'ทูตนอกแถว' ชี้ สหรัฐไม่เชิญไปร่วมการประชุมฯ ตอกย้ำสถานะความตกต่ำของไทย

'รัศมิ์-ทูตนอกแถว'ชี้สหรัฐไม่เชิญไปร่วมการประชุมสุดยอดประเทศปชต. ตอกย้ำถึงสถานะความตกต่ำของไทย เป็นได้แค่เพียงประเทศเผด็จการในคราบประชาธิปไตยง่อยๆ ที่หมดความสำคัญลงไปเรื่อยๆในสายตาชาวโลก

26 พ.ย.2564- นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ เจ้าของเพจทูตนอกแถว และอดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง บทพิสูจน์ความล้มเหลวด้านการต่างประเทศ มีเนื้อหาดังนี้
-
หลายคนคงเห็นข่าวไทยตกขบวน(อีกตามเคย) ที่สหรัฐฯเขาไม่เชิญไปร่วมการประชุมสุดยอดประเทศประชาธิปไตย ที่ค่อนโลกได้รับเชิญ ซึ่งจะมีขึ้นเดือนหน้า (แล้วก็ไหนเห็นคุยนักคุยหนาว่าระหว่างประชุม COP 26 ลุงยามแถวนี้ได้ไปสนทนากับบรรดาผู้นำโลกอย่างสนิทสนมเป็นกันเอง แต่ไหงไม่ทันไรเขาพากันเมินหน้าหนีล่ะ)
-
ซึ่งจริงๆแล้ว ในสภาพปัจจุบันถ้าหากไทยได้รับเชิญด้วย นั่นสิถึงจะเป็นเรื่องแปลก และนี่ก็คือการตอกย้ำถึงสถานะความตกต่ำของไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้นำด้านประชาธิปไตยในภูมิภาคนี้
-
นอกจากประเทศในค่ายคอมมิวนิสต์ไม่กี่ประเทศ ก็มีพวกประเทศที่อ้างว่าตัวเองเป็นประชาธิปไตย แต่คนอื่นเขาจะเห็นด้วยหรือไม่นั่นก็เป็นอีกเรื่อง ที่สหรัฐฯ เขาไม่เชิญ
-
และเชื่อว่าเดี๋ยวก็คงจะมีคนออกมาแก้ตัวว่าแม้แต่ประเทศเช่นสิงคโปร์ก็ไม่ได้รับเชิญ แต่ขอร้องเลยครับ อย่าเอาประเทศเราไปเปรียบเทียบสิงคโปร์เพราะมันไม่มีอะไรไปเปรียบเขาได้ โดยเฉพาะด้านคุณภาพชีวิต ความกินดีอยู่ดีของประชาชน มันต่างกันมาก และที่สำคัญเราไม่ได้มีผู้นำที่ชาญฉลาด มีวิสัยทัศน์ มีความเสียสละแบบเขา
-
แต่สิ่งที่ผมอยากบอก และเคยพูดไปแล้ว ว่าในสังคมโลกปัจจุบันนั้น ประชาธิปไตยมันคือบรรทัดฐานทั่วไปของการคบค้าสมาคมกัน ซึ่งมันรวมไปถึงการทำธุรกิจ การค้า การลงทุนต่างๆที่ต้องมีปัจจัยเรื่องความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ธรรมาภิบาล รวมทั้งสิทธิต่างๆของประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งทั้งหมดนี้มันผูกโยงเข้ากับเรื่องความเป็นประชาธิปไตยทั้งสิ้น และเป็นเครื่องยืนยันว่าทุกวันนี้ประชาธิปไตยมันเป็นสิ่งที่กินได้แน่นอน เพราะนี่คือเงื่อนไขหลักที่โลกเขาใช้เป็นเกณฑ์ในการคบหา ค้าขาย ลงทุน
-
ดังนั้นการที่เราไม่ได้เป็นประชาธิปไตยแท้จริง จึงทำให้เราพลาดโอกาสเหล่านี้ รวมทั้งไม่สามารถพัฒนาประเทศได้ และยิ่งเมื่อไร้ซึ่งความสามารถในการบริหารและวิสัยทัศน์ใดๆ จึงทำให้เป็นได้แค่เพียงประเทศเผด็จการในคราบประชาธิปไตยง่อยๆ ที่หมดความสำคัญลงไปเรื่อยๆในสายตาชาวโลก
-
แล้วก็พอดีเห็นคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศออกมาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ด้วยการยอมรับอย่างไม่ต้องอายอีก ถึงสภาพความเป็นเผด็จการในคราบประชาธิปไตยง่อยๆอย่างที่ว่า ซึ่งเท่ากับยอมรับว่าที่ผ่านมาหกเจ็ดปีคือความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงของด้านการต่างประเทศ เพราะที่ผ่านมาการต่างประเทศไทยแทบไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าการคอยแถแก้ตัวขุ่นๆไปวันๆ แต่โลกเขาไม่ได้หูหนวกตาบอด และนี่ก็คือสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นความล้มเหลวจนตัวเองหมดปัญญาจะแก้ตัว จนต้องออกมารับสภาพ
-
อยู่มาไม่เคยมีผลงานความคิดริเริ่มอื่นใดอีกในด้านต่างประเทศที่เป็นยอมรับ ไม่เคยทำอะไรให้เป็นที่น่าเชิดชูตาให้คนไทยได้ภาคภูมิใจ นอกจากความขายขี้หน้าแทน
-
เอาเถอะครับ เกาะเก้าอี้ไว้ให้แน่นแล้วกัน เพราะนอกจากตำแหน่งแล้ว ก็ไม่รู้ว่ามีอะไรอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพจเชียร์ลุง' ผนึกกำลังพันธมิตรแนวร่วมเดินรณรงค์ขับไล่ 'แอมเนสตี้' 29 พ.ย.นี้

เพจเฟซบุ๊ก เชียร์ลุง โพสต์ข้อความว่า แอมเนสตี้ออกไป!!!!! #ขับไล่แอมเนสตี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกับ"เพจเชียร์ลุงและพันธมิตรแนวร่วม"

'นักข่าวเทวดา' ถามเผด็จการไหม ตม.เนรเทศชาวฝรั่งเศสล้อเลียนสถาบัน

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์เฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk อยู่กับ Yan Marchal ระบุว่า BREAKING! (English below)

จดหมายจากคุก 'รุ้ง-เบนจา' ครวญอยากกลับไปเรียน บอกศาลฟัง 'แอสเนสตี้' ขอให้ปล่อยตัว

เฟซบุ๊ก Panusaya Sithijirawattanakul ของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฏร ได้เผยแพร่จดหมายเขียนด้วยลายมือ

โดนอีก! อัยการยื่นฟ้อง 'รุ้ง-แอมมี่' ชุมนุมแห่เป็ดยาง ซ้อมต้านรัฐประหาร

ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานอัยการสำนักคดีศาลแขวง 1 โจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล อายุ 22 ปี จำเลยที่ 1

'บิ๊กตู่' กร้าวฟันไม่เลี้ยงคนโกงประกันราคาข้าว พบเมื่อไหร่ลงโทษทันทีไม่ว่าจะเป็นใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาว่า เรื่องประกันราคาข้าวเมื่อเป็นนโยบายก็ต้องทำ

'สมชัย' รู้แล้ว! ทำไมสหรัฐไม่เชิญไทยร่วมประชุมสุดยอดปชต.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า Democracy Index อาจเป็นอีกสาเหตุที่ไทยไม่ได้รับเชิญ