'นันทิวัฒน์' ซัดมันบ้าไปแล้ว 'ทนายสามนิ้ว' อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน จวกตัวเป็นไทยใจเป็นทาส ทั้งที่ร.4-ร.5ต่อสู้กับฝรั่งนักล่าอาณานิคม ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้น
17 มี.ค.2566 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก
มันบ้าไปแล้ว
เห็นข่าวทนายอยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน.
ในอดีตประเทศนักล่าอาณานิคมมากดขี่คนในแผ่นดินนี้มีคนอพยพ คนต่างชาติ รวมทั้งคนไทยแต่ใจเป็นทาส อยากจะเป็นคนในบังคับต่างชาติ. ตัวอยู่หากินในแผ่นดินไทย แต่ไม่อยากอยู่ภายใต้กฏหมายไทย สู้ไปกราบตีนฝรั่งเพื่อขอไปอยู่ภายใต้บังคับกฏหมายฝรั่ง. อิงฝรั่งหมายกดหัวคนไทย. เอาเปรียบคนไทยในแผ่นดินไทย
ล้นเกล้าในหลวงรัชกาลที่ 4 และในหลวงรัชกาลที่ 5 ต่อสู้กับฝรั่งต่างชาติ ประเทศล่าอาณานิคมที่ข่มเห่งชาติที่ด้อยกว่า ทั้งสองพระองค์สู้ยอมทำสนธิสัญญาเสียเปรียบ ยอมเสียดินแดนไทยให้ประเทศล่าอาณานิคมเพื่อแลกกับอำนาจอธิปไตยทางศาล แลกเอกราช ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้นฝรั่ง ไม่ยอมให้ประเทศไทยต้องสูญเสียสิทธิสภาพนอกอาณาเขต.
อยากถามคนไทยใจเป็นทาสฝรั่งทั้งหลาย. การที่ฝรั่งเอาคนต่างชาติไปเป็นทาสแรงงาน. ไปสร้างความเจริญให้ชาติฝรั่ง. ไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนใช่หรือไม่ การดูถูกสีผิว. การทำร้ายคนต่างสีผิว. นี่มันไม่ยิ่งกว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือ ความผิดทางประวัติศาสตร์ที่นักล่าอาณานิคมทำร้ายทาส ยังไม่คำขอโทษใดๆจากฝรั่งเลย.
แต่วันนี้. กลับมีนักกฏหมายไทยจะขอให้ต่างชาติจับคนไทยในต่างประเทศด้วยข้อกฏหมายที่ฝรั่งเขียนเอง. ซึ่งแม้แต่อเมริกา. ประเทศที่เป็นตัวอย่างประชาธิปไตยที่ไฝ่ฝันยังไม่ยอมรับอำนาจกฏหมายต่างชาติ. รวมทั้งไม่ยอมรับอำนาจของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเลย.
นี่มันบ้าไปแล้ว ไม่น่าเชื่อ คนที่มีการศึกษา จบมหาวิทยาลัย เรียนประวัติศาสตร์กฏหมาย ประกอบอาชีพทนายความ. จะคิดได้อย่างนี้
ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ถ้าเราบอกว่ากระบวนการยุติธรรมในคดี 112 มันละเมิดสิทธิมนุษยชน ในอนาคตอันใกล้ เราอาจได้เห็นคนในกระบวนการยุติธรรมเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแล้วโดนจับ ข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งประเทศนั้นถือว่าผิดกฎหมายไม่ว่าจะกระทำที่ใดในโลก เรื่องนี้ไม่ได้ไกลเกินจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' กระตุกคนไทยไม่แปรมิตรให้เป็นศัตรู ต้องชี้แจงต่างชาติให้เข้าใจสถานการณ์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า
ทนายทักษิณ เตือนสู้รบครั้งนี้อาจทำลายประเทศไทย-เพื่อนบ้าน เกินสมควร!
ทนายความส่วนตัว “ทักษิณ ชินวัตร” ชี้ไทยมีสิทธิปกป้องประเทศ แต่ต้องไม่เดินเกมเกินเหตุจนกลายเป็นอาชญากรร
หายหัว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ผิดหวัง 'นักการเมือง-นักสิทธิมนุษยชน' ไม่ซัดผู้นำเขมรห้ามคนไทยกลับปท.
นันทิวัฒน์ ผิดหวังอย่างมาก นักการเมือง นักวิชาการ และนักสิทธิมนุษยชนหายหัวไปไหนกันหมด ไม่ออกมาส่งเสียงด่าผู้นำเขมร
เอาแล้ว! กมธ.ร่างพรบ.สันติสุข สว. จ่อค้านนิรโทษกรรม คนสั่งเผาบ้านเผาเมือง-ผิด ม.112
'สว.ไชยยงค์'คาดมีโอกาสสูงแก้เนื้อหาร่างกฎหมายสังคมสันติสุข เหตุ กมธ.หลายคน ค้านนิรโทษกรรม คนสั่งเผาบ้านเผาเมือง-ผิดอาญา ม.112 จ่อเชิญ 'อภิสิทธิ์-ภรรยาร่มเกล้าฯ-นิกร' ให้ข้อมูล 15 ธ.ค.นี้
สะเทือน! สภาทนายฯ ดับแสง 2 ทนายดัง ‘ลบชื่อ-พักใบอนุญาต’ ปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่
คำสั่งลบชื่อและพักใบอนุญาตสองทนายดังจุดแรงสั่นสะเทือนในวิชาชีพ เพราะหนึ่งในคดีถูกยื่นค้างมาตั้งแต่ปี 64 ก่อนระเบิดเป็นปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่ที่ทำให้สังคมหันมาจับตาบทบาทของสภาทนายความอีกครั้ง

