ประธาน ศชอ. แฉยิบเบื้องหลังการเคลื่อนไหวของ 'หยก' ก่อนโดนคดี 112

น.ส.กัลยมน สุนันท์รัตน์ หรือ เจ๊เขียว กิโยติน ปัจจุบันหลบหนีคดีอยู่ประเทศฝรั่งเศส (ด้านซ้าย) และ น้องหยก ธนลภย์ (ด้านขวา)

17 มิ.ย.2566 - นายนพดล พรหมภาสิต หรือ ตุ๊ ประธานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคม หรือ ศชอ. และ ที่ปรึกษาศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศปปส. โพสต์เฟซบุ๊กให้ข้อมูลกรณี "หยก ธนลภย์" ว่า เพื่อนๆในวงการกีบเรียกเธอว่า "สหายนอนน้อย" เริ่มเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่อต้านสถาบันฯ ร่วมกับกลุ่มนาคสินปฏิวัติ (มิ๊นต์หรือเจ๊เขียวกิโยติน) และกลุ่มทะลุวัง (ทานตะวัน,หนอนบุ้ง,แบม...) โดยในโลกโซเชียลสหายนอนน้อยจะโพสต์หรือแชร์เรื่องราวที่เกี่ยวกับสถาบันฯไปในทางเสื่อมเสีย ซึ่งได้รับอิทธิพลทางความคิดต่อต้านสถาบันฯมาจากจอมไฟเย็น (หนีคดี 112 ไปทำงานเป็นเกษตรกรอยู่ที่ฝรั่งเศส)

การเคลื่อนไหวของหยกจะมีแนวทางไปทางมิ๊นต์หรือเจ๊เขียวกิโยติน ที่กล่าวหาว่าพระมหากษัตริย์เป็นคู่ความกับตนเอง จนในที่สุดก็ออกมาเคลื่อนไหวใหญ่ที่เสาชิงช้า (ม็อบ 13 ตุลา 65) เรียกร้องให้ยกเลิกม.112 ซึ่งพฤติกรรมในวันนั้นของหยกได้เขียนข้อความที่ใส่ร้ายพระมหากษัตริย์ลงบนพื้นลานเสาชิงช้า ซึ่งจากพฤติกรรมดังกล่าวทำให้กลุ่มศปปส.โดยนายอานนท์ กลิ่นแก้ว แจ้งความดำเนินคดีม.112 ที่สน.สำราญราษฎร์

สน.สำราญราษฎร์ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่หยกก็ขอเลื่อนโดยอ้างเหตุผลคือต้องไปโรงเรียน แต่หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ หยกยังออกไปเคลื่อนไหวกับกลุ่มทะลุวังเดินเคียงข้างทานตะวันอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 18 ก.พ. 66 หยกอ่านแถลงการณ์หน้า UN โดยระหว่างการอ่านแถลงการณ์หยกก็ได้ฉีกหมายเรียกต่อหน้าสื่อมวลชน

หยกไม่ได้หยุดแค่นั้นยังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะไปเขียนข้อความที่หน้าศาลฏีกาหรือที่ร้ายแรงสุดก็ร่วมในขบวนการพ่นสีกำแพงวัดพระแก้วเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 66 หยกจึงโดนตำรวจสน.พระราชวังจับกุมตัวตามหมายจับของสน.สำราญราษฎร์

ตำรวจนำตัวหยกส่งศาล หยกไม่รับกระบวนการยุติธรรมโดยนั่งลงกับพื้นแล้วหันหลังให้กับศาลโดยที่เธออ้างว่าในศาลมีรูปของคู่ความของเธอติดอยู่บนศาล หยกจึงถูกส่งตัวไปบ้านปราณี สามพราน นครปฐม ซึ่งหยกก็ได้ก่อวีรกรรมไว้ในนั้นมากมาย จนมาสร้างวีรกรรมอีกครั้งที่รร.เตรียมพัฒน์ฯ จนสังคมต้องเอือมระอากับพฤติกรรมของเธอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำคุก 3 ปี รอลงอาญา 'ไบรท์ ชินวัตร' สารภาพคดี 112 ดวงตาเห็นธรรมแล้ว

นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ศาลตัดสินจำคุก 3 ปีในคดี 112 แต่ศาลแจ้งว่าผมได้กลับตัวกลับใจ

'ดร.นิว' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ฟอกขาวผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน อ้างขายของออนไลน์อยู่ดีๆก็โดน 112

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ตลกมากเลยครับ เครือข่ายทนายสามนิ้วปั่นกระแสบิดเบือนว่า "ขายของออนไลน์อยู่ดีๆ ก็โดนมาตรา 112"

กลุ่มปกป้องสถาบัน ร้องศาลรธน. เอาผิด 'หมออ๋อง' โฆษณาเบียร์ต้องรับโทษมากกว่าคนทั่วไป

กลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน (ปภส.) นำโดย นายทรงชัย เนียมหอม ประธานกลุ่มและนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ประธานกลุ่มศูนย์ช่วยเหลือด้

'พรรณิการ์' โวไม่ขอใช้สิทธิ์นิรโทษฯ ป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อนส่วนสมาชิกก้าวไกลต้องตัดสินใจเอง

'พรรณิการ์' ลั่นเหตุผลแกนนำคณะก้าวหน้าสละสิทธิ์นิรโทษฯ เพราะไม่ต้องการถูกมองเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน แค่ขอพิสูจน์ตัวตามกระบวนการ บอกสมาชิกก้าวไกลแต่ละคนต้องตัดสินใจเอง

'ช่อ' ตีกันเพื่อไทยบอกอย่าเอาเรื่อง 'ทักษิณ' มาล้มนิรโทษกรรมฉบับก้าวไกล

'ช่อ' หวัง 'คดีทักษิณ' ไม่เกี่ยวข้องการตัดสินใจของ ‘พท.’ หนุน ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯก้าวไกล’ ลั่น พร้อมรับความพ่ายแพ้ หากดันเข้าสภาไม่สำเร็จ