นักไวรัสวิทยาแนะ 'พิธา' ไม่ควรเป็นพรีเซนเตอร์ฉีดซัคซีน!

'นักไวรัสวิทยา' ชี้ 'พิธา' ติดโควิดน่าจะหนีไม่พ้นสายพันธุ์ XBB พร้อมแนะไม่ควรฉีดเข็ม 7 และไม่ควรเป็นพรีเซนเตอร์วัคซีน เพราะฉีดเยอะเกิน!

21 มิ.ย.2566 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คุณพิธามีอาการก่อนตรวจพบ ATK เป็นบวก 2 วัน ไม่แปลกครับ เพราะภูมิจากวัคซีน 6 เข็มทำให้ร่างกายตอบสนองต่อไวรัสได้ไวออกมาในรูปของอาการที่รู้สึกได้ แต่การตอบสนองไวไม่ทำให้ไวรัสหยุดการเพิ่มจำนวน 2 วันต่อมาจึงมีมากพอในการตรวจพบด้วย ATK

ไวรัสที่ติดคุณพิธาคงหนีไม่พ้น XBB ตัวใดตัวหนึ่งที่พบได้ในเกือบจะทุกเคสในประเทศตอนนี้ เมื่อคุณพิธาหายเป็นปกติแล้ว ร่างกายจะได้ภูมิ XBB จากธรรมชาติมาโดยอัตโนมัติ (ซึ่งไม่แน่ใจจะมีมากขนาดไหน เพราะ 6 เข็มที่ฉีดมาร่างกายชินกับภูมิเก่าจนอาจจะไม่ค่อยตอบสนองต่อ XBB ) ไม่แนะนำให้ไปฉีดเข็มที่ 7 เพราะเท่ากับร่างกายถูกบังคับย้อนกลับไปหาภูมิเก่าอีก... รอไปยาวๆ เลยครับ ถ้าอยากกระตุ้นอีกทีต้องวัคซีนสูตรที่มี XBB จะดีที่สุด... ยกเว้นว่าระหว่างที่รอคุณพิธาติดอีกรอบด้วยสายพันธุ์ใหม่กว่า XBB เข็มที่ 7 ที่ออกแบบจาก XBB ก็จะเก่าไปอีก ก็อาจจะไม่จำเป็น

ปล. ถ้าเค้าให้นายกฯ ไปเป็น presenter ฉีดวัคซีน ไม่แนะนำครับ ที่มีอยู่เยอะเกินไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! นักไวรัสวิทยายกผลงานวิจัยไอร์แลนด์ชี้ 'อัลไซเมอร์' อาจเกิดจากจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค)

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม