18 ก.พ.2566 - ที่ ห้องศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ให้กับหน่วยงานที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นด้านงานจราจร ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2566 ในด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน การอำนวยการจราจร และด้านการบังคับใช้กฎหมายจราจร
โดยมี พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าร่วม มีรางวัลทั้งระดับกองบัญชาการ (หรือตำรวจภูธรภาค) และระดับกองบังคับการ (หรือตำรวจภูธรจังหวัด) รวมทั้งสิ้น 31 รางวัล
สำหรับการมอบรางวัลในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ตร. ได้กำหนดมาตรการสำหรับการปฏิบัติงานของหน่วยปฏิบัติในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2566 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งกำหนดเกณฑ์ในการประเมินผลงานหน่วยในแต่ละระดับ ผลปรากฏว่าในภาพรวมระดับประเทศนั้น ตร. สามารถบังคับใช้กฎหมายและป้องกันอุบัติเหตุได้ตามค่าเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนด สามารถลดจำนวนอุบัติเหตุจากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังลงได้ถึง 713 ครั้ง (คิดเป็น - 22.61 %) ลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังได้ถึง 49 ราย (คิดเป็น -13.39 %) และลดจำนวนผู้บาดเจ็บ จากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังได้ถึง 728 คน (คิดเป็น -23.00 %) มีการบังคับใช้กฎหมายข้อหาขับรถในขณะเมาสุรา ได้จำนวน 22,439 ราย มากกว่าค่าเฉลี่ยเทศกาลปีใหม่ 3 ปีย้อนหลัง 21.31 % การบังคับใช้กฎหมาย 9 ข้อหาหลักด้านความปลอดภัยทางถนน รวมจำนวน 495,928 ราย มากกว่าค่าเฉลี่ยของเทศกาลปีใหม่ 3 ปีย้อนหลัง 91.75 %
ในส่วนของการประเมินหน่วยงานนั้น มีการประเมินผลทั้งด้านการลดอุบัติเหตุ การบังคับใช้กฎหมาย และการอำนวยการจราจร โดยปรากฏมีหน่วยงานที่สามารถปฏิบัติงานได้ดีตามเกณฑ์ที่กำหนดถึง 31 หน่วย (ทั้งระดับ บช. แล บก.)
ผบ.ตร. จึงกำหนดให้มีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ โดยมีหัวหน้าหน่วยเป็นผู้แทนมารับโล่ด้วยตนเอง และในโอกาสนี้ ผบ.ตร. ยังได้สนับสนุนเงินส่วนตัวเพื่อมอบเป็นเงินรางวัลให้กับหน่วยที่ได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น 270,000 บาท อีกด้วย
หน่วยงานที่สามารถลดจำนวนอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ จากค่าเฉลี่ย 3 ปี ย้อนหลังได้ดีที่สุด ระดับ บช. อันดับ 1 คือ ตำรวจภูธรภาค 3 อันดับ 2 คือ กองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 4 อันดับ 3 คือ ตำรวจภูธรภาค 6 ส่วนระดับ บก. ได้แก่ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี สุรินทร์ และชัยภูมิ ตามลำดับ มีการมอบรางวัลให้กับ กองบังคับการตำรวจทางหลวง ในฐานะหน่วยงาน ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นด้านการอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร
ส่วนรางวัลด้านการบังคับใช้กฎหมาย เช่น หน่วยงานที่สามารถบังคับใช้กฎหมาย ข้อหาขับรถในขณะเมาสุราได้มากที่สุด 3 ลำดับแรก ได้แก่ ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นครปฐม เชียงใหม่ หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายจราจร 9 ข้อหาหลักด้านความปลอดภัยทางถนนมากที่สุด 3 ลำดับแรก คือ ตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ชลบุรี สุรินทร์
