หน่วยบัญชาการรักษาดินแดนจัดงานรดน้ำดำหัวบุพาการีครั้งแรก!

นรด.จัดงานรดน้ำดำหัวบุพาการี สืบสานสงกรานต์ไทย ผบ.นรด.ระบุริเริ่มจัดครั้งแรก หวังคนต่างวัยมีความผูกพัน อยู่ร่วมกันอย่างสงบ

12 เม.ย.2566 - ที่ห้องมัทนะพาธา อาคารสวนเจ้าเชตุ กองบัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (บก.นรด.) จัดพิธีรดน้ำขอพรผู้บังคับบัญชา นรด. และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นบุพการีของกำลังพล นรด. ในทุกชั้นยศ 32 คน โดย พล.ท.วสุ เจียมสุข ผบ.นรด.เป็นประธาน และมี รศ. สาลี ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา มารดาของกำลังพลที่อายุมากที่สุดขึ้นกล่าวอวยพร

พล.ท.วสุ กล่าวว่า พิธีรดน้ำดำหัวบุพการีของกำลังพลครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยเชิญบุพการี หรือกำลังพลของงญาติมาร่วมกิจกรรม และให้กำลังพลได้รับพรจากพวกท่าน เพื่อเป็นศิริมงคล ขวัญกำลังใจก่อนเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด หรือไปท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะเดียวกันท่านเหล่านั้นก็จะได้มาดูงานของลูกหลานว่า มีภารกิจอะไร สถานที่ทำงานเป็นอย่างไร เชื่อมั่นว่ากิจกรรมนี้จะได้มีการจัดในปีต่อๆ ไป โดยปีหน้าเราก็จะขยายผลไปสู่นักศึกษาวิชาทหาร โดยเชิญพ่อแม่ของน้องๆมาร่วมในพิธีนี้ด้วย

“ประเพณีนี้ที่ทำให้คนที่ต่างวัยกันมีความผูกพันกัน ไม่แบ่งอายุในการที่จะอยู่ร่วมกันด้วยความสงบ ด้วยความสุข สถาบันครอบครัวเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด ถ้าสถาบันครอบครัวมีความเข้มแข็ง อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ก็จะนำไปสังคมไทยที่อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบ มีความสุข เจริญเติบโตไปด้วยกัน “ ผบ.นรด.กล่าว

ส่วนแนวคิดของพรรคการเมืองคนรุ่นใหม่เสนอให้ยกเลิกเกณฑ์ทหาร ให้ใช้แนวทางสมัครใจทั้งหมดนั้น พล.ท.วสุ กล่าวว่า ผบ.ทบ.มีนโยบายรับสมัครปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ยอดที่ทหารสมัครมีเพิ่มขึ้นสูงขึ้นมาก หลายคนมีเหตุผลที่มีการร้องขอเป็นทหารต่างกันไป เช่น เมื่อวันที่ตรวจเยี่ยมหน่วยตรวจเลือก ก็ได้พูดคุยกับพระสงฆ์ซึ่งท่านก็ไม่ได้ใช้สิทธิ์ลดวันรับราชการทหาร เพราะท่านอยากเป็นทหาร เพราะอยากเข้าเป็น นร.นายสิบ รับราชการในกองทัพบกเป็นต้น

จากนั้น พล.อ.ชูเกียรติ เธียรสุนธร อดีต ผบ.นรด. ได้กล่าวว่า ขอบคุณที่ไม่ลืมพวกเรา และได้ริเริ่มจัดงานขึ้นปีใหม่ไทยครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นถึงความกตัญญู และการแสดงออกถึงมุทิตาจิต เป็นงานที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ซึ่งถือเป็นซอฟท์พาวเวอร์ ที่แสดงชาวโลกให้เห็นถึงความดีงามของประเพณีไทย ทั้งงานสงกรานต์ และลอยกระทง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขาชนไก่ปรับลุคส์ฝึก 'รด.' สะอาด-ปลอดภัย-อุ่นใจ

พล.ท.วสุ เจียมสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (ผบ.นรด.) เป็นประธานในการประกอบพิธีทางศาสนาและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหารเขาชนไก่

กองทัพภาคที่ 4 พร้อมดูแล นศท.เจ็บป่วย 23 นาย ขอโทษผู้ปกครอง สั่งสอบ-ลงโทษเร่งด่วน

จากกรณีนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 46 มีอาการเจ็บป่วย ในระหว่างการเข้ารับการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ณ รร.นราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรือเสาะ และโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

กองทัพยก 'น้องบอส' แบบอย่างสังคมชวนเข้าเตรียมทหารสังกัด ทบ.ทันที

'ผบ.ทบ.' มอบ โล่-ใบประกาศเกียรติคุณ 'น้องบอส' ยกเป็นแบบอย่างในสังคม ชวนเข้า รร.เตรียมทหารสังกัด ทบ. ด้านเจ้าตัวตอบรับบอกเป็นความใฝ่ฝัน