
21 พ.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Paisal Puchmongkol
ฉันทามติของปวงชนชาวไทย!!!
หลังเลือกตั้ง 14 พค. 66 มีการพูดเรื่อง ฉันทามติของปวงชนชาวไทยกันกึกก้องไปทั้งแผ่นดินและเรียกร้องให้ ฝ่ายข้างน้อย คล้อยตามและให้ความเคารพต่อฉันทามติของปวงชนชาวไทยนั้น!!!
คือต้องเคารพต่อฉันมามติที่ประชาชน ไว้วางใจให้พรรคก้าวไกล เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลเป็นลำดับแรก และถ้าจัดตั้งไม่ได้ ก็เป็นวาระของพรรคเพื่อไทย ต้องจัดตั้งรัฐบาลเป็นลำดับถัดไป
เป็นฉันทามติที่ต่อต้านการ”รัฐประหาร โดยไสยศาสตร์ทางกฎหมาย” อย่างเข้มข้นอยู่ด้วย
ต้องเข้าใจว่าฉันทามติของปวงชนชาวไทยนี้ ย่อมรวมถึงเรื่องการยกเลิกแก้ไขมาตรา 112 และการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย
ทั้ง 2 เรื่องนี้พรรคก้าวไกลได้รับฉันทามติน้อยกว่าพรรคการเมืองอื่นรวมกัน
ดังนั้นพรรคก้าวไกลก็ต้องเคารพต่อฉันทามติของปวงชนชาวไทยในเรื่องนี้ด้วย!!!!
และต้องถอนนโยบายเรื่องนี้ในการจัดตั้งรัฐบาลผสม
ก็จะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลผสมเป็นไปโดยราบรื่นเรียบร้อย!!!!
ร่าง mou หลายสิบหน้ากระดาษ ในการจัดตั้งรัฐบาลผสมนั้น คืออุปสรรคใหญ่ เพราะนี่เป็นการเมืองประเทศไทย ไม่มีใครเขาทำกันแบบนี้!
สังเกตคลื่นลมบ้างสิว่าแรงจัดขนาดไหน!!!!
ถ้าหากฝืนฉันทามติเรื่องนี้แล้วจะจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จหรือ?
อ้าวพ่อทิด!!! แว่วว่าสัปดาห์นี้ จะเริ่มการร่ายมนต์ไสยศาสตร์ทางกฎหมายแล้ว
ก็ต้องขอเตือนว่าขืนดึงดันทำการแบบสิ้นคิดอาจสิ้นชาติหรืออาจจะไม่มีแผ่นดินอยู่กัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โซเชียลลุ้น 'สมศักดิ์-สุริยะ' นั่งรัฐมนตรีกระทรวงไหน?
ชาวเน็ตลุ้นระทึก หลังเพื่อไทยหารือภูมิใจไทยร่วมรัฐบาล จับตา 2 นักการเมืองรุ่นใหญ่จะได้นั่งคุมกระทรวงใดอีกครั้ง พร้อมขุดคำพูด “ผมถนัดเป็นรัฐบาล” กลับมาล้อเลียน
'แขก' อบรม 'ไอซ์' ปมแดงจูบปากน้ำเงิน ลั่นปชต.เริ่มต้นจากเคารพเสียงปชช.
นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ “แขก” พิธีกรชื่อดัง ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าเขียนให้รักชนกอ่าน
เปิดสาเหตุ 'หัวหน้าหนิม' ไม่ไปพรรคภูมิใจไทย หารือร่วมตั้งรัฐบาล
น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต สส.เชียงราย ภรรยานายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพนายจุลพันธ์ นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมข้อความว่า “วันนี้หัวหน้าพรรคไม่สบาย ปีนี้ดอกไม้ไม่ต้อง
“ภูมิใจไทย”คุมเกมเลือกขั้ว กธ.จัดง่าย-พท.ใหญ่เทอะทะ
สูตรจัดตั้งรัฐบาลออกมาอย่างต่อเนื่องสอดรับกับผลการเลือกตั้ง แต่หากถาม “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยืนยันว่า “ยังอีกไกล” เพราะต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งมีกำหนดระยะเวลา 60 วัน
‘ธรรมนัส ’ ลั่นสเต็ปการเมืองไม่ธรรมดา
“ธรรมนัส“ มอง ภท.นัดคุยพรรคเล็ก เป็นเรื่องปกติทางการเมือง มั่นใจ สเต็ปทางการเมืองตัวเองไม่ธรรมดา ชี้ปัญหาหน่วยเลือกตั้งนับคะแนนใหม่ กกต.ต้องเร่งแก้ไขให้ความสำคัญกับเสียงประชาชน ประเมินการจัดตั้งรัฐบาลไม่ง่าย
'ธรรมนัส' พอใจ 'กล้าธรรม' คว้า 58 ที่นั่ง ใกล้เคียงเป้าหมาย 60
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม เปิดเผยถึงผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่แล้วเสร็จกว่า 95% ว่า โดยภาพรวมพึงพอใจ จากที่ตั้งเป้าไว้ที่ 60 ที่นั่ง แต่ได้ 58 ที่นั่งถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย แต่ยอมรับว่ามีบางเขตที่คาดว่าจะชนะแต่แพ้คะแนนนิดหน่อย แต่ภาพรวมดีใจที่มีบางเขตได้ที่นั่ง สส. เช่น แม่ฮ่องสอน-ร้อยเอ็ด โดยเฉพาะ สุพรรณบุรี ที่มั่นใจว่าจะได้ 2 ที่นั่ง แต่ชนะเพียง 1 ที่นั่งก็ตาม สำหรับความสำเร็จในครั้งนี้ ถือว่า เป็นตามยุทธศาสตร์ที่พรรคได้หาเสียง โดยเน้นการลงพื้นที่จริงเข้าถึงประชาชน นำเสนอนโยบายภาคการเกษตร ด้านน้ำและที่ดินทำกิน

