อย่าตีโง่! สอน 'น้องส้ม' รู้ทันเกมจัดตั้งรัฐบาล

29 พ.ค. 2566 – นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลงทางเสียเวลา

บางทีคนเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ก็เหมือนนักมวย อยู่ข้างล่างยังไม่ขึ้นเวทีก็จะเก่ง สอนนักมวยที่ชกบนเวที แต่พอตัวขึ้นไปชกบนเวทีกลับสะเปะสะปะ ชกมั่วซั่วเหมือนนักมวยเมาหมัด เหวี่ยงหมัดไปทั่ว ไม่รู้จะชกกับใครดี

ฝ่ายรัฐบาลเก่า มีเสียงรวมกันกว่า 160 เสียง แต่เขาก็ไม่ใช่คู่ชกคู่เจรจาในการจัดตั้งรัฐบาล คู่เจรจาของฝ่ายจัดตั้งรัฐบาลมีเพียงสองพรรคหลัก ซึ่งเสียงก้ำกึ่งกัน พรรคใดจะเอาตำแหน่งนายกฯ พรรคใดจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ อยู่ในระหว่างการต่อรอง ตกลงกันได้หรือไม่ได้ จะกินรวบหรือกินแบ่ง ไม่เกี่ยวกับลุงตู่และฝ่ายรัฐบาลเก่า อย่าหลงประเด็น อย่ากลัวลุงตู่จนกลายเป็นกุ้ง มั่นใจได้ลุงตู่ไม่แย่งจัดรัฐบาลแน่นอน

กลเกมในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลไม่ใช่เอาแต่ใจตัวเอง หากอีกฝ่ายไม่เอาด้วย ทุกอย่างจบ ฝันสลาย เหมือนเกมไพ่รัมมี่ อย่าตีโง่เสียสเปโต แต่ละฝ่ายเล่นในเกมของตัวเอง หากอีกฝ่ายเห็นว่า ตัวเองเสียเปรียบ ขาดทุน ถอนตัวไม่เอาด้วย ทุกอย่างจบ

แต่ต้องไม่ลืมนะ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. เขต ยังมีคดีฟ้องร้องอยู่หลายคดีที่ กกต. ต้องพิจารณา. ยังหนาวๆ ร้อนๆ ทั้งการถือครองหุ้นสื่อมวลชน การครอบงำพรรคจากคนนอกพรรค ที่เสี่ยงต่อการถูกยุบพรรค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แสวง' ร่ายยาว กกต. จัดเลือกตั้งไม่ถูกใจประชาชน ลั่นต้องยึดหลักการ ทำตามใจฝ่ายไหนไม่ได้

"แสวง" ร่ายยาว กกต.รับรู้ประชาชนอยากปฏิรูป “องค์กรอิสระ” บอกทราบดี คนคาดหวังช่วงจัดการเลือกตั้ง แต่ต้องยึดหลักการมากกว่าถูกใจ ฉะ นักการเมืองทำอะไรก็อ้างประชาชน ชี้ องค์กรอิสระ ยึด “ประชาธิปไตยของชาติ” ตรวจสอบฝ่ายการเมืองที่แบ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัว สะท้อนบทเรียน 3 รัฐธรรมนูญ ชี้ชัดปัญหาอยู่ที่คน กฎหมายเปลี่ยนแต่คนหน้าเดิม 100%

สะท้อนจิตใต้สำนึก! คำมั่น 'เท้ง' หลังรับสนองพระบรมราชโองการ

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมขอให้คำมั่นสัญญาต่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน

'ดร.โจ' เปิดนโยบายดูแล 'สัตว์เลี้ยง' ที่ดีกว่าสำหรับคนกรุง วันอาทิตย์นี้

นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร หรือ “ดร.โจ" ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สัตว์เลี้ยงก็ครอบครัวนะ พาน้องๆ มาถกนโยบายสัตว์เลี้ยงสำหรับคนกรุงเทพกับ โจ ชัยวัฒน์ อาทิตย์ที่ 17 พ.ค. นี้

'ไอซ์ รักชนก' กับอาการ 'ส้มตกขอบ'…เสรีภาพสำหรับคนคิดเหมือนกัน!

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา “พรรคส้ม” ตั้งแต่ยุค “อนาคตใหม่” ต่อเนื่องมาถึง “ก้าวไกล” และปัจจุบันคือ “พรรคประชาชน” พยายามวางตัวเองในฐานะขบวนการการเมือง “ก้าวหน้า”

'พท.' ดันพรบ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว 'นิกร' ลั่นทุกพื้นที่ต้องปลอดภัย

พรรคเพื่อไทย ผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว ‘นิกร โสมกลาง’ รมว.พม.  ชี้ทุกพื้นที่ส่วนตัวต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย ย้ำความรุนแรงไม่ใช่เรื่องในบ้าน แต่กระทบสังคมทั้งระบบ