ร้อง 'ปธ.ศาลฎีกา' ให้ที่ประชุมใหญ่ศาลอุทธรณ์ พิจารณา 'คดีกบฏ กปปส.'

30 มิ.ย. 2566 – พุทธะอิสระ หรือนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแนบหนังสือลงวันที่ 30 มิถุนายน 2566 ถึงประธานศาลฎีกา ประธานกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม และคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ เรื่อง ขอได้โปรดพิจารณามอบหมายที่ประชุมใหญ่ศาลอุทธรณ์ให้เป็นองค์คณะพิจารณาและพิพากษา (คดีกบฏ กปปส.) คดีอาญาหมายเลขดำ อ.247/2561 หมายเลขแดงที่ อ.317/2564 สิ่งที่ส่งมาด้วย ภาพข่าวของสำนักข่าวอิศราออนไลน์ เรื่องแกนนำ กปปส. ร้อง อ้าง “2 ผู้พิพากษา” เรียก 175 ล้าน ช่วยหลุดคดี-ปธ.ศาลฎีกาตั้งสอบข้อเท็จจริงแล้ว เผยแพร่เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2566

โดยเนื้อหาในหนังสือดังกล่าว ระบุตอนหนึ่งว่า “ข้าพเจ้า พุทธะอิสระ หรือสุวิทย์ ทองประเสริฐ จำเลยที่ 16 ในคดีคดีอาญาหมายเลขดำ อ.247/2561 หมายเลขแดงที่ อ.317/2564 ของศาลอาญา ข้าพเจ้ามีความวิตกกังวลเป็นทุกข์เดือดร้อนได้รับผลกระทบจากข่าวดังกล่าวข้างต้น เพราะหากมีการให้หรือสัญญาว่าจะให้หรือยอมจะรับสินบนหรือผลประโยชน์ตามข่าวเป็นเงินจำนวนมากถึง 175 ล้านบาทจริง เพื่อแลกกับการที่ศาลอุทธรณ์จะมีคำพิพากษาในทางที่เป็นคุณหรืออดโทษแก่จำเลย ข่าวดังกล่าวข้างต้นส่งผลกระทบเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรมและการอำนวยความยุติธรรมของศาลสถิตยุติธรรม อาจทำให้สังคมขาดความเชื่อมั่นในการพิจารณาวินิจฉัยและพิพากษาคดีของศาลยุติธรรมว่า สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ต่างตอบแทนกันได้โดยบิดเบือนข้อเท็จจริงทางด้านกฎหมายให้เป็นคุณหรือโทษแก่จำเลยในคดีกบฏ กปปส. ดังข่าวที่ปรากฎข้างต้น”

ในตอนท้ายของหนังสือ พุทธะอิสระ ยังระบุด้วยว่า “ข้าพเจ้าจึงมีคำร้องนี้เรียนมาถึงประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม และคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ ได้โปรดพิจารณามอบหมายให้ที่ประชุมใหญ่ของศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาและพิพากษาคดีอาญาหมายเลขดำ อ.247/2561 หมายเลขแดงที่ อ.317/2564 (คดีกบฏ กปปส.) นั้นด้วย การที่ข้าพเจ้าเขียนข้อความกรุณามานี้ ด้วยความวิตกกังวลว่า จะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากขบวนการพิจารณาคดี แต่ไม่กลัวที่จะได้รับโทษตามสมควรแก่กรรมอย่างยุติธรรม แม้จะต้องติดคุกตลอดชีวิตก็ตาม อีกทั้งยังต้องการให้การพิจารณาคดีของศาลปราศจากการแทรกแซงใดๆ จากเหตุแห่งผลประโยชน์อื่นใด”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายอั๋น' ตามจองเวร 'เรืองไกร' บี้ กกต. ฟันปมหลักฐานเท็จคดีหุ้นไอทีวี

'ทนายอั๋น' ร้อง กกต. ฟัน 'เรืองไกร' นำหลักฐานเท็จปมหุ้นไอทีวี จี้กกต.อย่าอุ้มชูต้องถีบออก ฉะกัดไม่ปล่อยเรืองไกรต้องติดคุก ลั่นฟ้องหมดไม่ว่าใครหน้าไหน

ร้อง 'ป.ป.ช.' สอบนายก อบจ.นครนายก ส่อทุจริตต่อหน้าที่

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบการใช้อำนาจของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครนายก

'พุทธะอิสระ' อบรมชุดใหญ่! ข้องใจ 'ทักษิณ' นอนนอกคุก 100 วัน

พุทธะอิสระ อดีตเจัาอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ถามมา ตอบไป" โดยระบุว่า มีคำถามมาว่า การที่นายกล่าวพาดพิงถึงคุณทักษิณที่อยู่โรงพยาบาลตำรวจ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต