'สฤณี' สรุปจดหมายชี้แจงจากITVเอกสารงบการเงินที่ 'เรืองไกร' นำไปยื่นกกต.ใช้ไม่ได้

16มิ.ย.2566 - สฤณี อาชวานันทกุล นักเขียนและนักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

จดหมายชี้แจงจากไอทีวีวันนี้ค่ะ (15 มิ.ย.)

สรุปสั้นๆ คือ เขาตอบว่า

1. รายงานการประชุมไม่ได้ตั้งใจจะบันทึกคำต่อคำ ใจความสำคัญของคลิปกับในรายงานไม่ต่างกัน บริษัท “ไม่ได้ต้องการสื่อสารว่าปัจจุบันบริษัทยังทำสื่ออยู่” แต่อย่างใด

2. ยืนยันว่า รายได้ของบริษัทในปี 2565 มีเพียง “ผลตอบแทนจากการลงทุนและดอกเบี้ยรับ” เท่านั้น
อย่างไรก็ดี ไอทีวีไม่ได้อธิบายว่า แล้วทำไมแบบ ส.บช.3 (แบบนำส่งงบการเงินประจำปี) ที่แนบงบปี 2565 ถึงได้ระบุ “สื่อโฆษณา” ในช่อง “สินค้าและบริการ” ในเมื่อทั้งปี 2565 ไม่มีการทำธุรกิจนี้และไม่มีรายได้จากธุรกิจนี้เลย

นั่นแสดงว่า แบบ ส.บช.3 ที่บริษัทนำส่งไม่ถูกต้องอย่างแรงในสาระสำคัญ บริษัท ควรขอแก้ไขกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าโดยเร็วค่ะ

3. ยืนยันว่า ร่างงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2566 นั้นเป็นเอกสารภายในเท่านั้น “จึงไม่สามารถนำไปอ้างอิงหรือใช้งานนอกบริษัทได้” — แปลว่า เอกสารที่เรืองไกรนำไปยื่น กกต. นั้นน่าจะใช้ไม่ได้นะคะ ถ้าเป็นเอกสารชุดเดียวกัน

อย่างไรก็ดี ไอทีวีไม่ได้อธิบายว่า ในเมื่อเป็นร่างเอกสารภายใน แล้วทำไมถึงเอาขึ้นเว็บบริษัทให้คนทั่วไปและนักร้องเข้าถึงได้

#ติดตามตอนต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการ' งง 'หมอเลี้ยบ' ปูด 'สภาพคล่องทางการเงินติดลบกว่า 1 ล้านล้านบาท'

จากกรณี นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรมว.คลัง กรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความใน X ว่า เศรษฐกิจไทยเหมือนคนไข้อ่อนแอที่เลือดกำลังไหลไม่หยุด

'เรืองไกร' ประเดิมเช็กบิล 'จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์' ชง 'เศรษฐา' ตรวจหนีเกณฑ์ทหารหรือไม่

'เรืองไกร' ประเดิมร้อง 'เศรษฐา' ให้สอบ 'จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์' ว่าเป็นคนเดียวกับ 'นวรินทร์ ทองสุวรรณ์' ที่ถูกจับข้อหาหนีเกณฑ์ทหารหรือไม่ พร้อมจี้ให้ตรวจสอบใบ สด.43 ด้วย

'เรืองไกร' ประเดิม! ร้องคุ้ยภาษี 'ชาดา ไทยเศรษฐ์'

'เรืองไกร' มาแล้วร้องสอบ 'ชาดา ไทยเศรษฐ์' เสียภาษีถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ยกเทียบกับ 'จักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์' เด็ก ปชป. ข้องใจรายได้รวมกับเงินได้พึงประเมินหายไป 14 ล้านบาท

'เรืองไกร' ร้องกมธ.วุฒิสภาสอบ 'แสนสิริ' ซื้่อที่ดินพันล้าน เชิญ 'เศรษฐา-ชูวิทย์' มาให้ข้อมูล

'เรืองไกร' ร้อง กมธ.วุฒิสภา สอบ 'แสนสิริ' ซื้่อที่ดินย่านทองหล่อ 1,000 ล้าน จี้ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน การบัญชี การเสียภาษี ของ 2 บริษัท ตั้งข้อสังเกต 10 ข้อ พร้อมเชิญ 'เศรษฐา -ชูวิทย์' มาให้ข้อมูลด้วย