นอนคุกยาว! 'วารุณี' โพสต์ภาพตัดต่อหมิ่นเบื้องสูง วืดประกัน ศาลชี้โทษสูงหวั่นหลบหนี

30 มิ.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. เปิดเผยว่า ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว วารุณี สาวตัดต่อภาพพระแก้วมรกต ชี้ข้อหาโทษสูง เชื่อจำเลยจะหลบหนี

ศาลชี้พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ข้อหามีอัตราโทษสูงจำเลยให้การรับสารภาพ ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนีจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง

สำหรับคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ศาลอาญา ได้อ่านคำพิพากษา คดีดูหมิ่นเบื้องสูงหมายเลขดำอ. 429/2565 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วารุณี วีระศักดิ์ เป็นจำเลยในความผิดฐาน ดูหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ พ.ศ.2550

โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64 จำเลยได้แสดงอาฆาตมาดร้าย โดยเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Warunee Weerasak โพสต์ข้อความและภาพสาระสำคัญว่า “แก้วมรกต Sirivannavari Bangkok ขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงประกอบพระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาว พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรต) ณวัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมีการตัดต่อหรือดัดแปลงภาพด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ และเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร อันเป็นการหมิ่น สถาบันฯเพื่อให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ตลกขบขัน และถูกด้อยค่า รวมทั้งเป็นการกระทำที่ไม่สมควรและไม่เคารพต่อองค์พระแก้วมรกตที่เคารพสักการะของปวงชนชาวไทย

คดีนี้ จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ,206 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550มาตรา14(3) เป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักสุด จำคุก 3ปี จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก1ปี 6 เดือน

พิเคราะห์พฤติการณ์ในคดีเห็นว่า จำเลยกระทำความผิดต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพสักการะ รัฐธรรมนูญไทยบัญญัติว่า พระมหากษัตริย์ดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ การกระทำของจำเลยกระทบต่อความรู้สึกประชาชน จำเลยมีเหตุสุขภาพจิต ไม่เป็นเหตุให้รอการลงโทษได้ ให้ริบคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือของกลาง

หลังศาลมีคำพิพากษา วารุณีถูกเจ้าหน้าที่ศาลเข้ามาควบคุมตัวลงไปที่ห้องขังใต้ถุนศาลในทันที ก่อนที่ทนายความยื่นขอประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ และถูกนำตัวไปควบคุมยังทัณฑสถานหญิงกลาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดบทสนทนาลับ! 'แกนนำก้าวไกล' บุกเจรจา 'พุทธะอิสระ' ขอช่วยหนุนร่างพรบ.นิรโทษ

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ “พุทธะอิสระ” อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม อดีตแนวร่วมกปปส. เปิดเผยว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมผู้ติตตามส่วนหนึ่ง ได้เดินทางมาพบและพูดคุยกับตนเองที่วัดอ้อน้อย

ศาลรธน. นัด 15 พ.ย.นี้ ถกคดีพิธาถือหุ้นไอทีวี หาเสียงยกเลิก ม.112 ล้มล้างการปกครอง

ศาลรัฐธรรมนูญได้มีการพิจารณาคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6)ประกอบมาตรา 98(3)หรือไม่จากกรณีเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทไอทีวีจำกัดมหาชน

'ปิยบุตร' จวกเพื่อไทยหาเสียงโหนคดี 112 แต่ตอนนี้ทำเฉย แนะปิดช่องกลั่นแกล้งเยาวชน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า แนวโน้มคำพิพากษาคดี 112 ที่เห็นได้ว่าช่วงนี้แต่ละเดือนมีกำหนดการพิพากษาทยอยออกมาเรื่อยๆ ผมลองนำคำพิพากษามาจัดกลุ่ม พบว่าแนวโน้มเป็นแบบนี้

ทนายสิทธิฯ อ้างเฉย! ผู้ต้องขัง 112 ถูกกล่าวหา 'ทำเพลิงไหม้' ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า พบเยาวชนถูกคุมตัวในคดี ม.112 ที่บ้านเมตตาอีก 1 คน คือ “ภัทรชัย” อายุ 17 ปี ถูกกล่าวหาทำเพลิงไหม้ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ เมื่อปี 64 ผู้ต้องขัง 112 ระหว่างสู้คดี เพิ่มเป็น 13 คน (เป็นเยาวชน 2 คน)

จดหมายจากคุก! 'อานนท์ นำภา' เขียนถึงลูก ความฝันทำให้พ่อมีความสุขจนไม่อยากลืมตา

อานนท์ นำภา ผู้ต้องหาคดีม.112 โพสต์ข้อความโดยแอดมินระบุว่า จดหมายฉบับลงวันที่ 25 ตุลาคม 2566 ถึงและอิสรานนท์ลูกรัก

2 นักเคลื่อนไหวคดีหมิ่นสถาบัน ดักรอนายกฯเศรษฐา หน้าโรงหนัง 'สัปเหร่อ'

บรรยากาศที่หน้าโรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนี เพล็กซ์ ก่อนที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อม น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ มาชมภาพยนตร์เรื่อง “สัปเหร่อ” ในเวลา 19.45 น.