รอดูผลงาน 'ก้าวไกล' จองกฐินหลายกระทรวง เพ้อรัฐบาลใหม่จะเลิกงบจัดงานอีเวนต์ที่ไม่เกิดประโยชน์

"รองโฆษกก้าวไกล" แถลงตรวจสอบงบกรมการข้าว ตั้งคำถามใช้งบจัดงานวันข้าวแห่งชาติไม่เหมาะสม ยัน ต้องสร้างมาตรฐานใหม่ ข้าราชการทุจริตต้องหมดไป ไม่กังวล คะแนนเปลี่ยน แม้ “กกต.” ขอนับคะแนนใหม่ 47 เขต

8 มิ.ย.2566 - ที่พรรคก้าวไกล นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสมของกรมการข้าว ในการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2566 ว่า เมื่อวันที่ 20 ก.พ. มีการตั้งงบประมาณไว้ 15 ล้านบาท ซึ่งมีวัตถุประสงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีสร้างความตระหนักรู้ให้เกษตรกร และได้จัดงานที่ จ.ปทุมธานี แต่เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เกิดเหตุการณ์ทำให้ต้องเปลี่ยนแผน มาจัดงานที่กรมการข้าวแทน และต้องลดงบประมาณลงมาเหลือเพียง 3 ล้านบาท รวมถึงการจัดงานในศูนย์วิจัยข้าวจังหวัดอื่นๆ และค่าประชาสัมพันธ์ รวมแล้วเป็นงบประมาณ 7.5 ล้านบาท

จากนั้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค. กรมการข้าวได้ประชุมกันเพื่อเพิ่มวันจัดงานในวันที่ 7 พ.ค. เพิ่มงบประมาณขึ้นมาเป็น 5 ล้านบาท ซึ่งมองได้ว่าเป็นการเพิ่มงบที่ผิดสังเกต ทำให้ข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตั้งคำถามต่อหัวหน้าหน่วย พร้อมร้องเรียนมายังมาพรรคก้าวไกลเพื่อให้ช่วยตรวจสอบ

ทั้งนี้ ยังมีข้อสงสัยในเรื่องของความโปร่งใส เนื่องจากเป็นงานประจำปี แต่กลับดำเนินการอย่างกระชั้นชิดมาก ทำให้มีเวลาออกแบบและจัดทำงานน้อย อีกทั้งมีผู้เสนอราคามาประมูลเพียงแห่งเดียว จากที่เทียบเชิญไป 4 แห่ง และบริษัทที่ชนะการประมูลก็เป็นบริษัทเดิม ที่เคยร่วมงานกับกรมการข้าวมาอย่างยาวนาน และงบประมาณในการประชาสัมพันธ์ก็ขาดประสิทธิภาพ

นายกรุณพล กล่าวต่อว่า หลังจากพรรคก้าวไกลลงพื้นที่ก็พบปัญหา เนื่องจากตาม TOR ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีผู้เข้าชมราว 30,000 คน แต่บรรยากาศกลับเงียบเหงา มีผู้มาร่วมงานจำนวนน้อยไม่ถึงหมื่นคน และพบหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอว่า มีการจ้างเกษตรกรมาร่วมงานเพื่อให้ถ่ายภาพออกมามีคนเข้าชมตามวัตถุประสงค์ พร้อมตั้งคำถามว่าเหตุใดใช้รถของหน่วยงานราชการมาขนของจัดงาน ทั้งที่มีงบประมาณถึง 5 ล้านบาท ในการจ้างออร์แกไนเซอร์

นายกรุณพล เน้นย้ำด้วยว่า ในรัฐบาลหน้าของพรรคก้าวไกล จะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก ต้องเลิกงบประมาณที่ไม่เหมาะสม แต่ต้องใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาประเทศ และคุณภาพชีวิตที่ดีให้ประชาชน นี่ไม่ใช่การทำหน้าที่แทนพรรคฝ่านค้าน แต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ในอนาคต เพื่อสื่อสารถึงข้าราชการที่ต้องทำงานร่วมกันในอนาคต และเชื่อว่า ยังมีข้าราชการน้ำดี ที่ต้องการเห็นการทำงานรับใช้ประชาชนอย่างโปร่งใส

