
'นักเขียนซีไรต์' ชี้ประเทศที่แปรรูปเป็นรัฐสวัสดิการกำลังเผชิญกับปัญหาเงินไม่พอจ่าย เฉ่งพรรคการเมืองชูนโยบายรัฐสวัสดิการหลอกผู้คน แต่ไม่เคยพูดว่าจะเก็บภาษีอะไรบ้าง พูดแต่ด้านดีเพียงด้านเดียว
29 มี.ค.2566 - วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า
ศตวรรษที่แล้ว มีคนจำนวนมากเชื่อว่าลัทธิสังคมนิยมจะแก้ปัญหาความยากจนและสร้างความอยู่ดีมีสุขได้ จึงต่อสู้กับรัฐในระบอบการปกครองเดิม เพื่อปฏิวัติเป็นสังคมนิยม หลายประเทศปฏิวัติสำเร็จ อย่างสหภาพโซเวียตรัสเซีย จีน ยุโรปตะวันออก สุดท้ายความฝันไม่เป็นจริง ต้องต่อสู้กับผู้ปกครองรัฐสังคมนิยมอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนกลับไปเป็น รัฐทุนนิยม แต่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ
ที่เคยต่อสู้ เข่นฆ่า ทำลายล้างกันมาทั้ง2ครั้งนั้น เหนื่อยฟรี บาดเจ็บล้มตาย พิการฟรี อดอยากยาวนานฟรี
บางประเทศเป็นทุนนิยมที่รัฐบาลคุม ไม่ให้ทุนใหญ่หรือมีอิทธิพลเหนือรัฐ บางประเทศแปรรูปสังคมนิยมเป็นรัฐสวัสดิการ
ปัจจุบันประเทศที่แปรรูปเป็นรัฐสวัสดิการกำลังเผชิญกับปัญหาเงินไม่พอจ่าย... เก็บภาษีมากแค่ไหนก็ไม่พอ เพราะคนว่างงาน คนชรา คนปลดเกษียณมากขึ้น ขณะที่คนวัยทำงานมีน้อยลง ซ้ำยังถูกปัญหาความผันผวนของเศรษฐกิจ ภัยธรรมชาติ โรคระบาดอีก จนดูท่าว่ารัฐสวัสดิการจะทำลายตัวมันเองในที่สุด
ในประเทศไทยมีพรรคที่ชูนโยบายรัฐสวัสดิการหลอกผู้คน เพราะบอกแต่ว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐ ผู้คนจะทำงานน้อยลง มีวันหยุดมากขึ้น ปลดเกษียณหรือตกงานก็ไม่ลำบาก มีเงินของรัฐคอยดูแล
แต่ไม่เคยพูดว่าจะเก็บภาษีอะไรบ้าง เก็บเท่าไหร่ จะเอาเงินนั้นแบ่งไปทำอะไร แค่ไหน อย่างไร (ค่าใช้จ่ายประจำในระบบราชการ ค่าพัฒนาประเทศ ค่าสวัสดิการฯลฯ)
หลายนโยบายของพรรคนี้พูดแต่ด้านดีเพียงด้านเดียว พูดโชว์ห้าว จนดูเหมือนว่าทุกอย่างจะได้มาฟรี ไม่มีอะไรต้องเสีย ถ้าพรรคตนเป็นรัฐบาล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักเขียนซีไรต์ โพสต์กลอน 'รบเถิดอรทิม' ปั่นด้อมส้มให้คึกคะนองทั่ว
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์กลอน ชื่อ "ร บ เ ถิ ด อ ร ทิ ม !"
'นักเขียนซีไรต์' ชี้การสั่งสมอุปนิสัยต่ำทราม มันจะนำคุณให้ตกต่ำล้มเหลวตลอดกาล
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่าถ้าคุณทำสิ่งเล็กน้อยให้ประสบความสำเร็จ มันจะสั่งสมเป็นอุปนิสัยให้ทำสิ่งที่ยิ่ง
'นักเขียนซีไรต์' ตีปาก 'เท้ง' ประเทศถึงทางตันเพราะประชาธิปไตยรับใช้นักการเมืองชั่ว
นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่า เห็นด้วยว่าประชาธิปไตยไม่มีทางตันเพราะมันเปิดโล่งให้ทั้งคนดี คนชั่ว คนโง่ เ
นักเขียนซีไรต์ เรียกร้องประชาชนหนุนแก๊งส้ม ถอนตัวจากพวกเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบัน
นักเขียนรางวัลซีไรต์ เรียกร้องให้พี่น้องประชาชนที่สนับสนุนแก๊งส้มถอนตัวออกจากการสนับสนุน เพราะมีเจตนาล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์
'นักเขียนซีไรต์' ประชด 'พีระพัง' จะไปขอโทษ 'ธนาธร' ขอลงสมัครส.ส.ในนามพรรคส้ม
นายวิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่า เรื่องโกงชาติ ขายชาติ ทำลายความมั่นคงของชาติไม่เป็นไรแล้ว ไม่สำคัญแล้ว ถ้า
'นักเขียนซีไรต์' ถามตีแสกหน้า! ของรักของห่วงของข้าใครอย่าแตะ วนอยู่อย่างนี้กี่ปีแล้ว?
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่าตอนทักษิณหนีไปอยู่ต่างประเทศก็ก่นโทษคนอื่น ว่าประเทศนี้คนดีคนเก่งอยู่ไม่ได้ มีค


