันแสดงออกอย่างสันติเพื่อยืนยันข้อเรียกร้องสมรสเท่าเทียม โดยจะมีการเข้าชื่อ เพื่อนำเสนอร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม (ภาคประชาชน) 

นพ.ชลน่านกล่าวว่า พรรคจะรับเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการ ผลักดันให้เป็นร่างกฎหมายเข้าสู่สภา ภายในสมัยประชุมนี้ร่วมกับร่างของพรรคและร่างของคณะกรรมาธิการ กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ เนื่องจากพรรคเพื่อไทยเห็นความสำคัญ ตามเจตนารมณ์และนโยบายของพรรคในด้านความเสมอภาคและป้องกันการเลือกปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นชาย หญิง หรือผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลน่าน' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตัดสินใจเลือก รทสช.แล้ว แต่ยังไม่ยอมประกาศชัดเจน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 65 ภายใต้ชื่องาน “คิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน Think big, Act smart, for all thais” ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ว่า เป็นการประชุมเพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค

ชัดๆ เบิกเนตร 'ณัฐวุฒิ'​ ไปอยู่ไหนมาถึงไม่รู้ว่า 'ตู้ห่าว' เกี่ยวพันกับคนในพรรคเพื่อไทย

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กว่า "วันนี้ผมจะมาเบิกเนตรให้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ได้มีหูตาที่กว้างไกล จะได้เลิกใส่ร้ายพูดเท็จ

ด่วน 'จิรายุ' รู้ตัวแล้วไม่มีค่ากับพรรคเพื่อไทย หลังขวางไม่อยู่ส่ง 'ศักดิ์ดา' ลงสส.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

ประชาชนทั้งประเทศฝากความหวัง 'เต้น-อุ๊งอิ๊ง-ชลน่าน' จัดหนักจัดเต็มทุนจีนสีเทา

ประชาชนขอฝากความหวังไว้กับ เต้น ชลน่าน อุ๊งอิ๊ง และเพื่อไทย จัดให้หนักเลยครับ เอาความจริงออกมาให้กับประชาชนให้ได้ครับ

'บิ๊กเพื่อไทย' เปิดปากสารภาพสิ้น 'ทุนจีนสีเทา' กว้านซื้อบ้านจากเครือชินวัตร

นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และแกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์

'ณัฐวุฒิ' เคลื่อนไหวแล้ว หลังผิดคิวทำปืนลั่นปม 'ตู้ห่าว'

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ปกติผมไม่มีวิสัยตอบโต้แบบนี้ แต่ขอยกเว้นหน่อย