
8 พ.ค.2566-รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ระบุว่า การตัดสินใจกาบัตรเลือกตั้งในคูหาในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคมนี้ จะเป็นการตัดสินใจที่จะกำหนดอนาคตประเทศไทยอย่างสำคัญ สำคัญถึงขนาดที่ว่า หากเลือกผิดอาจหมายถึงความอยู่รอดของชาติเลยทีเดียว
เป็นที่ชัดเจนอย่างยิ่งว่า พรรคการเมืองบางพรรค แสดงความเห็นเป็นที่ประจักษ์ทั่วไปว่า ประเทศไทยกำลังเอนเอียงไปทางจีนมากเกินไปจนเสียความสมดุล ดังนั้นจึงควรหันมาทางประเทศตะวันตกอย่างสหรัฐอมเมริกาให้มากขึ้น
พรรคการเมืองพรรคนี้ สนับสนุนให้ไต้หวันเป็นอิสระจากจีน ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐอเมริกาต้องการ แต่เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับจีน เนื่องจากจีนยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว และจะขัดขวางทุกวิถีทางหากไต้หวันหรือประเทศใดจะสนับสนุนให้ไต้หวันแยกตัวออกจากจีน ซึ่งความจริงในทางปฏิบัติ ไต้หวันก็เป็นเสมือนรัฐอิสระอยู่แล้ว และก็มีการค้าขายแลกเปลี่ยนกับจีนเป็นปกติ และจีนก็ไม่ได้ห้ามประชาชนของทั้งสองแห่งเดินทางเข้าออก ไปมาหาสู่ซึ่งกันและกัน เพียงแต่ไต้หวันจะเป็นอีกจีนหนึ่งไม่ได้เท่านั้น
พรรคการเมืองพรรคนี้ดูเหมือนจะแสดงความเห็นเกี่ยวกับการต่างประเทศไปในทิศทางเดียวกันกับสหรัฐอเมริกา เช่น ประณามรัฐบาลอิหร่าน เชียร์ผู้ประท้วง จนสถานทูตอิหร่านต้องออกมาตอบโต้ ประณามรัฐบาลพม่า ประณามรัสเซียกรณีสงครามยูเครน โดยไม่สนใจต้นเหตุและรากเหง้าของปัญหาระหว่างรัสเซียและยูเครนทีมีมาร่วม 10 ปีคืออะไร และจะทักท้วงโจมตีรัฐบาลไทย หากทำสิ่งใดที่ไม่เป็นไปตามความประสงค์ของชาติตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สหรัฐอเมริกา
เมื่อมีม็อบเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 พรรคการเมืองพรรคนี้ และองค์กรเอกชนที่ได้รับเงินสนับสนุนจาก NED หรือ National Endowment for Democracy และสำนักข่าวบางสำนักทั้งต่างประเทศและในประเทศ ก็จะออกมาสนับสนุนสอดรับกัน พร้อมทั้งประณาม คัดค้านการดำเนินคดีต่อผู้ที่กระทำผิดตามมาตรา 112 ซึ่งสิ่งที่ผู้ประท้วงกระทำ มีทุกรูปแบบ ทั้งจาบจ้วง หยาบคาย เยาะเย้ยถากถาง กล่าวหาผิดๆ เผาพระบรมฉายาลักษณ์ ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศเห็นการกระทำเหล่านี้แล้วล้วนรับไม่ได้ แต่พรรคการเมืองพรรคนี้กลับรับได้ และอ้างว่า เป็น “ความจริงที่น่ากระอักกระอ่วน”
พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนสอดคล้องกับการทำสงครามรูปแบบใหม่ของชาติตะวันตก เป็นสงครามที่สามารถยึดประเทศเป้าหมายได้โดยไม่ต้องใช้ปืน แต่ใช้อาวุธที่แนบเนียนและน่ากลัวยิ่งกว่า อาวุธชนิดนี้ก็คือสิ่งที่เรียกว่า ” ประชาธิปไตย” อาวุธที่เรียกว่า “ประชาธิปไตย” ทำงานอย่างไร อยากให้ฟังจาก พลเรือเอก ชาตร์ นาวาวิจิต อดีตเจ้ากรมยุทธการกองทัพเรือ อดีตผู้บัญชาการสถาบันวิชาการทหารเรือชั้นสูง และเป็นผู้บรรยายในวิชา ยุทธศาสตร์ให้กับ วปอ และวิทยาลัยการทัพเรือ และอื่นๆ ขณะนี้พลเรือเอก ชาตร์ กำลังป่วย แต่ด้วยความเป็นห่วงชาติบ้านเมือง จึงลุกขึ้นมาทำคลิป ซึ่งสามารถรับชมได้ นี่เป็นเพียงคลิปแรก คลิปต่อๆมาจะมีตามอีกนะครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ปมบัตรเลือกตั้ง ภาระพิสูจน์ตกที่ กกต. หากแจงชัด ศาลรธน.อาจงดไต่สวน
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ปมคดีบัตรเลือกตั้ง เป็นปัญหาข้อเท็จจริง หน้าที่ กกต.พิสูจน์ หากมีพยานหลักฐานเพียงพอเปิดช่องให้ ศาล รธน. งดไต่สวน กำหนดวันชี้ชะตาได้
'หริรักษ์' เรียกหา 'แก๊งภาษีกู' จะเอาแบบ 'หมอวรงค์' หรือไม่
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความว่าแรกทีเดียวที่ได้ฟัง ยังคิดว่าคุณหมอวรงค์ไ
เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา
เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้ ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป
อสม. บนสมรภูมิเลือกตั้ง จากด่านหน้าสาธารณสุขสู่ข้อครหากลไกซื้อเสียง?
ข้อกล่าวหาว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ “อสม.” อาจถูกใช้เป็นกลไกซื้อเสียงในสนามเลือกตั้ง กลายเป็นประเด็นที่สังคมหันมาพูดถึงมากขึ้น
โบว์ ณัฏฐา ชงตัดขั้นตอน-กฎไม่ก่อประโยชน์ออก ยกเลือกตั้ง สส. กว่าคนไทยได้รัฐบาลเสียเวลาหลายเดือน
โบว์ ชี้ประเทศไทยถ้ามี mindset ที่ให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและการตั้งกฎอย่างมีเหตุผล ตัดขั้นตอนและกฎที่ไม่ก่อประโยชน์ออก การพัฒนาจะมีความเป็นไปได้ขึ้นอีกมาก
รสรินทร์ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ หนึ่งเดียว จากพรรคโอกาสใหม่ ล้มบ้านใหญ่ เดินเข้าสภาฯ
หนึ่งใน สส.-นักการเมืองหน้าใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็คือ "รสรินทร์ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ เขต 2 พรรคโอกาสใหม่" นักการเมืองหญิง-สส.หนึ่งเดียวจากพรรคโอกาสใหม่

