จำคุก 2 ปี สามนิ้วทำปฏิทินเป็ดเหลือง มีภาพและข้อความเจตนาดูหมิ่นสถาบัน

แฟ้มภาพ

7 มี.ค.2566 - ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1132/2564 คดีหมายเลขแดงอ.445/2566 คดีที่พนักงานอัยการ สํานักงานคดีอาญาตลิ่งชัน ยื่นฟ้อง นาย น. จำเลยที่ 1 นาย พ. จำเลยที่ 2 (หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว) ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ

พฤติการณ์ เมื่อระหว่างวันที่ 23-31 ธ.ค.63 จำเลยทั้งสองได้บังอาจร่วมกันดูหมิ่นสถาบันฯ ด้วยการร่วมกันจำหน่ายปฏิทินซึ่งมีข้อความและภาพที่เป็นหมิ่นประมาทและดูหมิ่นสถาบันฯ โดยปฏิทินดังกล่าว ได้พิมพ์ข้อความว่า “ปฏิทินพระราชทานรุ่นพิเศษ รวมทุกคำสอนของเรา" และในแต่ละเดือนมีรูปการ์ตูนเป็ดสีเหลือง

และข้อความที่ปรากฏตามปฏิทินพระราชทานแบบตั้งโต๊ะ อันเป็นการล่วงละเมิด ล่วงเกิน ดูหมิ่น หมิ่นประมาท โดยจำเลยทั้งสองมีเจตนาทำลายสถาบันฯ ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะและเทิดทูนของประชาชนชาวไทย ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธา ไม่เคารพต่อสถาบันฯ เหตุเกิดที่แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร

โดยศาลพิพากษาว่าจำเลยที่ 1 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ประกอบมาตรา 83 จำคุก 3 ปีทางนำสืบของจำเลยที่ 1 เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุก 2 ปี และให้ริบปฏิทินพระราชทานแบบตั้งโต๊ะ จำนวน 180 อัน ของกลาง

โดยจําเลยที่ 1 ยื่นคําร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวชั้นอุทธรณ์ และศาลอาญาตลิ่งชันอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยเรียกหลักประกันและทำสัญญาประกัน วงเงินประกันจํานวน 280,000 บาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ว่าที่ ส.ส.ก้าวไกลหน้าหงาย โฆษกศาลฯ โต้กลับ เผยเหตุไม่อนุญาตให้เลื่อนคดี 112

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณี น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ผู้ต้องหาคดี 112 และ ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล จ.ปทุมธานี ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการตุลาการ

'อานนท์' ปลุก 3 นิ้วติ่งส้ม เตรียมลุกฮือปกป้องประชาธิปไตย กร้าวครั้งนี้พวกกูไม่ยอม!

นายอานนท์ นำภา ทนายความ และแกนนำม็อบ 3 นิ้ว ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เวลาชุมนุมทางการเมืองที่มีแกนนำ รัฐจัดการง่าย

เดือด! 'พุทธะอิสระ' ฟาดกลับ 'ติ่งส้ม' พวกใจมด ผูกขาดประชาชนเฉพาะ 14 ล้านเสียง

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ “พุทธะอิสระ” อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)”ว่า คนพวกนี้มันโกห

'ประธานชวน' ไขข้อเท็จจริงมือตีตกยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ'

'พิธา' และด้อมส้มรู้ยัง 'ประธานชวน' เฉลยแล้วผู้ตีตกกฎหมายยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ' รองประธานคนที่ 1 เพราะรับผิดชอบบรรจุวาระร่างกฎหมายที่เข้าสภาทุกฉบับ