
17 ก.ค. 2566 – นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรียกร้องให้ 13 ส.ว. ที่เห็นชอบโหวตให้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่จะมาแก้ไขยกเลิกมาตรา 112 ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ให้ถวายคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่ได้รับพระราชทานมาทั้งหมด ว่า เบื้องต้นจะต้องไปขอรายชื่อจากสำนักงานเลขาธิการของสภาผู้แทนราษฎร จากนั้นจะมาดูรายชื่อเพื่อยืนยันเอกสารของทางราชการ เพื่อนำมาเขียนคำร้อง เนื่องจาก 13 ส.ว. จะโหวตตามเสียงที่มาจากประชาชนอย่างเดียวไม่ได้
“ผมยืนยันมาโดยตลอดว่าฝ่ายการเมืองจะทำอะไรก็เป็นสิทธิ์ แต่การที่มากำหนดนโยบายและไปแตะต้องสถาบันเบื้องสูงมองว่าไม่ปกติ และเรื่องนี้มีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญและศาลก็รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยแล้ว เมื่อพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง ยังคงเน้นที่จะเสนอกฎหมายแก้มาตรา 112 เป็นเรื่องที่ผิดปกติ เพราะ ส.ว. และ ส.ส. แต่ละปีก็ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะถือว่าได้ทำความดี ทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองและแผ่นดิน แต่ ส.ว. บางคน กลับไปเห็นด้วยกับพรรคการเมืองที่เสนอแก้นโยบายที่ไปกระทบกับสถาบันเบื้องสูง จึงมองว่าอาจจะไม่ถูกต้อง จึงเตรียมเสนอประเด็นดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาเรื่องดังกล่าว แม้ว่า ส.ว.จะโหวตตามเสียงของประชาชนก็ตาม” นายศรีสุวรรณ ระบุ
ทั้งนี้ ในส่วนของ ส.ว. ที่โดดการประชุมไม่มาทำหน้าที่ มีคนจะไปร้องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในวันที่ 18 ก.ค. ซึ่งได้มีการพูดคุยหารือกันแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ นำทีมลุย 'เกาะพะงัน-หาดฟรีด้อม' แก้ปัญหามาเฟียหัวแดง
นายกฯ นำทีมลงพื้น 'เกาะพะงัน-หาดฟรีด้อม' ติดตามแก้ปัญหานอมินีต่างชาติ-รุกพื้นที่สาธารณะ
นายกฯ หวานใส่ 'กำนัน-ผญบ.' ไม่ช่วยรัฐบาลง่อยแน่ ด่านแรกที่พึ่งปชช.
นายกฯ ลั่นไม่มี 'กำนัน-ผญบ.‘ ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลง่อยแน่ ชี้ด่านแรกปชช.มีทุกข์ต้องพึ่งพิง ขอเป็นผู้อิทธิพลที่ดีช่วยปราบอันธพาล ชูสุภาษิต 'เตะหมาต้องดูเจ้าของ' อย่าให้ใครรังแกลูกบ้าน
'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น
‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น
'ภูมิธรรม' หนาว! พี่ศรีร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิดฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง 'ภูมิธรรม' เหตุ ก.พ.ค. มีมติชี้ชัดใช้อำนาจมิชอบ สั่งเด้ง '2 อธิบดี มท.'
'นายกฯอนุทิน' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้รับการพักโทษ ไม่ตอบไปเยี่ยมที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่
นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ
อนุทินโชว์วิสัยทัศน์ลุยถกทวิภาค
“อนุทิน” โชว์วิสัยทัศน์ที่ประชุมอาเซียน แนะ 3 แนวทางเชิงยุทธศาสตร์ “เอกภาพ-ยืดหยุ่น-บทบาท” หารือทวิภาคีทั้งผู้นำเวียดนาม-มาเลเซีย-สิงคโปร์ “สีหศักดิ์” แจงหารือ 3 ฝ่ายปัญหาไทย-กัมพูชา เล็งส่งอุปทูตกลับไปประจำการ

