อย่าตีโง่! สอน 'น้องส้ม' รู้ทันเกมจัดตั้งรัฐบาล

29 พ.ค. 2566 – นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลงทางเสียเวลา

บางทีคนเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ก็เหมือนนักมวย อยู่ข้างล่างยังไม่ขึ้นเวทีก็จะเก่ง สอนนักมวยที่ชกบนเวที แต่พอตัวขึ้นไปชกบนเวทีกลับสะเปะสะปะ ชกมั่วซั่วเหมือนนักมวยเมาหมัด เหวี่ยงหมัดไปทั่ว ไม่รู้จะชกกับใครดี

ฝ่ายรัฐบาลเก่า มีเสียงรวมกันกว่า 160 เสียง แต่เขาก็ไม่ใช่คู่ชกคู่เจรจาในการจัดตั้งรัฐบาล คู่เจรจาของฝ่ายจัดตั้งรัฐบาลมีเพียงสองพรรคหลัก ซึ่งเสียงก้ำกึ่งกัน พรรคใดจะเอาตำแหน่งนายกฯ พรรคใดจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ อยู่ในระหว่างการต่อรอง ตกลงกันได้หรือไม่ได้ จะกินรวบหรือกินแบ่ง ไม่เกี่ยวกับลุงตู่และฝ่ายรัฐบาลเก่า อย่าหลงประเด็น อย่ากลัวลุงตู่จนกลายเป็นกุ้ง มั่นใจได้ลุงตู่ไม่แย่งจัดรัฐบาลแน่นอน

กลเกมในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลไม่ใช่เอาแต่ใจตัวเอง หากอีกฝ่ายไม่เอาด้วย ทุกอย่างจบ ฝันสลาย เหมือนเกมไพ่รัมมี่ อย่าตีโง่เสียสเปโต แต่ละฝ่ายเล่นในเกมของตัวเอง หากอีกฝ่ายเห็นว่า ตัวเองเสียเปรียบ ขาดทุน ถอนตัวไม่เอาด้วย ทุกอย่างจบ

แต่ต้องไม่ลืมนะ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. เขต ยังมีคดีฟ้องร้องอยู่หลายคดีที่ กกต. ต้องพิจารณา. ยังหนาวๆ ร้อนๆ ทั้งการถือครองหุ้นสื่อมวลชน การครอบงำพรรคจากคนนอกพรรค ที่เสี่ยงต่อการถูกยุบพรรค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฟันเปรี้ยง! ต้องปฏิรูปตำรวจ หลังตร.ไซเบอร์ค้นบ้าน 'โจ๊ก'

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กหลังเกิดเหตุการณ์ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.

'ธรรมนัส' ชี้ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว คุยผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย

“ธรรมนัส” ชี้ ดราม่าแบ่งงานกระทรวงเกษตรฯ จบแล้ว เผย เคลียร์ผู้ใหญ่ พท.-พปชร.เรียบร้อย ลั่น พะเยาไร้ผู้มีอิทธิพล มีแต่เทวดาแข่งกันทำความดี

'อดิศร' เย้ย 'ชัยธวัช-อ๋อง' ต้องมีหนึ่งคนผิดหวัง

นายอดิศร เพียงเกษ ประธานคณะกรรมประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมวิปรัฐบาลวันนี้ ว่า เป็นไปตามวาระปกติ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ก็ได้ส่งสัญญาณ

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย