'ก้าวไกล' จบแล้ว 'ศักดิ์ เจียม' ฟันฉับ! สุดท้ายก็ไม่ได้ทั้งประธานสภาและนายกฯ

14 ก.ค.2566 - นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล แพ้โหวตเลือกนายกฯในที่ประชุมรัฐสภา ว่า

ก้าวไกลจบแล้ว แม้กลุ่มนำจะต้องการลองใหม่ เพื่อไทยคงไม่ต้องการแล้ว
จากนั้นจะอยู่ในขั้นตอนที่สอง เพื่อไทยจะพยายามทำดีลกับภูมิใจไทยและพลังประชารัฐ
ถ้าทำดีลกับพลังประชารัฐได้ก็หมายความว่าทำดีลกับป้อมได้ หมายความว่า สว ก็ไม่มีปัญหา
เพื่อไทยลงทุนไปเยอะ ไม่เลิกแค่นี้หรอก

เพื่อไทยน่ะ "เก๋า" เกมส์กว่าก้าวไกลเยอะ
ก้าวไกลสุดท้ายก็ไม่ได้อะไร ทั้งประธานสภาและนายกรัฐมนตรี
จริง ถ้าก้าวไกลแข็ง ก็อาจจะไม่ได้อะไรเหมือนกัน แต่อย่างน้อยเป็นการประกาศว่า "เราต้องการตำแหน่งนี้" ถ้าเพื่อไทยต้องการก็ให้แย่งเอา และบีบบังคับให้เพื่อไทยต้องประกาศจุดยืนที่แท้จริงของตัวเองออกมา ไม่ใช่หลังจากแย่งประธานสภามาได้แล้ว ก็ทำที "หนุน" เต็มที่ (นึกถึงอดิศรเขียนกลอนแล้วจะอ้วก) เขารู้ว่าไม่เสียอะไร "หนุน" ไปพิธาก็ไม่ได้
ก้าวไกลน่ะอยากได้ตำแหน่งเกินไป ก่อนหน้านี้เมื่อยังไม่รู้ผล ก็คิดว่าได้ที่สอง ก็เตรียมเข้าร่วมรัฐบาลในฐานะ "จูเนียร์" แต่พอได้ที่หนึ่ง คราวนี้ยิ่งไปกันใหญ่...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' ยันนิรโทษกรรมฉบับก.ก.ไม่จุดชนวนขัดแย้งเพิ่ม ยินดีหากของครม.ผ่าน

'พริษฐ์' ยินดี หาก ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม’ ของครม.ผ่าน แต่ปัดตกของ ‘ก้าวไกล’ ย้ำ สาระสำคัญอยู่ที่ได้ทำตามเป้าหมายหรือไม่ พร้อมเดินสายทำความความเข้าใจ ยัน ไม่จุดชนวนสร้างความขัดแย้งเพิ่ม

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'สว.สมชาย' หนุนปรองดอง แต่ต้องไม่นิรโทษคดีมั่นคง ทุจริต ผิดอาญาร้ายแรง ม.112

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยัน ยึดมั่นหลักการสนับสนุนปรองดองนิรโทษกรรมคดีการเมือง คัดค้านนิรโทษกรรม 3 คดีมั่นคงสำคัญคือการทุจริตชาติ คดีอาญาร้ายแรง เช่น คดีฆ่ากันตายแล้วอ้างเหตุทางการเมืองและคดีความผิด ม.112

กมธ.งบฯ เล็งจัดหนักสำนักงานประมาณ-งบประมาณปี 2568

'กมธ.งบฯ' ถกปัญหาภัยแล้ง-งบสร้างฝาย เผยงบ 2567 ไร้กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ระบุร่างงบ 2568 สภาเสนอประกบคู่ร่างรัฐบาล หวังเห็นร่างงบตอบโจทย์ประชาชนที่สุด ฝ่ายค้านจ่อชำแหละวินัยใช้งบรัฐบาล

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