'ทนายนกเขา' ชำแหละเพื่อไทย แจกเงินดิจิทัล อาจแอบซ่อนนำงบแผ่นดินซื้อคะแนนล่วงหน้า

11 เม.ย.2566- นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “รวยจน…คนเท่ากัน?” โดยระบุว่า นายเศรษฐา ทวีสิน ยังเมินเฉยต่อการชี้แจงแจกเงินดิจิทัลให้สิ้นคลุมเครือกับข้อสงสัยทำไมเป็นเงินดิจิทัล ไม่แจกเงินบาทเลย พร้อมกังขาแอบซ่อนการซื้อเสียงหรือไม่?

นายนิติธร หรือทนายนกเขา กล่าวว่า ความเท่ากันทำไม่ได้ แต่เป็นเพียงคำพูดเชิงให้กำลังใจในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เมื่อถูกทุนนิยมครอบงำไล่ล่ากดข่มความเป็นมนุษย์จนเกิดความขัดแย้งเพราะเกิดความเหลื่อมล้ำแล้วนำพาสู่การเรียกร้องประชาธิปไตย เพื่อขจัดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และสังคม

นายนิติธร กล่าวถึงเงินดิจิทัล 10,000 บาทว่า คนอาจตื่นตาตื่นใจกับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย เสนอนโยบายขึ้นมา ซึ่งไม่น่าแสดงแนวคิดแบบคลุมเครือ แต่ควรชี้แจงให้ชัดว่า โครงการนี้นำเงินจากไหนมาแจก และสิ่งที่สำคัญต้องตอบว่า ทำไมต้องใช้เงินดิจิทัล แล้วนำเงิน 10,000 บาทไปผ่านระบบเงินดิจิทัล โดยกำชับให้ผู้ขายเท่านั้นมีสิทธิ์ไปแลกเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินบาทได้

“ดังนั้น แสดงว่า เงินที่แจกให้มีมูลค่า 10,000 บาท แต่ไม่ใช่แจกเงินบาท แล้วเศรษฐาเป็นใคร เป็นคนที่ทักษิณ ชินวัตร ด่าว่า ปัญญาอ่อนหรือไม่? ถ้าถามกันอย่างบ้านๆ คือ จะเอาเงินที่ไหนมาแจก และเป็นสกุลเงินอะไร แล้วเงินแจกใหญ่ขนาดไหนจึงต้องนำไปแลกเงินบาทอีกทีหนึ่ง ถึงออกสกุลเงินเองได้ ใหญ่มาจากไหน”

นายนิติธร กล่าวว่า ถ้าเงินที่ให้ไม่ใช่เงินบาทแล้ว แล้วเป็นเงินอะไร เมื่อแจกแล้วร้านค้าต้องนำไปแลกเป็นเงินบาทอีกที ดังนั้น ธนาคารแห่วงประเทศไทย สำนักงบประมาณต้องออกมาพูด หากผิดต้องกล่าวโทษกัน ไม่ใช่ดันทุรังแล้วนำกระแสมวลชนมาทำให้เกิดความวุ่นวายในประเทศ อีกทั้งประชาชนต้องมีสติ อย่าหน้ามืด โดยพิจารณาว่า โครงการแจกเงินดิจิทัลนั้นเป็นภัยหรือเป็นคุณกันแน่

อีกทั้ง ถามว่า เมื่อแจกเงิน 10,000 บาทแล้ว ประชาชนจะใช้อะไรได้ และจะกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างไร สิ่งสำคัญนั้น คาบเกี่ยวกับการซื้อเสียงหรือไม่? สิ่งนี้จึงเป็นปัญหา ซึ่งมาจากทัศนคติที่มองคนว่ามีความโลภ และโง่ มีกิเลส แล้วมักลืมเรื่องคุณธรรม ความถูกต้อง ดังนั้น โครงการนี้จึงไม่ใช่มาจากความมุ่งมั่นจะช่วยเหลือคนด้วยกันให้ฟื้นตัวจากปัญหาปากท้อง

“สิ่งนี้เป็นพิธีกรรมที่ทักษิณ เคยใช้ แล้วนายเศรษฐานำมาใช้ต่อ และความขัดแย้งจะเกิดขึ้น บ้านเมืองจะไปกันอย่างไร แล้วยังนำพาให้สังคมวุ่นวาย ควบคุมกันไม่ได้ ดังนั้นการแก้ปัญหารัฐประหาร ไม่จำเป็นต้องไปปฎิรูปกองทัพ หรือไปลดงบประมาณ แต่ต้องจัดการคนที่มีความคิดอย่างเศรษฐาให้พ้นไป ให้ไปอยู่ในคุก ไม่ให้มาข้องเกี่ยว เพราะคนแบบนี้เป็นต้นตอการรัฐประหารอย่างแท้จริง”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' ปิดประตู ไม่ร่วมสังฆกรรม คณะแก้รัฐธรรมนูญชุดเพื่อไทย

“วิษณุ” ไม่รับร่วมคณะแก้รัฐธรรมนูญชุดภูมิธรรม แต่พร้อมให้คำปรึกษาเป็นกรณี เหตุวันนี้สบายใจ –พ้นออกมาแล้วไม่อยากกลับไปเป็นบุุคคลสาธารณะ

'อิ๊งค์' เดินหน้ายุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ ประชุมร่วมนายกฯ 3 ตุลา

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้โพต์เฟซบุ๊ก ว่า ‘OFOS - THACCA’ เตรียมพร้อมวิ่งแล้วค่ะ เมื่อวานนี้ กรรมการในส่วนภาคเอ

‘บิ๊กตุ๋ย’ ลุยแหลก!! ราคาพลังงาน ต้องเป็นธรรมกับประชาชน

สัมภาษณ์ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค / รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ติดตามรายการ "อิสรภาพแห่งความคิด กับ สำราญ รอดเพชร" ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00 น.