นายกรุณพล ยังได้เปิดเผยอีกว่า มีข้าราชการส่งเรื่องร้องเรียนมากว่า 100 เรื่อง อาทิ กระทรวงที่มีงบประมาณสูง เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงกชาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ส่วนตัวเชื่อว่า ประชาชนจะมาช่วยเป็นพลังในการแก้ปัญหา มีการแจกจ่ายงานให้ ส.ส. ทั่วประเทศ เพื่อเข้ารับข้อร้องเรียนและตรวจสอบ

“พรรคก้าวไกลยืนยันจะสร้างมาตรฐานการเมืองใหม่ หากรัฐมนตรีท่านใดของพรรคก้าวไกลมีข้อสงสัยเรื่องการทุจริตหรือผลประโยชน์ทับซ้อน คณะกรรมการวินัยของพรรคจะตรวจสอบ และหากพบว่ามีความผิดชัดเจน แน่นอนว่าทางพรรคก้าวไกลจะไม่สามารถร่วมงานด้วยได้ แต่หากเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ก็จะต้องอยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละพรรค” นายกรุณพล กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำสั่งให้นับคะแนนใหม่ 47 หน่วยเลือกตั้ง เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามานั้น นายกรุณพล กล่าวว่า เป็นสิทธิของ กกต. ที่จะดำเนินการนับใหม่ เพราะการร้องเรียนเนื่องจากมีข้อสงสัยว่า อาจมีบัตรเขย่งหรือไม่ ทั้งนี้ ตนเชื่อว่า กกต. ต้องมีคำตอบให้ชัดเจน และหากต้องจัดเลือกตั้งใหม่ พรรคก้าวไกลก็พร้อมที่จะให้ประชาชนเข้าคูหาตัดสินอนาคตของตัวเองอีกครั้ง

นายกรุณพล ยังยืนยันด้วยว่า ไม่ได้กังวล ในเรื่องจำนวนของผลคะแนนที่อาจจะเปลี่ยนไป เรามั่นใจว่าพรรคก้าวไกลได้รับฉันทามติจากประชาชน หากมีคำตอบที่ชัดเจน ว่าคะแนนที่เปลี่ยนไป จนทำให้ผู้สมัครของพรรคก้าวไกลไม่สามารถเข้าสู่สภาฯได้ ก็ต้องยอมรับการทำงานของ กกต. เพราะแต่ละพื้นที่ก็จะมีคณะทำงานของพรรค เข้าไปเป็นสักขีพยานของการนับคะแนนใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จ่อชงปปช.เชือด 'ก้าวไกล-หมออ๋อง' ฉ้อฉลทำนิธิกรรมอำพราง

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ และ สส. ก้าวไกลมีมติเมื่อ 28 ก.ย. ให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือหมออ๋อง ออก

อัด 'อ๋อง-ก้าวไกล' เสพติดอำนาจ! ด่ารธน.แต่อ้างรธน.เพื่อประโยชน์ตัวเอง

กรณีพรรคก้าวไกล ขับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือ หมออ๋อง สส.พิษณุโลก เขต 1 พ้นจากสมาชิกภาพของพรรคก้าวไกล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) และ ข้อ

ปากกล้าขาสั่น! 'ไอซ์ รักชนก' รับหายใจไม่ทั่วท้อง ขอเลื่อนตัดสินคดี 112 อ้างติดภารกิจ สส.

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เมื่อ 2ปีที่แล้ว ได้รับหมาย 112 ส่งมาถึงบ้าน สืบพยานกันมากันไป จนในปีนี้วันที่ 2ตุลา

เพื่อไทยดูไว้! 'ก้าวไกล' เกทับทุกนโยบายสวัสดิการ 6.5 แสนล้าน หากเป็นรัฐบาลมีเงินจ่ายทำได้จริง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ Think Forward Center ร่วมบรรยายในประเด็นทางวิชาการเกี่ยวกับนโยบายของพรรคการเมืองที่ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับหนึ่ง ว่ามีกระบวนการกำหนดนโยบายอย่างไรบ้าง โดยมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเข้าร่วมรับฟังกว่า 250 คน

นักวิชาการฟาด 'ก้าวไกล' ขับ 'ปดิพัทธ์' คือการเมืองใหม่ที่สุดจะน้ำเน่าเหลือทน

จากกรณี พรรคก้าวไกล มีมติให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า