
27 มี.ค. 2566 – เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัวผู้ชุมนุมและแนวร่วมม็อบทางการเมืองที่เป็นผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112
นายอานนท์ กล่าวว่า เรามายื่นหนังสือให้ศาลอาญาพิจารณา เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ.2566 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ดังนั้นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ได้หมดสมาชิกภาพไปโดยปริยาย จึงมีผลเกี่ยวเนื่องไปถึงการใช้ตำแหน่ง ส.ส. มาประกันตัวผู้ต้องหาในคดีต่างๆ โดยเฉพาะผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 ตอนนี้ถือว่าเป็นการประกันตัวโดยไม่มีหลักค้ำประกันใดๆ เป็นเหตุให้ต้องมายื่นหนังสือเพื่อให้อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาพิจารณา เรื่องเพิกถอนการประกันตัวผู้ต้องหา มาตรา 112 ดังกล่าวด้วย
ประธาน ศปปส. กล่าวว่า ผู้ที่ยื่นประกันตัวให้ผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง เช่น หัวหน้าพรรคก้าวไกล, นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หรือ ส.ส.เจี๊ยบ และนายรังสิมันต์ โรม ซึ่งศาลจะต้องพิจารณาโดยด่วน เพราะในช่วงนี้อาจจะทำให้ผู้ต้องหาหลบหนีได้ เพราะวันก่อนตนเองไปขึ้นศาลตลิ่งชัน ปรากฏว่าผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงไม่มาศาลแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าหลบหนีหรือไม่
“เป็นสุญญากาศ ระหว่างผู้ต้องหา กับผู้ค้ำประกัน เพราะขณะนี้มีผู้ต้องหาบางคนไม่มาขึ้นศาลแล้ว เราก็เลยรีบมายื่นต่อศาลว่าให้ดำเนินการเรียกผู้ต้องหา มาตรา 112 ที่ ส.ส. ค้ำประกันเอาไว้ ให้มาเปลี่ยนผู้ค้ำประกัน หรือเปลี่ยนเป็นเงิน หรือต้องเอามาเข้าคุกก่อน ค่อยว่ากันจะประกันตัวอีกหรือไม่ อยากให้ศาลได้พิจารณาโดยเร็ว” นายอานนท์ ระบุ
ส่วนกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม นักกิจกรรมทางการเมือง และผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ขึ้นเวทีปราศรัยพรรคก้าวไกล เพื่อสอบถามเรื่องให้ยกเลิกมาตรา 112 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น นายอานนท์ กล่าวว่า เพิ่งได้ดูคลิปดังกล่าวเมื่อเช้าที่ผ่านมา ตอนนี้ ศปปส. กำลังดูอยู่ว่าจะเข้าข่ายผิดระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่ไม่ให้พรรคการเมืองดึงเรื่องสถาบันฯ มาใช้ในการหาเสียงหรือไม่ เรื่องนี้ถ้ายื่น กกต. ได้ เราจะไม่นิ่งเฉย อยากจะดำเนินการให้ กกต. พิจารณาว่าผิดระเบียบเงื่อนไขของ กกต. หรือไม่อย่างไร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กกต.กทม.' พร้อมรับสมัคร สส. 33 เขต เร่งแก้ระบบลงทะเบียนล่วงหน้า หลังพบ ปชช. เกิดปัญหา
กกต.กทม.เผย ความพร้อมรับสมัครผู้สมัคร 33 เขต เร่งแก้ไขระบบลงทะเบียนล่วงหน้าหลังพบ ปชช.บางส่วนลงทะเบียนไม่ได้เหตุสมาร์ทโฟนบางรุ่นไม่รองรับ อนุญาตใช้รถแห่แต่ห้ามจัดมหรสพ–การรื่นเริง แจ้งชัดติดป้ายผิดที่มีสิทธิถูกรื้อถอนพร้อมเรียกค่าใช้จ่าย เตือนประชาชนเผื่อเวลาใช้สิทธิ 2 ขั้นตอน ห่วงฝนกระทบคิวหน่วยเลือกตั้ง มั่นใจบริหารจัดการได้–คาดผู้มาใช้สิทธิเพิ่มจากครั้งก่อน
คดีค้างอื้อ! เบรกสว.สีน้ำเงินลงมติห็นชอบ ชี้ขัดกันแห่งผลประโยชน์
สว.อิสระค้าน พุธนี้สภาสูงลงมติเห็นชอบป.ป.ช.-ตั้งกมธ.สอบประวัติว่าที่กกต. ยกเหตุเพื่อป้องกันการขัดกันแห่งผลประโยชน์ หลังสว.เกินครึ่งมีเรื่องค้างที่ตึกป.ป.ช.-กกต.
สภาสูงโหวต ป.ป.ช.ใหม่ 2 ชื่อพุธนี้ วัดใจ 'สว.สีน้ำเงิน' ชี้รอดหรือร่วง
สภาสูงโหวต ป.ป.ช.ใหม่สองชื่อพุธนี้ วัดใจ สว.สีน้ำเงิน ให้ผ่านหรือตีตก สองบิ๊กตุลาการ พ่วงตั้งกมธ.สอบประวัติฯ ว่าที่กกต.ใหม่สองคน พบแบ็คกราวด์ไม่ธรรมดา แน่นปึ๊กสีน้ำเงิน
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง
หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี
เตือน!ใช้สิทธิประชามติ 8ก.พ.เท่านั้นไม่ล่วงหน้า
"กกต." แจงลงทะเบียนใช้สิทธินอกเขต “เลือกตั้ง สส.” ล่วงหน้า 1 ก.พ. แต่ “ประชามติ รธน.”
กกต. เริ่มเปิดลงทะเบียน 'เลือกตั้งล่วงหน้า' 1 ก.พ. ไม่รวมออกเสียง 'ประชามติแก้ รธน.'
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 ณ หน่วยเลือกตั้งที่ท่านมีชื่อตามทะเบียนบ้านได้

