จ่อยื่นคำร้องขอคืนเครื่องราชฯ '13 ส.ว.' โหวตพิธา

17 ก.ค. 2566 – นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรียกร้องให้ 13 ส.ว. ที่เห็นชอบโหวตให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่จะมาแก้ไขยกเลิกมาตรา 112 ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ให้ถวายคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่ได้รับพระราชทานมาทั้งหมด ว่า เบื้องต้นจะต้องไปขอรายชื่อจากสำนักงานเลขาธิการของสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นจะมาดูรายชื่อเพื่อยืนยันเอกสารของทางราชการ เพื่อนำมาเขียนคำร้อง เนื่องจาก 13 ส.ว. จะโหวตตามเสียงที่มาจากประชาชนอย่างเดียวไม่ได้

“ผมยืนยันมาโดยตลอดว่าฝ่ายการเมืองจะทำอะไรก็เป็นสิทธิ์ แต่การที่มากำหนดนโยบายและไปแตะต้องสถาบันเบื้องสูงมองว่าไม่ปกติ และเรื่องนี้มีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญและศาลก็รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยแล้ว เมื่อพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง ยังคงเน้นที่จะเสนอกฎหมายแก้มาตรา 112 เป็นเรื่องที่ผิดปกติ เพราะ ส.ว. และ ส.ส. แต่ละปีก็ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะถือว่าได้ทำความดี ทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองและแผ่นดิน แต่ ส.ว. บางคน กลับไปเห็นด้วยกับพรรคการเมืองที่เสนอแก้นโยบายที่ไปกระทบกับสถาบันเบื้องสูง จึงมองว่าอาจจะไม่ถูกต้อง จึงเตรียมเสนอประเด็นดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องดังกล่าว แม้ว่า ส.ว.จะโหวตตามเสียงของประชาชนก็ตาม” นายศรีสุวรรณ ระบุ

ทั้งนี้ ในส่วนของ ส.ว. ที่โดดการประชุมไม่มาทำหน้าที่ มีคนจะไปร้องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในวันที่ 18 ก.ค. ซึ่งได้มีการพูดคุยหารือกันแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' จี้ ป.ป.ช. สอบอธิบดีกรมอุทยานฯ-ผอ.สำนักฯ ปม 'ช้างป่าหูพับ' เสียชีวิตระหว่างเคลื่อนย้าย

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยชี้มูลความผิดอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กรณีอนุมัติและควบคุมการเคลื่อนย้ายช้างป่าหูพับ จนเป็นเหตุให้ช้างล้ม หรือเสียชีวิต อันถือเป็นความบกพร่องในหน้าที่เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎฎหมายของ ป.ป.ช.หรือไม่

'พี่ศรี' กัดไม่ปล่อย ยื่นแพทยสภา สอบเพิ่ม 13 หมอ เอี่ยวทักษิณนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นเอกสารข้อมูล(เพิ่ม) หลังจากที่แพทยสภามีหนังสือขอข้อมูลประกอบการพิจารณาการสอบสวนจริยธรรมกลุ่มแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร

'พี่ศรี' ร้อง กกต. ยุบพรรค 'กธ.' ส่งผู้สมัคร สส. เคยติดคุกคดีป่าไม้

'ศรีสุวรรณ' ร้อง กกต.สอบ 'กล้าธรรม' ส่งบุคคลต้องห้ามเคยติดคุกคดีป่าไม้ สมัคร สส.โคราช เขต 13 ทั้งขัดรัฐธรรมนูญ–ข้อบังคับพรรค ชี้ถ้าจงใจฝ่าฝืนถึงขั้นยื่นศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค

'อนุทิน' มั่นใจ ภท. ชนะที่หนึ่ง กวาด 200 เขต บวก 10-15 ปาร์ตี้ลิสต์

'อนุทิน' มั่นใจ ภท. คว้าชัยที่ 1 ตั้งเป้ากวาด สส.เขต 200 ที่นั่ง บวกปาร์ตี้ลิสต์อีก 10-15 เก้าอี้ กั๊กยังไม่รู้ จับมือ 'กธ.' หรือ 'ปชป.' ขอดูตัวเลขก่อน ไม่เอาเทา-ดำ เผย 8 ก.พ.บินเข้าคูหาบุรีรัมย์ ค่ำกลับ กทม. ลุ้นผล

'ดร.สุวิทย์' ยกสิ่งสำคัญที่ควรทำ 'หากผมเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง'

การเลือกตั้งครั้งนี้ อย่ามองหาเพียงคนที่สัญญาว่าจะให้อะไร แต่จงมองหาคนที่คิดเป็นระบบ กล้ารื้อโครงสร้าง และพร้อมออกแบบอนาคตจริงๆ เพราะเราจะไม่พึงพอใจกับสิ่งที่หวัง

ทส. ลงพื้นที่นครสวรรค์ ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาบึงบอระเพ็ด มุ่งยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของประเทศ

พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่บึงบอระเพ็ด