ประธานทีดีอาร์ไอก็มา บอกขอโอกาสให้ประชาธิปไตยทำงานอีกครั้ง 13 ก.ค.วุฒิสภาต้องสร้างความชอบธรรมโหวตให้สอดคล้องเสียงสภาล่าง ไม่ใช่โหวตสวนหรืองดออกเสียง
13 ก.ค.2566 - ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ประชาธิปไตยไม่ใช่ระบบที่ดีเยี่ยม เพราะมีข้อบกพร่องเต็มไปหมดและไม่มีหลักประกันว่าจะได้ผู้นำที่ดีและมีความสามารถที่สุด แต่ประชาธิปไตยก็น่าจะเป็นระบบที่ “แย่น้อยที่สุด” เท่าที่มนุษย์เราสามารถคิดกันขึ้นมาได้ตลอดระยะเวลายาวนานที่มีอารยธรรมมนุษย์ ซึ่งมีการลองถูกลองผิดมากมาย และแม้ประชาธิปไตยจะไม่ใช่ระบบที่ดีเยี่ยม แต่ก็น่าจะมีความชอบธรรมมากที่สุด เพราะประชาชนทุกคนมีความเสมอภาคกันในการเลือกผู้ปกครองประเทศ และสามารถเปลี่ยนผู้ปกครองประเทศได้
ในประเทศไทย ประชาธิปไตยมีโอกาสทำงานน้อยเกินไป เพราะถูกแทรกแซงจากอำนาจอื่นๆ ที่ไม่ได้มีฐานความชอบธรรมมาเกือบตลอดเวลา วันที่ 13 กรกฎาคมนี้ก็จะเป็นอีกวันหนึ่งที่ประชาธิปไตยอาจถูกแทรกแซงไม่ให้สามารถทำงานได้อีก ซึ่งจะทำให้รัฐบาลที่เกิดขึ้นมีความชอบธรรมต่ำ และก่อให้เกิดปัญหาและความขัดแย้งตามมาอีก
ภายใต้ระบบที่บิดเบี้ยวในปัจจุบัน แนวทางเดียวที่วุฒิสภาจะสามารถสร้างความชอบธรรมให้เกิดขึ้นกับรัฐบาลใหม่ได้ก็คือ การลงคะแนนเสียงที่สอดคล้องกับเสียงของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งสะท้อนเสียงของประชาชนมาอีกต่อหนึ่ง ไม่ใช่การออกเสียงสวนทาง งดออกเสียงหรือขาดประชุม
ขอโอกาสให้ประชาธิปไตยทำงานอีกครั้งด้วยครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อภิสิทธิ์' แจงงบฯนโยบายปชป.คำนวณรอบคอบรวมฐานเดิม จี้กกต. เข้มงวดพรรคเลี่ยงสำแดงงบฯ
'อภิสิทธิ์' แจงปม TDRI วิเคราะห์งบนโยบายปชป. สูงเกินจริง ยันคำนวณรอบคอบรวมฐานเดิม-ไม่กระทบการคลัง ไม่ได้เพิ่มภาระใหม่ทั้งหมด พร้อมจี้ กกต. เข้มงวดพรรคเลี่ยงสำแดงงบฯ
จวกนโยบายโลกสวย ‘ทีดีอาร์ไอ’ชำแหละ5พรรคใหญ่ประเมินต้นทุนต่ำกว่าจริง
“ทีดีอาร์ไอ” ออกโรงชำแหละนโยบาย 5 พรรคใหญ่ “ปชน.-พท.-ภท.-กธ.-ปชป.”
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัด ‘คดีฮั้ว สว.’ อั้งยี่-ฟอกเงิน ต้องรอเกมตัดสินจาก กกต.
ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ได้ให้ความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะและกล่าวว่า สารตั้งต้นคดีฮั้ว สว.ปี 2567 แยกเป็นคดีหลักและคดีสาขา สำนวนที่ กกต.รับไต่สวน เป็นคดีหลัก ส่วนคดีอาญาฐานร่วมกันกระทำอั้งยี่ สมคบกัน
กลุ่ม สว. โวย กกต. สั่งลบคลิปเพจ 'แม่แนน น้องสมาร์ท' จี้ตรวจสอบอีกฝ่ายไม่เห็นชอบ รธน.ใหม่
กมธ.การพัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา เข้าพบกกต. หารือปัญหาการเลือกตั้ง สส.และการออกเสียงประชามติการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
สว.ชินโชติ ฟาดผู้นำจิตวิญญาณสีส้มไม่ยุติธรรม รณรงค์หาเสียงให้ทีมประกันสังคมก้าวหน้า
สว. ขอความเป็นธรรม หลังถูกวิจารณ์ยับปรับสูตรเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ชี้ยังอยู่ระหว่างรับฟังความเห็น แนะ สปส. ชะลอปรับสูตรเลือกตั้ง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ ประชามติรัฐธรรมนูญติดหลุมพราง สว. ด่านหินสู่ฉบับใหม่
‘ดร.ณัฏฐ์” ชี้ประชามติ-รัฐธรรมนูญ เจอกับดัก “หลุมพราง” แก้ไขรายมาตรา เงื่อนไข อยู่ที่ “สว.”ทำให้ผ่านยาก เป็นไปได้ “รัฐธรรมนูญฉบับในฝัน”

