อดีตทูตนริศโรจน์ แจงเขียนเห็นด้วยกับ ‘โบว์’ เหตุทุกคนมีอิสระในความคิด

8 พ.ค.2566-นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Fuangrabil Narisroj  หัวข้อ “ขออธิบายชี้แจงนิดนึง”  ระบุว่า การที่ผมเขียนโพสต์นึงว่า เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณโบว์เธอพูด และชื่นชมในข้อเขียนนั้น ทั้งๆที่ผมยังไม่เห็นด้วยกับเธอในบางเรื่อง สิ่งที่ผมพยายามชี้ให้เห็นนั้นคือ ความสวยงามในสังคมประชาธิปไตย ซึ่งในประเทศที่เขาพัฒนาแล้วถือเป็นหลักปฏิบัติของผู้คนในสังคม ผมไม่ได้หมายความว่า การที่ผมชื่นชมในเรื่องที่ใครพูด แล้วคนนั้นต้องมาอยู่กับฝ่ายเรา

ทุกคนมีอิสระในทางความคิดเป็นของตัวเองว่าเขาควรมีจุดยืนอยู่ฝ่ายใด จุดยืนหรือความคิดของคนเราก็ไม่สามารถคล้อยตามกันได้หมด 100 %   ผมพูดถึงความเห็นต่างที่คุยกันได้แบบมีเหตุผล สุภาพ มีสาระ เคารพกันซึ่งกันและกัน นั่นแหละคือความงดงามในสังคมประชาธิปไตย แต่ไม่ใช่การโพสต์ที่ใช้ภาษาหยาบคายแสดงอาการอาฆาตมาดร้าย จาบจ้วง บ่อนทำลายสถาบันหลัก สถาบันครอบครัว การไม่เคารพผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้คนแตกแยกกัน หรือนำมาซึ่งความรุนแรงทะเลาะเบาะแว้ง หรืออาจนำมาซึ่งการล่มสลายของความเป็นครอบครัว การล่มสลายของชาติ แบบนี้เป็นวิธีแบบอันธพาล เป็นเผด็จการ ไม่ใช่ประชาธิปไตย

ผมไม่ได้หมายความว่า ถ้าพูดเรื่องนี้ถูกใจแกเป็นพวกฉัน  แต่พอพูดไม่เข้าหูเรื่องนึงแกไม่ใช่พวกฉัน ต้องแยกแยะเป็นประเด็นๆ และต้องดูในเจตนาเป็นเรื่องๆ ต้องมองในภาพรวมครับ ขณะเดียวกันใครก็ตามที่ “สุดโต่ง” ไปทางใดทางหนึ่งจนมากเกินไป ไม่ว่าฝ่ายไหนก็ตามไว้ใจไม่ได้ทั้งสิ้น !

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งง! คนถูกตราหน้าเผด็จการ คืนเบี้ยประชุม ฝ่ายอ้างปชต. เอาเงินราชการเลี้ยงหมูกระทะ

นริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Fuangrabil Narisroj

ม็อบปากคาบประชาธิปไตย ปลุกระดมหนัก ประกาศปิดแยกปทุมวัน สุดท้ายมากันหรอมแหรม

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มม็อบสามนิ้วด้อมส้ม โพสต์ข้อความระดมมวลชนปิดสี่แยกปทุมวัน เริ่มเวลา 17.00 น. เคลื่อนขบวนไปแยกราชประสงค์

'ประชาชาติ' ชูหลักการโหวตนายกฯต้องเพื่อไทยเท่านั้น ผิดจากนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตย

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า พรรคประชาชาติ ได้ร่วมกับ 8 พรรคการเมืองเดิม ว่าเราจะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล โดยเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่มีการเลื่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หากในวันดังกล่าวมีการ

คนเพื่อไทยรับไม่ได้ประชาธิปไตยแบบกลุ่มทะลุวัง!

คนเพื่อไทยรับไม่ได้กลุ่มทะลุวังก้าวร้าว ขึ้นมึงกูใช้คำหยาบคาย ข้องใจประชาธิปไตยแบบไหนชี้นี้ให้ต้องทำตามพรรค 14 ล้านเสียงอย่างเดียว

สอน 'ม็อบด้อมส้ม' หัดรู้จัก 'ราชาธิปไตย' ภายใต้รัฐธรรมนูญ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการ รมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ราชาธิปไตย