
“โบว์ ณัฏฐา” มองแก้ม.112 ไม่ใช่ฉันทามติจึงไม่มีใน MOU เชื่อ ก้าวไกล เสนอพรรคเดียวตบตามวลชน สุดท้ายไม่ผ่านสภาฯ
21 พ.ค. 2566 – น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวทางการเมือง แสดงท่าทีหลังบางพรรคร่วมรัฐบาลใน8พรรค นำโดยพรรคก้าวไกล ไม่ต้องการให้มี MOU เรื่องการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 โดย กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้สะท้อนถึงการแก้ไขมาตรา 112 ไม่ได้เป็นฉันทามติของพรรคที่จะไปจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล เพราะหากเป็นฉันทามติแล้วตกลง เห็นพ้องกันเรื่องนี้ต้องไปอยู่ใน MOU หรือหากไม่อยู่ใน MOU ก็ต้องไปอยู่ในนโยบายของรัฐบาล เพราะกฎหมายที่อยู่ในนโยบายของรัฐบาลถือเป็นสัญญาประชาคมที่มีโอกาสจะผ่านสภาสูง เนื่องจากรัฐบาลนั้นเป็นเสียงข้างมากในสภา
ดังนั้นหากพรรคก้าวไกลไม่สามารถบรรจุมาตรา 112 ซึ่งเป็นนโยบายที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ถือว่าไม่มีสัญญาประชาคมใดๆทั้งสิ้น และการที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล บอกว่าจะเสนอการแก้ไขมาตรา 112 เข้าสภาด้วยตัวเอง ก็แปลว่าเสนอเพราะเคยพูดไว้แค่นั้นเอง ไม่ได้หวังผล และท้ายสุดร่างมาตรา 112 ของพรรคก้าวไกลไม่มีทางจะผ่านสภาแน่นอน เพราะไม่มีความสมเหตุสมผลในแง่หลักการการร่างกฎหมาย และน้ำหนักที่เกิดขึ้นในร่าง โดยเฉพาะเรื่องการลดโทษลงไป จนแทบไม่เหลือโทษเลย โดยโทษหมิ่นพระมหากษัตริย์ลดลงไปเหลือไม่มีขั้นต่ำ และสูงสุดจำคุกไม่เกิน 1 ปี ซึ่งเป็นร่างที่ไม่มีทางจะผ่านสภาได้เลย
“สะท้อนอย่างหนึ่งว่าสิ่งที่คนอยากจะแก้มาตรา 112 ก็คงไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ในประเทศ ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภา และที่ชัดเจนในวันนี้ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ในหมู่ 8 พรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง”น.ส.ณัฏฐา กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โซเชียลลุ้น 'สมศักดิ์-สุริยะ' นั่งรัฐมนตรีกระทรวงไหน?
ชาวเน็ตลุ้นระทึก หลังเพื่อไทยหารือภูมิใจไทยร่วมรัฐบาล จับตา 2 นักการเมืองรุ่นใหญ่จะได้นั่งคุมกระทรวงใดอีกครั้ง พร้อมขุดคำพูด “ผมถนัดเป็นรัฐบาล” กลับมาล้อเลียน
'แขก' อบรม 'ไอซ์' ปมแดงจูบปากน้ำเงิน ลั่นปชต.เริ่มต้นจากเคารพเสียงปชช.
นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ “แขก” พิธีกรชื่อดัง ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าเขียนให้รักชนกอ่าน
เปิดสาเหตุ 'หัวหน้าหนิม' ไม่ไปพรรคภูมิใจไทย หารือร่วมตั้งรัฐบาล
น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต สส.เชียงราย ภรรยานายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพนายจุลพันธ์ นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมข้อความว่า “วันนี้หัวหน้าพรรคไม่สบาย ปีนี้ดอกไม้ไม่ต้อง
“ภูมิใจไทย”คุมเกมเลือกขั้ว กธ.จัดง่าย-พท.ใหญ่เทอะทะ
สูตรจัดตั้งรัฐบาลออกมาอย่างต่อเนื่องสอดรับกับผลการเลือกตั้ง แต่หากถาม “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยืนยันว่า “ยังอีกไกล” เพราะต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งมีกำหนดระยะเวลา 60 วัน
‘ธรรมนัส ’ ลั่นสเต็ปการเมืองไม่ธรรมดา
“ธรรมนัส“ มอง ภท.นัดคุยพรรคเล็ก เป็นเรื่องปกติทางการเมือง มั่นใจ สเต็ปทางการเมืองตัวเองไม่ธรรมดา ชี้ปัญหาหน่วยเลือกตั้งนับคะแนนใหม่ กกต.ต้องเร่งแก้ไขให้ความสำคัญกับเสียงประชาชน ประเมินการจัดตั้งรัฐบาลไม่ง่าย
'ธรรมนัส' พอใจ 'กล้าธรรม' คว้า 58 ที่นั่ง ใกล้เคียงเป้าหมาย 60
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม เปิดเผยถึงผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่แล้วเสร็จกว่า 95% ว่า โดยภาพรวมพึงพอใจ จากที่ตั้งเป้าไว้ที่ 60 ที่นั่ง แต่ได้ 58 ที่นั่งถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย แต่ยอมรับว่ามีบางเขตที่คาดว่าจะชนะแต่แพ้คะแนนนิดหน่อย แต่ภาพรวมดีใจที่มีบางเขตได้ที่นั่ง สส. เช่น แม่ฮ่องสอน-ร้อยเอ็ด โดยเฉพาะ สุพรรณบุรี ที่มั่นใจว่าจะได้ 2 ที่นั่ง แต่ชนะเพียง 1 ที่นั่งก็ตาม สำหรับความสำเร็จในครั้งนี้ ถือว่า เป็นตามยุทธศาสตร์ที่พรรคได้หาเสียง โดยเน้นการลงพื้นที่จริงเข้าถึงประชาชน นำเสนอนโยบายภาคการเกษตร ด้านน้ำและที่ดินทำกิน

