'บิ๊กตู่' ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมดับไฟป่านครนายกเตือนอย่าให้เกิดขึ้นอีก!

'ทิพานัน' เผย 'พล.อ.ประยุทธ์' ขอบคุณทุกภาคส่วนดับไฟป่านครนายกสำเร็จ ด้านผู้ว่าฯ นครนายกขอบคุณ นายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องใส่ใจและกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด

06 เม.ย.2566 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์เหตุไฟป่าในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช พร้อมขอให้กองทัพสนับสนุนการปฏิบัติการเพื่อดำเนินการดับไฟป่าที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่องด้วยความห่วงใยพี่น้องประชาชนและทรัพยากรธรรมชาติ

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ล่าสุดนายบัญชา เชาวรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน องค์กรภาคประชาชนและประชาชนจิตอาสา ได้สรุปสถานการณ์กรณีไฟไหม้ป่าพื้นที่ตำบลพรหมณี และตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ว่าสถานการณ์ปัจจุบันไฟป่าได้ดับลงแล้วทั้งหมดจากการปฏิบัติการอย่างเข้มข้นในระยะเวลา 5 วัน สามารถควบคุมและดับไฟป่าลงได้ทั้งหมดแล้ว จึงได้ลดระดับศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับจังหวัดเป็นศูนย์อำนวยการฯ ระดับท้องถิ่น เพื่อติดตามเฝ้าระวังต่อไปในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ ร่วมกับการปฏิบัติการทางอากาศของอากาศยานในการทิ้งน้ำดับไฟป่า ซึ่งสามารถควบคุมและดับไฟป่าลงได้แล้ว

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ นครนายก ได้ขอบคุณที่ได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ที่สำคัญคือได้รับความใส่ใจและกำกับดูแลจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้สั่งการทุกภาคส่วนทุกหน่วยงานระดมความช่วยเหลือนครนายก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่กำกับดูแลกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ลงพื้นที่ให้กำลังตั้งแต่วันแรกที่เปิดศูนย์อำนวยการฯ พร้อมส่งเฮลิคอปเตอร์ของกรมป้องกันบรรเทาภสาธารณภัยมาช่วยโดยตรง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งเครื่องบินและสรรพกำลังของกระทรวงมาช่วย เป็นต้น

“พล.อ.ประยุทธ์ยังได้ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ระดมสรรพกำลังช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในครั้งนี้ พร้อมกับเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ และติดตามการฟื้นฟูสภาพป่า ที่สำคัญคือความร่วมมือของประชาชน และทุกภาคส่วนในการป้องกันและลดการเผาทำลายป่า พื้นที่การเกษตรในทุกพื้นที่ ทั้งนี้นอกจากการบังคับใช้กฎหมายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ได้มุ่งขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนในทุกมิติ ตามเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050 (พ.ศ.2593) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ได้ในปี 2065 (พ.ศ.2608) ได้จัดตั้งกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม มาตรการส่งเสริมพลังงานสะอาด สนับสนุนรถ EV และสนับสนุนแนวทางเศรษฐกิจ BCGโมเดล เป็นสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ได้ลงมือทำแล้ว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน และวางรากฐานให้คนรุ่นหลังในมิติของสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่ดี”น.ส.ทิพานัน กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' ตามขยี้ 'เศรษฐา' อย่าให้อำนาจนายกฯ มาสิงร่างจนไม่จริงจังปฏิรูปตำรวจ

'โรม' ลั่นอย่าให้อำนาจนายกฯ สิงร่างจนไม่เหลือเหตุผลอธิบายประชาชน ตั้งข้อสงสัยจริงใจปฏิรูปตำรวจจริงหรือ หลัง 'เศรษฐา' หนีตอบกระทู้ ชี้สังคมอาจอนุมานมีตั๋วอยู่เบื้องหลัง บอก 'บิ๊กต่อ' น่าสงสารได้รับมลทินด้วย

'รังสิมันต์' ไม่พอใจ 'เศรษฐา' เบี้ยวไม่มาตอบกระทู้ซ้ำไม่บอกจะมาแจงวันไหน

'โรม' โวยนายกฯ ไม่นัดวันตอบกระทู้ฯ ปมแต่งตั้ง ผบ.ตร. 'วันนอร์' แจงแทนเข้าใจได้ เพราะมีภารกิจเยือนกัมพูชา วางมาตรฐาน รอบหน้า 'เศรษฐา' ไม่มาให้ 'รังสิมันต์' ถามเดี่ยว

'พิชิต' โชว์กึ๋นที่ปรึกษาฟันธงนายกฯ บริจาคเงินเดือนไม่ผิดกฎหมาย!

'พิชิต' ชี้นายกฯบริจาคเงินเดือน ส่งต่อโอกาสให้ประชาชนยันไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ใช่ช่วงเลือกตั้ง ที่สำคัญเขียนห้ามรับ

'เศรษฐา-ฮุน มาแนต' ต่างแสดงความยินดีรับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

นายกฯไทย-กัมพูชา พบปะครั้งแรก หลังรับตำแหน่งใหม่ ย้ำเป้าหมายขับเคลื่อนพัฒนาประเทศในทิศทางเดียวกัน พร้อมหารือแลกเปลี่ยนความร่วมมือเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว-มั่นคง

'เศรษฐา' ไม่ตอบเหตุผลเสนอชื่อ 'พล.ต.อ.ต่อศักดิ์' ให้ที่ประชุม ก.ตร.เคาะ

นายกฯ ขอรอโปรดเกล้าฯ ผบ.ตร.คนใหม่ ดูข้อกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ยันทำด้วยเจตนารมณ์บริสุทธิ์ ไม่ลุแก่อำนาจ ย้ำเปิดอภิปรายกว้างขวางให้ความเป็นธรรมแคนดิเดตทุกคน