ผบ.ตร. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ ตร.ร่วมบูรณาการกับหน่วยเกี่ยวข้องในการป้องกันและลดอุบัติเหตุ รวมทั้งอำนวยความสะดวกการจราจรให้พี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ที่ผ่านมา ซึ่ง ตร.มีผลการปฏิบัติบรรลุเป้าหมายตาม นโยบายรัฐบาลในทุกๆด้าน ขอขอบคุณข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ ที่ให้ความร่วมมือร่วมใจในการทำงาน จนสามารถลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนตามนโยบายรัฐบาลได้เป็นอย่างดี
ส่วนการกำหนดเกณฑ์ประเมินและให้มีการมอบรางวัลในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นแรงจูใจสำหรับการปฏิบัติงาน และเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ตั้งใจทำงาน ซึ่งผลประโยชน์จะตกอยู่กับประชาชน ขอชมเชยหน่วยที่ได้รับรางวัลที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น ด้านการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน การบังคับใช้กฎหมาย ตลอดจนการอำนวยความสะดวก การจราจรช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ได้ตั้งใจ ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ สามารถนำหน่วยประสบความสำเร็จ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์
ทั้งนี้ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยทั่วประเทศ ถอดบทเรียนการปฏิบัติในการอำนวยการจราจร การป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลที่ผ่านมา เพื่อนำไปปรับใช้ในการดูแลพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ให้ดียิ่งขึ้น
โดยในเทศกาลสงกรานต์ 2566 ก็จะกำหนดหลักเกณฑ์และการประเมินในลักษณะนี้เช่นกัน เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันสร้างผลงานระหว่างหน่วยงาน ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างมีประสิทธิภาพตามนโยบายรัฐบาลต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ตร.แต่งตั้ง 'พล.ต.ท.ไตรรงค์' เป็นโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติคนใหม่
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่งแต่งตั้งโฆษกสำนักงานตำรวจ
สอบชั้น 14 ยังไม่เสร็จ! ผบ.ตร. สั่ง 'พล.ต.ท.ทวีศิลป์' แพทย์ใหญ่รพ.ตำรวจ ช่วยราชการต่ออีก 3 เดือน
ผบ.ตร. ลงนามคำสั่ง ให้ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) ช่วยราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
รองผบ.ตร. รับตกใจ มีชื่อบริษัทไชน่าเรลเวย์ รับงาน สน.สุทธิสาร ก่อสร้างล่าช้า 2 ปี
พล.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้รับผิดชอบงานด้านบริหาร ชี้แจงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับภาพการก่อสร้างบันไดทางขึ้นชั้น 2 ของอาคาร สน.สุทธิสาร แห่งใหม่ ที่มีลักษณะถูกปิดทึบด้วยฝ้าเพดานและหลอดไฟจนไม่สามารถใช้งานได้จริงนั้น
ผงะ! ศูนย์ต่อต้านฉ้อโกงออนไลน์ เผยสัปดาห์เดียวสูญเฉียด 500 ล้าน วัยรุ่น 21-30 ปีเหยื่ออันดับหนึ่ง
ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) เผยสัปดาห์เดียวสูญเฉียด 500 ล้าน รวบขบวนการแก๊งสแกมเมอร์รวม 17 ราย ขณะที่กลุ่มอายุ 21-30 ปี ตกเป็นเหยื่ออันดับหนึ่ง แซงหน้าวัยทำงาน
ทำเนียบฯระทึก! แท็กซี่เจ้าเก่าแว๊นมอเตอร์ไซค์ ประชิดบันไดตึกไทยคู่ฟ้า เรียกหา 'อนุทิน' ขอความเป็นธรรม
ชายสูงวัย ได้ขับมอเตอร์ไซค์เข้ามาทางประตูสะพานชมัยมรุเชฐ และขับเข้ามาหน้าตึกไทยคู่ฟ้า บีบแตรตะโกนเรียกหานายกรัฐมนตรี เรียกร้องเงินเยียวยา
'นครบาล' แจงโรงพักสุทธิสารแห่งใหม่ ทำตามขั้นตอนกม. ยังไม่เปิดทำการรอขั้นตอน TOR ระบบไฟฟ้าลงดิน
กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชน

