
17 ก.ค.2566- ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก suphanat Aphinyan ว่า สีซอให้สมศักดิ์เจียมกับบรรดาด้อมส้มฟัง ความหมายของ “เป็นกำลังใจให้พรรคฝ่ายชาติที่สำคัญอย่างเพื่อไทย” คืออะไร?
ปัญหาของการเมืองไทยในปัจจุบัน คือ เครือข่ายสื่อและโซเชียลมีเดียเสียงดังมากลากไป โดยขาดความรู้ความเข้าใจในทางการเมืองอย่างแท้จริง ไม่ได้สนใจความเป็นจริงแต่อย่างใด หากแต่ใช้อารมณ์ตัดสินใจไปตามการชี้นำของสื่อ จนกลายเป็นว่าใครคุมสื่อได้ก็จะเป็นฝ่ายชนะ
จากผลการเลือกตั้งในปี 2013 กับ 2017 ของประเทศนอร์เวย์ที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีดัชนีประชาธิปไตยสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งได้นาง Erna Solberg เป็นนายกรัฐมนตรีถึง 2 สมัย ทั้งๆ ที่พรรค Conservative ที่นางสังกัดอยู่ไม่ได้เป็นพรรคอันดับหนึ่งในการเลือกตั้งแต่อย่างใด
แต่ทว่าสื่อด้อมส้มกลับบิดเบือนสร้างความชอบธรรมให้พรรคอันดับหนึ่งมีความชอบธรรมเสียยิ่งกว่าพรรคเสียงข้างมาก ทั้งๆ ที่ “พรรคอันดับหนึ่ง” กับ “พรรคเสียงข้างมาก” ต่างกันโดยสิ้นเชิง แถมสื่อมาเฟียเหล่านี้ยังสามารถคุมกระแสมวลชนอันธพาลได้จนสังคมและพรรคต่างๆ ยังต้องเกรง
โดยเมื่อคำนึงถึงธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตยแล้ว พรรคต่างๆ ไม่จำเป็นต้องจับมือกับพรรคก้าวไกลเลยแม้แต่น้อย เพราะมีนโยบายสำคัญที่ผ่าเหล่าผ่ากอ ไม่เข้าท่า และสุดโต่งกว่าพรรคอื่นๆ สะท้อนผ่านท่าทีของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์และท่าทีของประเทศเพื่อนบ้าน
เมื่อพรรคเพื่อไทยถูกอิทธิพลสื่อด้อมส้มล้อมกรอบจนดูไม่ต่างจากตัวประกันเช่น ส.ว. ในขณะนี้ จึงเป็นที่มาของความเห็นใจและกำลังใจ ส่วนคำว่าพรรคฝ่ายชาติก็มาจากการที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้มีต่างชาติถือหางอยู่เบื้องหลัง และไม่ได้มีแนวโน้มที่เป็นพิษเป็นภัยต่ออธิปไตยของชาตินั่นเอง
สุดท้ายเมื่อพรรคเพื่อไทยสามารถหลุดพ้นจากอิทธิพลสื่อด้อมส้มกับมวลชนอันธพาล คอยจ้องที่จะบิดเบือนโจมตีเมื่อไม่ได้ดั่งใจแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของพรรคฝ่ายชาติทั้งหมด ที่จะต้องพูดคุยกันว่าจะส่งใครเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็สุดแท้แต่ที่จะตกลงกันได้ และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนไทยเอือม! เลือกตั้งผ่านไปสัปดาห์ ยังย่ำอยู่กับที่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หนทางตีบตัน เลือกตั้งผ่านมา 7 วันแล้ว พรรคไหนได้กี่เสียงชัดๆ ยังไม่มี
‘จุลพันธ์’ ย้ำแม้ร่วมรัฐบาลแต่มีอิสระ ลั่นเดินหน้าคดี 'ฮั้วสว. -เขากระโดง' ต่อ
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความ ระบุว่า พรรคเพื่อไทยได้ทำงานอย่างเต็มกำลัง เพื่อนำเสนอนโยบายให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประชาชนมีโอกาส
'แขก' อบรม 'ไอซ์' ปมแดงจูบปากน้ำเงิน ลั่นปชต.เริ่มต้นจากเคารพเสียงปชช.
นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ “แขก” พิธีกรชื่อดัง ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าเขียนให้รักชนกอ่าน
'พท.' ปล่อยเพลงใหม่ ปลุกใจไม่มีวันตาย สั่งถอดบทเรียนความพ่ายแพ้
'พท.' ปลุกใจปล่อยเพลงใหม่ 'สู้ต่อไป เพื่อไทยทุกคน' ด้าน 'ยศชนัน' ให้กำลังใจผู้สมัคร รู้ทุกคนเจ็บปวด ขอปวารณาตัวไม่ทอดทิ้ง 'ประเสริฐ' สั่งถอดบทเรียนทั้งแพ้-ชนะ รวบรวมหลักฐานทุจริต ส่งสัปดาห์หน้า
'สุริยะ' ปัดหอบ 30 สส. ร่วมรัฐบาล 'อนุทิน 2'
‘เพื่อไทย’ ประชุมพรรคครั้งแรกหลังเลือกตั้ง ‘ยศชนัน’ บอกมาให้กำลังใจ ขณะที่ ’สุริยะ‘ ปัดกระแสข่าวขน สส. 30 คน ร่วมรัฐบาล
'ดร.กิตติธัช' ตีแผ่สันดานส้ม
ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม

