'วิษณุ' เผยอำนาจ ป.ป.ส. ดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติดเองไม่ได้ ต้องมีที่มาที่ไป พร้อมปัดแสดงความเห็นหากกลับมาจะมีผลกระทบอะไร ชี้ไกลเกิน
29 มิ.ย.2566 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเป็นประธานประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่จะมีการพิจารณาดึงกัญญากลับมาเป็นยาเสพติดอีกหรือไม่ ว่ายังไม่เห็นวาระการประชุม เพราะวาระเพิ่งแจกเมื่อเช้า
เมื่อถามว่า ตามหลักการอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ส.สามารถเปลี่ยนให้กัญชากลับมาเป็นยาเสพติดได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันต้องมีที่มาที่ไปก่อน คราวที่แล้วมาจากกระทรวงสาธารณสุข ส่วนคณะกรรมการป.ป.ส.ให้อำนาจคือให้ความเห็นชอบตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่มีอำนาจ เพราะต้องออกประกาศกระทรวง ที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการ ป.ป.ส. ที่ต้องมีเรื่องส่งมาก่อน
ถามว่า หากกลับมาเป็นยาเสพติดจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าเพิ่งพูดไปถึงขั้นนั้นเลย มันไกลเกินไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ
'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ
ท่วมหนักซ่อนยา! รวบ 'ไข่นุ้ย' หนีน้ำขนยาบ้าเข้าบ้าน
ตำรวจ-ปปส.บุกบ้านหมู่ 8 ไทยบุรี ท่าศาลา รวบผู้ต้องสงสัยค้ายารายใหญ่ หลังลำเลียงยาบ้า 38,750 เม็ดหนีน้ำท่วมมาซ่อนไว้ในบ้าน ก่อนพบซุกแนบเนียนในกระป๋องคอลลาเจนหลายใบ
กก.ดส. บุกจับคู่รักขายหัวจ่าย 'พอตซอมบี้' ยึดของกลางเพียบ
ชุดปราบปรามยาเสพติด กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) นำโดย พ.ต.ต.ยศชนินทร์ ประเสริฐโสภา สว.กก.ดส.บช.น. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชปส.ดส. ร่วมกับ เจ้าพนักงาน ป.ป.ส.กทม.
'อนุทิน' แบ่งงานรัฐมนตรีคุมเยียวยาน้ำท่วมใต้รายจังหวัด
'อนุทิน' ลงนามคำสั่งสำนักนายกฯ แบ่งงานรัฐมนตรี คุมเยียวยาน้ำท่วมใต้รายจังหวัด
'บวรศักดิ์' ซัดน้ำท่วมหาดใหญ่ส่วนหนึ่งมาจากความล้มเหลวการบริหารจัดการของท้องถิ่น!
'บวรศักดิ์' ยกเหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ เป็นความล้มเหลวการบริหารจัดการของท้องถิ่น และท้องถิ่นต้องเปลี่ยนการทำงาน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซาก
นายกฯ นำคณะขึ้นเหนือตรวจแม่น้ำปิง-ปราบยาเสพติด
นายกฯ นำคณะบินเหนือ ลงพื้นที่เชียงใหม่ตรวจราชการศักยภาพแม่น้ำปิง -ปล่อยปลาน้ำจืด 1 แสนตัว พร้อมร่วมแถลงผลคดีต่างด้าว-ยาเสพติด ยันเน้นงานราชการ การเมืองไว้ก่อน


