'คารม' ฟันธงเชียร์ 'พิธา' อย่างไรก็ไม่ได้เป็นนายกฯ ตราบใดที่ไม่ประกาศเลิกแตะ ม.112 ชี้สังคมกังวลไม่ใช่ตัวพิธา แต่ต้นตออยู่ที่พรรค และเจ้าของที่อาจนำพาประเทศไปเหมือนฮ่องกง
13 ก.ค.2566 - นายคารม พลพรกลาง อดีตผู้สมัคร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เดินทางเข้ามาบ้านที่นนทบุรี เพื่อมาทำเอกสารที่สภาทนายความ แต่ไม่ได้มาเชียร์คุณพิธาให้เป็นนายกฯ นะ จริงๆ ผมรู้จักพิธาตอนอยู่อนาคตใหม่ ก็ตัองถือว่าเป็นคนเก่ง หล่อ ใครชอบคนหล่อเป็นนายกฯ ก็ต้องคนนี้เลย ผมก็อยากเห็นคุณพิธาเป็นเหมือนกันว่าบ้านเมืองจะเป็นตามที่เขาพูด หรือจะไปทิศไหน
แต่ผมบอกได้ว่า พิธาไม่ได้เป็นายกฯ หรอก ต่อให้ช่อง 3 เชียร์วันละ 3 เวลาหลังอาหารแบบ 360 องศาก็ไม่มีทางได้เป็น เหตุผลหนึ่ง เพราะบ้านเมืองนั้นมีองค์ประกอบหลายส่วน มีคนหลายกลุ่มหลายส่วน การเมืองเป็นเรื่องประสานประโยชน์ของกลุ่มคน ทุกกลุ่มในประเทศนี้ ไม่ใช่เอาใจกลุ่มพวกคุณอย่างเดียว
ความจริงก่อนโหวตนายกฯ พรุ่งนี้ หรือในที่ประชุมรัฐสภาเลย คุณพิธาน่าจะประกาศหรือแถลงเลยว่า จะไม่แก้ ปอ.112 แล้ว และจะไม่ทำอะไรที่จะนำมาซึ่งความวุ่นวาย และบอกว่าที่หาเสียงมานั้นต้องขอโทษคนที่สนับสนุน ด้วยเพราะเป็นเพียงวิธีการหาเสียง เพื่อให้คนเลือกเท่านั้น ถ้าทำแบบนี้ผมเชื่อว่า ส.ว. บางส่วนอาจจะเทเสียงให้ถึง 376 เสียงก็ได้ คุณพิธาก็อาจจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และได้แสดงฝีมือ ในการทำงาน
ปัญหาคือก้าวไกล กับพิธากล้าไหม
ปัญหาต่อไปมีว่า ในเมื่อพิธาเป็นคนหนุ่ม มีความรู้ และลงเลือกตัองถือว่า มาตามช่องทาง แต่ทำไมคนอีกส่วนใหญ่กลัว แท้จริงนั้นคนบางส่วนเขาไม่แน่ใจใน “พรรคก้าวไกล” ตัวคุณพิธาเองอาจไม่ใช่ต้นเหตุปัญหาต้นตอจริงๆ อาจเป็นที่พรรค กลุ่มคนที่อยู่พรรคนี้ เอ็นจีโอที่อยู่พรรคนี้ หรือเจ้าของพรรคที่ท้าทายระบบ ทำให้เขามีความกังวลว่า ก้าวไกลจะเข้ามาทำอะไรกับประเทศนี้ แล้วประเทศนี้จะสงบหรือวุ่นวายไหม จะเหมือนฮ่องกงไหม หลังจากโจซัว หว่อง ออกมาเป็นฮีโร่ ทุกวันนี้คนแทบไม่พูดถึงเกาะนี้แล้ว
ความกังวลนี้ ผมจึงเคยบอกว่า คุณพิธาอาการหนักแน่ รวมทั้งพรรคที่เขาสังกัดอยู่
ผมเคยอยู่ในการชุมนุมตั้งแต่ปี 2551 เรื่อยมาจนถึงปี 2554 บ้านเมืองที่มีแต่ม็อบ และวุ่นวายนั้นไม่สนุก ไม่สวยงาม และไม่สดใส ความกลัวเหล่านี้ ผมเชื่อว่านักธุรกิจไม่ชอบ แต่ตอนนี้นักคิดของพรรคก้าวไกลกำลังอยากลอง กำลังเอามวลชนกดดัน เพื่อให้พิธาเป็นนายกฯ ดูออกสื่อหลายสื่อก็เชียร์พิธา
นอกจากนั้นสังคมไทยก็กังวลกับพรรคก้าวไกลและสังคมบางส่วนก็ไม่ค่อยชอบความกร่าง เพราะคนก้าวไกล มีอีกหนึ่ง ก. คือ “กร่าง” อย่าง” นายโรม” เป็นต้น คิดว่าเมื่อเป็น ส.ส.แล้วจะเปลี่ยนทุกอย่าง เลย “กร่าง” ไม่สนใคร เพราะฉะนั้นถึงแม้ไม่ใช่ศุกร์ 13 เป็นพฤหัส 13 ก็ไม่ต่างกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
นายกฯ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร 15 วัน เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ
'อนุทิน' สวนเจ็บ 'ไอซ์ รักชนก' จะขึ้นเทศน์ล้างเท้าให้สะอาดก่อน ไม่ต้องมายุ่งเรื่องพรรคคนอื่น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการตั้งเป้าผลงานของรัฐบาลภูมิใจไทย ในระยะเวลา 1 ปี ทั้งในส่วนของสส.และกรรมาธิการ มองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากล่าสุด น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในทำนองเรียกร้องให้สส.ของพรรคภูมิใจไทย ออกมาปกป้องโครงการของพรรคตนเอง ว่า
ครม.เศรษฐกิจพลัส! 'นายกฯ' ถก 'กรอ.' นัดแรก ดึงเอกชนร่วมกลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้า ครม.
นายกฯ ถก กรอ. นัดแรก ยกเป็น ‘ครม.เศรษฐกิจพลัส’ ดึงเอกชนเข้าร่วม ให้กลั่นกรองเรื่องศก. ก่อนนำเข้าครม.ได้
'ปธ.หอการค้า' เชื่อไตรมาส 4 ไม่ชะงัก มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุง ศก.ไทย
'ประธานหอการค้า' มั่นใจรัฐบาลมีมาตรการพยุงเศรษฐกิจไทย แม้ผลวิเคราะห์ไตรมาส 4 ชะงัก รอผลยุติสงครามสหรัฐ-อิหร่าน
โชว์ปราบ 'พนันบอลโลก' ปิดกั้นเว็บพนันได้ถึง 1.38 หมื่น
รัฐบาล เดินหน้าปราบ 'พนันออนไลน์บอลโลก' เผย 18 วัน ปิดกั้นแล้วกว่า 1.3 หมื่นรายการ เตือนร้านค้า-ร้านอาหาร ถ่ายทอดสดโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุก 4 ปี ปรับ 8 แสนบาท

