'อดีตบิ๊กศรภ.' แนะให้นำ 'วิชาการป้องกันตัวเองจากศาสตร์มืด' ของสาธิตจุฬาฯ สอนนักการเมือง-นักศึกษาด้วย


'พล.ท.นันทเดช' ทึ่ง 'วิชาการป้องกันตัวเองจากศาสตร์มืด' ของ โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ แนะ ควรนำไปสอน นักการเมือง และนักศึกษามหาวิทยาลัยด้วย

31พ.ค.2566- พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

วิชาการป้องกันตัวเองจากศาสตร์มืด

เมื่อ 29 พ.ค.66 เพจสังคมศึกษา โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม ได้เผยแพร่ข้อมูลเรื่อง รายชื่อวิชาเลือกเสรีที่เปิดให้นักเรียนลงทะเบียน ปีการศึกษา 2566 ภาคเรียนที่ 1 ชื่อวิชา “การป้องกันตัวเองจากศาสตร์มืด”(Protect yourself from social dangers)

กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ที่ทำให้เกิดกระแสการพูดถึงอย่างกว้างขวาง แต่ก็อย่าผิดหวัง เพราะไม่เกี่ยวข้องกับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่อย่างได

ทำไมถึงเกิดวิชานี้ขึ้นมา ประชาชาติธุรกิจ ได้ให้ข้อมูล ที่ทางโรงเรียนระบุไว้ว่า ปัจจุบันการสร้าง #ภูมิคุ้มกันทางสังคม แก่เยาวชนเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก จะทําอย่างไรให้สามารถป้องกันและจัดการตนเองเพื่อใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้ในยุคที่สังคมเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน แปรปรวน# นำความรู้มาใช้ในทางที่ผิดหรือเอาเปรียบผู้อื่น ไม่ตกเป็น”เหยื่อ”ของอารมณ์และความเครียดของตนเองและผู้อื่น เรียนรู้วิธีการปฏิเสธ และการป้องกันตนเองจากการ “ถูกกลั่นแกล้งและคุกคาม”ในทุกรูปแบบการรู้ทันสื่อและข่าวสารในทางเท็จ การถูกโกงในรูปแบบต่าง ๆ และการถูกชักชวนในทางที่ไม่ควร

วิชานี้สอนอะไร

การฝึกฝนให้รู้จักตน ความคิดและอารมณ์ การสร้างความเข้มแข็งในอารมณ์จากภาวะวิกฤต การเรียนรู้ความผิดหวังท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง การยับยั้งชั่งใจ และการจัดลําดับความสําคัญของชีวิต การรับฟังด้วยใจ จะช่วยให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีความสุข

อ่านจบแล้วผมรู้สึกว่า วิชานี้ ควรมีการนำไปสอน แก่คน 2 กลุ่ม คือ (1)นักการเมือง และ(2) นำไปสอน ให้นักศึกษามหาวิทยาลัยด้วย

แต่การสอนให้รู้จริง ในวิชานี้ อาจจะทำให้อาจารย์ส่วนหนึ่งชี้นำเด็กได้ลำบากขึ้น ดังนั้นถึงจะการสอนเกิดขึ้น ก็อาจจะถูกบิดเบือนไปจากจุดหมายที่ทาง ร.ร.สาทิตจุฬาฯกำหนดไว้ อยู่ดี

ฝากไปให้ผู้ใหญ่ทางกระทรวงศึกษาฯอ่านด้วยครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จบดรามา! อารยธรรมทวารวดี 'พ่อทุกสถาบัน'

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่ทราบว่าใครเขียนนะครับ

'อดีตบิ๊กศรภ.' เตือนเมื่อ 'ทักษิณ' ติดปีกเรือนจำก็เอาไม่อยู่ จับตา 'การขอพระราชทานอภัยโทษ'

'อดีตบิ๊กศรภ.'เตือน เมื่อ'ทักษิณ' ติดปีก เรือนจำก็เอาไม่อยู่ จับตา การขอพระราชทานอภัยโทษ พรรคร่วมรัฐบาลจะมีท่าทีอย่างไร อย่าเป็นพวกโลกสวยที่ชอบคิดว่ามีทักษิณเป็นตัวประกันแล้วก็สบายใจได้

'อดีตบิ๊กศรภ.' ยอมรับน้ำใจของ 'ลุงป้อม' ส่วน 'ลุงตู่' เจอวิกฤติศรัทธาแน่ๆ

ภายหลังสมาชิกรัฐสภาลงมติโหวตเลือกบุคคลซึ่งสมควรแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยนายเศรษฐา ทวีสิน ได้รับความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)