เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ประกาศปักหลักสู้หน้ายูเอ็น จนกว่านายกฯตอบรับ 4 ข้อเสนอ

"เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น" แถลงการณ์หน้าทำเนียบ ประกาศปักหลักสู้หน้ายูเอ็น ฟ้องชาวโลก จนกว่า 'ประยุทธ์ตอบรับข้อเสนอ 4ข้อพร้อม ขนแนวร่วมสมทบทวงสัญญา  13 ..

8 ธ.ค.2564 - ที่บริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ประมาณ 30 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน และผู้หญิงสูงอายุ แถลงการณ์ฉบับที่ 2 "เราจะไม่กลับบ้าน และจะอยู่รอจนกว่าจะได้รับคำตอบจากรัฐบาล"

โดยตัวแทนกลุ่มฯ แถลงว่า การที่รัฐบาลสั่งเจ้าหน้าที่สลายการรวมตัวของเราเมื่อค่ำวันที่ 6 ธันวาคม และแจ้งความดำเนินคดี โดยไม่สนใจรับฟังปัญหาของเรา ได้พิสูจน์ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เคยให้ความสำคัญกับปัญหาของประชาชนตัวเล็กตัวน้อย เราจึงขอประกาศว่า ตราบใดที่ข้อเรียกร้องทั้งหมดยังไม่ถูกตอบรับ เราก็จะไม่กลับบ้าน จะยืนหยัดต่อไปจนกว่า จะได้ตามข้อตกลงที่รัฐบาลทำกับเราไว้ทุกข้อ โดยระหว่างนี้เราจะปักหลักอยู่หน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น ด้วยเหตุผล 3 ประการคือ 1.เราไม่ต้องการสร้างเงื่อนไข เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เป็นข้ออ้าง จับกุมและคุมขังพวกเราอีก 2.เราต้องการใช้พื้นที่หน้ายูเอ็น สื่อสารให้สังคม ทั้งภายในและภายนอกประเทศรับรู้ปัญหา และ 3.เพื่อเฝ้ารอแนวร่วมภาคใต้และภูมิภาคอื่นมาสมทบ

เราแค่มาเพื่อทวงสัญญาจากรัฐบาล ไม่มีเจตนาเพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวาย จึงขอย้ำข้อเสนออีกครั้ง คือ 1)รัฐบาลต้องตรวจสอบการดำเนินการงานของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ถึงความไม่ปกติของโครงการทั้งหมดในทุกมิติ 2.จัดให้มีการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในเชิงยุทธศาสตร์แบบมีส่วนร่วม อันเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าหรือยุติโครงการต่อไป3.ต้องหยุดดำเนินการทุกอย่างจนกว่าจะดำเนินการในข้อ 1 และข้อ 2 แล้วเสร็จและ4.ยุติการดำเนินคดีกับพวกเรา ทั้ง 37 คน โดยจะเดินทางมาทวงสัญญาอย่างเป็นทางการอีกครั้งบริเวณทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 13 ธันวาคม พร้อมกับเครือข่ายภาคีต่างๆ ที่จะมาสมทบกับพวกเราในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากการอ่านแถลงการณ์เสร็จสิ้น ทางกลุ่มฯ ได้เคลื่อนตัวไปปักหลักชุมนุมหน้ายูเอ็น โดยมีการเตรียมอุปกรณ์ เช่น น้ำ อาหารและหม้อหุงข้าว เป็นต้นเพื่อใช้ในการปักหลักระหว่างรอคำตอบรับจากรัฐบาล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ม็อบจะนะ' ยุติชุมนุมข้างทำเนียบ ตัวแทนรัฐบาลส่งขึ้นรถกลับบ้านแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ที่ปักหลักอยู่ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อคัดค้านการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา หลายวันที่ผ่านมา จนล่าสุดได้ข้อสรุปเป็นที่น่าพอใจ

อดีต ส.ว.ประสาร แพร่บทความ 'กรณีจะนะรักษ์ถิ่น : ความชอบธรรมเป็นของชาวบ้าน'

นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เผยแพร่บทความเรื่อง "กรณีจะนะรักษ์ถิ่น : ความชอบธรรมเป็นของชาวบ้าน" มีเนื้อหาดังนี้

'อลงกรณ์' ผวา 6 ตุลา จะนะ!

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊ก ดังนี้

'วิษณุ' แจงยิบข้อตกลง 'นิคมจะนะ' เข้าครม. รับทราบแต่ไม่ได้อนุมัติ บอกเจรจาให้จบก่อน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงโครงการเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าจะนะ หรือโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับรัฐบาลหรือไม่