ไพศาล ชี้ละครการเมือง เข้าสู่ฉากที่ 3 เพื่อไทย ถีบ ก้าวไกล - ปชป. - ไทยสร้างไทย เป็นฝ่ายค้าน

23 ก.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองฉาก 2
เพื่อไทยรวบขั้วเก่า

1.หลังจากก้าวไกลส่งไม้ต่อให้เพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลตามฉันทามติของประชาชนตามแถลงการณ์ร่วม 8 พรรค ด้านหนึ่งก็เกิดกระแสถล่มพรรคเพื่อไทยและชินวัตรเหมือนก่อนเลือกตั้ง อีกด้านหนึ่งเพื่อไทยก็ได้เชิญพรรคการเมืองขั้วเก่ามาหารือเพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาล

2.การหารือกับพรรคขั้วเก่าเมื่อ 22 ก.ค. ปรากฏว่าพรรคที่รับเชิญมาทุกพรรคพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องไม่มีพรรคก้าวไกล ประหนึ่งยืมปากพรรคขั้วเก่าไล่ก้าวไกลให้ถอนตัวจากแถลงการณ์ร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค
แนวข่าววานนี้มีแนวโน้มว่า”จะมีการสลับขั้วตั้งรัฐบาล” เข้าสู่การเมืองฉาก 3 โดยมีก้าวไกล ประชาธิปัตย์และไทยสร้างไทย เป็นฝ่ายค้าน!!!!

3.ท่าทีของก้าวไกลจากเวทีปราศรัยภาคตะวันออกเมื่อวานนี้สรุปได้ชัดเจนว่า”ก้าวไกลยังคงยึดมั่นในแถลงการณ์ร่วม 8 พรรค”

จึงน่าจะไม่ถอนตัวออกจากแถลงการณ์ร่วมนั้น “หากเพื่อไทยจะฉีกแถลงการณ์ร่วม” หรือตะเพิดก้าวไกลไปร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับขั้วเก่าก็เป็นความรับผิดชอบของเพื่อไทยฝ่ายเดียว!!!!

นายพิธาได้ประกาศแนวทางการเมืองจากนี้ไปว่า”เมื่อไม่ได้อยู่ในสภาก็จะอยู่กับประชาชน” จะส่งผลให้การเมืองนับแต่นี้ไปมีสภาพเป็น 2 แนวรบคือในสภาและนอกสภา

4.แนวโน้มส่อว่าจะเลือกนายกรัฐมนตรีได้ในวันที่ 27 นี้ เพราะพิษเศรษฐกิจกำลังกำเริบหนักหากล่าช้าต่อไปประเทศไทยก็จะทนต่อบาดแผลนี้ไม่ได้

และทันทีที่พรรคเพื่อไทยได้รับความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี ถ้าหากเป็นคุณเศรษฐาก็ต้องจับตาที่ตั้งเงื่อนไขไว้ทั้ง 3 ประการคือ

ไม่ตั้งรัฐมนตรีจากรวมไทยสร้างชาติและประชาธิปัตย์

จะคัดเลือกรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลเอง ที่สำคัญคือรัฐมนตรี คมนาคมและสาธารณสุข

จะต้องมีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาล ซึ่งไม่แน่ว่าจะรักษาคำพูดนี้ไว้ได้หรือไม่

แต่เมื่อถึงเวลานั้นจะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีในการกราบบังคมทูลเสนอแต่งตั้งรัฐมนตรี

จะต้องจับตาดูว่าถ้าพรรคพลังประชารัฐและรวมทัังสร้างชาติร่วมรัฐบาล คุณหมอชลน่าจะลาออกจากหัวพรรคตามทีสัญญาไว้กับประชาชนหรือไม่?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

'อิ๊งค์' ปัดตอบปมงบฯซอฟต์พาวเวอร์-เทวดาชั้น 14

ผู้สื่อข่าวรายงานจากท้องสนามหลวงว่า หลังร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง

'สรวงศ์' เผยเพื่อไทยเดินหน้าร่าง พรบ.นิรโทษกรรม อุบรายละเอียด รอถกในชั้น กมธ.

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์การสัมมนาพรรคเพื่อไทยที่จะมีขึ้นที่เขาใหญ่ วันที่ 6-7 ธ.ค. มีประเด็นอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ว่า ไม่มีอะไรมาก เป็นการให้สมาชิกภายในพรรคได้พบปะกัน