ย้อนเบื้องหลังประชุมเอเปกปี 46 เตือนรัฐบาลรับมือให้ดีปีหน้า

‘ไพศาล’ เล่าเบื้องหลังความเรียบร้อยจัดประชุมเอเปกปี 46 เตือนไทยเจ้าภาพปีหน้า รับมือให้ดีป้องเหตุวุ่นซ้ำรอย

6 ธ.ค. 2564 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “หลังม่านการเมืองไทย (1)” ว่า เบื้องหลังความเรียบร้อยในการจัดประชุมเอเปก 2546!!!

เมื่อวาน 5 ธันวาคม เป็นวันพ่อ ลูกๆเขาพาไปเลี้ยงข้าว กลับมาถึงบ้าน ก็มีอดีตหัวหน้าชุด ทหารพรานจู่โจมหน่วย 952 ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าชุด ในหลายสมรภูมิทั้งช่องบกและบ้านร่มเกล้า ซึ่งเคยมาอยู่ดูแลผมในช่วง รสช.มารออยู่ที่บ้าน

เขาคิดถึงพ่อโป้ พลเอกวันชัย อัมพุนันท์ เจ้าพ่อทหารพรานซึ่งเป็นนายเก่า แต่ท่านเสียไปนานแล้ว จึงมาเยี่ยม ก็คุยถึงความหลังกัน และพาดพิงไปถึงเรื่องรัฐบาลทักษิณ เป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปคในปี 2546 ได้อย่างราบรื่นเรียบร้อยและยิ่งใหญ่มาก

แต่ภายใต้ความราบรื่นเรียบร้อยนั้นมีเรื่องใหญ่อยู่ 3 เรื่อง ที่กำลังจะเกิดเหตุร้ายขึ้นในขณะที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปกครั้งนั้น ซึ่งเป็นเรื่องในหน้าที่รับผิดชอบของลุงจิ๋ว ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ที่จะต้องป้องกันแก้ไขไม่ให้กระโตกกระตากหรือเป็นข่าวให้เสียชื่อบ้านเมือง

เรื่องแรก คนบางกลุ่มคิดจะไปป่วนสถานทูตอิสราเอล เรื่องที่ 2 อีกพวกหนึ่งก็จะไปป่วนท่านประธานาธิบดีบุชซึ่งจะพักที่โรงแรมเอราวัณ เรื่องที่3 อีกพวกหนึ่งก็เป็นพวกฝ่าหลุนกง เตรียมป่วนท่านประธานาธิบดีหูจิ่นเทา ถึงขนาดวางแผนที่จะขับรถพุ่งออกจากซอยชนขบวนรถท่านประธานาธิบดีในเวลาเข้าออกโรงแรมแชงกรีล่า

ถ้าหากเกิดเหตุร้ายทั้ง 3 เรื่องนี้ การจัดงานเอเปก ครั้งนั้นคงดูไม่จืดแน่!!! ทั้ง 3 เรื่องนี้ ไม่แน่ใจว่าคุณทักษิณได้ทราบหรือไม่ เพราะลุงจิ๋วถนัดงานลับ เรื่องแบบนี้มักจะไม่บอกให้ใครทราบ

ครั้งนั้นลุงจิ๋วเป็นผู้อำนวยการสถานการณ์ มอบให้ 3 ยอดขุนพลฝ่ายบู๊ คือ พลเอกพัลลภ ปิ่นมณี พลโทพิรัช สวามิวัสด์ ป้องกันแก้ไขปัญหาให้เงียบเชียบ ไม่ให้เป็นข่าวโดยเด็ดขาด และให้ พลเอกวันชัย ซึ่งตอนนั้นเกษียณแล้ว แต่ยังเป็นที่นับถือของเหล่านักรบชุดดำค่ายปักธงชัยอยู่มาก ช่วยจัดกำลังทหารพรานที่วางใจและฝีมือจัด ราว 2 กองร้อย มาช่วยดูแลนอกแบบในลักษณะชาวบ้าน วางกำลังรอบนอกพื้นที่ดังกล่าว

มีการแอบไปพบแกนนำที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ขอร้องให้เห็นแก่ชาติบ้านเมือง เห็นแก่เกียรติภูมิของประเทศชาติ เพราะเป็นเรื่องของชาติบ้านเมือง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานจัดงานเลี้ยงใหญ่ต้อนรับ บรรดาผู้นำทั้งหลายและสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน ก็เป็นพระราชอาคันตุกะที่ทรงต้อนรับในพระบรมมหาราชวังด้วย ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลอย่างเดียว ถ้าเกิดเหตุเสียชื่อเสียหายก็เสียหายกับทุกคน ถ้าหากใครไม่ร่วมมือ ก็อาจต้องเชิญไปนอนที่ท้องทะเล

ก็ได้รับความร่วมมือด้วยดีจากทุกฝ่าย ความเรียบร้อยราบรื่นที่ได้มาในท่ามกลางความเงียบกริบและไม่เป็นข่าวให้ใครล่วงรู้เลยนั้น ก็เพราะมีกลุ่มคน ที่ทำงานโดยไม่หวังชื่อเสียง และผลงานใดๆ ทำงานกันอย่างหามรุ่งหามค่ำ ไร้ร่องรอย ไร้ข่าวสาร และไร้ผลงานที่จะเป็นเกียรติยศ

เป็นเรื่องเงียบหายไปในประวัติศาสตร์จนบัดนี้ ก็เป็นเรื่องหลังม่านการเมืองไทย และเกี่ยวข้องกับการเมืองระหว่างประเทศอีกด้วยซึ่งควรที่เราทั้งหลายจะได้รับทราบในโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปกอีกครั้งหนึ่งในเดือนพฤศจิกายนปี 65

เพราะใช่ว่าเหตุการณ์จะไม่เกิดซ้ำรอย!!!! ใครมีหน้าที่ก็จะได้คิดอ่านป้องกันระมัดระวังไว้ให้จงดี จะได้ไม่ต้องอับอายขายหน้านานาชาติเขา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ว ‘คลัง’ เปิดให้ร้านค้า ลงทะเบียนร่วมโครงการ ‘คนละครึ่งเฟส 5’ วันแรก

โฆษกรัฐบาลเผย ‘คลัง’ เปิดให้ร้านค้า ลงทะเบียนร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 5 วันนี้วันแรก ส่วนปชช.เตรียมยืนยันสิทธิ 19 ส.ค. นี้ผ่านเป๋าตัง

'น้องแรมโบ้' ดึงสติ 'โฆษกเพื่อไทย' รอศาลชี้ขาด วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่'

น้องแรมโบ้ “ชนะศักดิ์” โต้ทันควัน “โฆษกเพื่อไทย” อย่าออกมาตีความเองว่านายกฯประยุทธ์ จะหลุดเก้าอี้หรือไม่ ขอรอศาล ย้ำนายกฯพร้อมน้อมรับคำตัดสิน ยืนยันเข้ามา ประเทศไม่เสียโอกาส หากจะเสียโอกาสเพราะคนพรรคเพื่อไทยมากกว่าก

ปล่อย 2 พรรคใหญ่ตีกัน! เพื่อไทยตลบหลังลงพื้นที่ภาคใต้

“เพื่อไทย”  ยืนยันความพร้อม สู้สนามภาคใต้ เล็งจัดทัพลงพบประชาชน  ปล่อยสองพรรคใหญ่   ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ซัดกันนัว แย่งชิงพื้นที่ 

'ไพศาล' ชี้ 'ประยุทธ์' มี 4 ทางเลือกหลัง 23 ส.ค. แนะควรออกชู 'มาร์ค - เสี่ยหนู - บิ๊กป้อม' เสียบแทน

“ไพศาล-จตุพร-ทนายนกเขา” ยกเหตุผล ทำไม8 ปี “ประยุทธ์” ต้องไป ชี้ หากไม่นับเวลา “นายกฯ” ตั้งแต่ปี 57 เท่ากับ โยนทิ้ง “พระบรมราชโองการ” ข้องใจ “มีชัย” ไม่แจง ปม 8 ปี “ประยุทธ์”

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี