ศาลสั่งเลื่อนคดีกบฎเล็ก ยาวไป 1 ธ.ค.เหตุมีเอกสารกว่า 4 หมื่นแผ่น

ศาลอาญาเลื่อนอ่านคำพิพากษา 'ตั๊น จิตภัสร์- ทนายนกเขา' คดีกบฏเล็กปิดกรุงเทพญ ขัดขวางการเลือกตั้ง เป็น 1 ธ.ค. เนื่องจากต้องพิจารณาเอกสารกว่า 4 หมื่นแผ่น

03 ส.ค.2566 - ที่ห้องพิจารณา 807 ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีร่วมกันกบฏก่อการร้าย หมายเลขดำ อ2732/2562 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายนัสเซอร์ ยีหมะ ที่1 นายอุทัย ยอดมณี ที่ 2 นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา 3 น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤษฎากร ที่ 4 นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ที่ 5 นายประกอบกิจ อินทร์ทอง ที่ 6 และนายหรือ รอง ศ.ดร.กิตติศักดิ์ ปรกติ อาจารย์สอนวิชากฎหมายในหลายมหาวิทยาลัยเป็นจำเลยที่ 1-7 ตามลำดับในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นกบฏก่อการร้าย สร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง

โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 16 ต.ค.2562 ระบุความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 23 พ.ย.2556 -1 พ.ค.2557 จำเลยกับพวกซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้ป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบบรรณ เลขาธิการ กปปส. จำเลยที่ศาลพิพากษาลงโทษไปแล้วร่วมกันกับพวกจำเลยคดีนี้ มั่วสุมเป็นกบฏสมคบกันใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ต่อต้านการบริหารราชการแผ่นดินและขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้พ้นจากตำแหน่ง ยุยง ปลุกระดม ให้ประชาชนกระด้างกระเดื่อง โดยพวกจำเลยเข้าร่วมการชุมนุม ในนามกลุ่ม กปปส. ใช้กำลังนักรบศรีวิชัย นักรบตะนาวศรี กลุ่มกระเบนธง บุกรุกเข้าไปในสถานที่ราชการและหน่วยงานต่าง ๆ ขัดขวางต่อสู้ ขู่เข็ญเพื่อไม่ให้รัฐบาลปฏิบัติหน้าที่ได้ประกาศปิดกรุงเทพมหานคร (BANGKOK SHUT DOWN ) ตั้งเวทีปราศรัยปิดกั้นการจราจรสาธารณะทั่วกรุงเทพฯรวม 7 แห่ง โดยรอบเวทีชุมนุมได้นำเครื่องกีดขวาง อาทิ รั้วลวดหนาม แท่งแบริเออร์ ยางรถยนต์ฯ พร้อมกับจัดตั้งกองกำลังรักษาพื้นที่ นอกจากนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ ขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง สส. ระหว่างวันที่ 23-27 ธ.ค.2556 และการใช้สิทธิของประชาชน ในการลงคะแนนล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค.57 ซึ่งจะมีการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 ก.พ.2557 โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามความผิดด้วย ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี และได้รับการประกันตัว

เมื่อถึงเวลานัด ทนายจำเลย เดินทางมาศาล ส่วนจำเลยบางส่วนไม่เดินทางมาศาล ทางด้านนายสวัสดิ์ เจริญผล ทนายคามของ จำเลยที่ 1 จำเลยที่ 4 และจำเลยที่ 7 กล่าวว่า กรฟังคำพิพากษาครั้งนี้เป็นนัดแรกของคดีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.นช่วงปี 2556-2557 หรือคดีกบฏเล็ก ซึ่งคดีดังกล่าว มีเอกสารหลักฐานจำนวนมากกว่า 4 หมื่นแผ่น ในการที่ศาลจะพิจารณา จึงมีเหตุจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบให้อบคอบ เป็นเหตุให้ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษา เป็นวันที่ 1 ธ.ค. เวลา 9.00 น. ส่วนการเลื่อนคดีวันนี้ได้แจ้งให้ลูกความรับทราบวันเลื่อนนัดฟังคำพิพากษาแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญาธนฯ ไม่ให้ประกัน หนุ่ม แทงสาวเซเว่นฯ เสียชีวิต

ศาลอาญาธนบุรี ถ.เอกชัย พนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน คุมตัว นายสุวรรณ หรือ นายจิ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหา ข้อหาฆ่าผู้อื่นและพกพาอาวุธ

ศาลสั่งประหาร อดีตรองสารวัตรปืนโหด รัวกระสุนใส่เสี่ยเจ้าของโรงงานดับคาทางด่วน

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศ่ลนัดฟังคำพิพากษาคดีฆ่าผู้อื่นหมายเลขดำอ.949/2567 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้อง นายหรืออดีต ร.ต.ท.ณรงค์วัส ทะชาดา หรือนัทอายุ26 ปี ชาวจ.นครปฐม

ศาลอาญาอนุญาตฝากขัง 'เจ๊มด' กับพวกจ้างวานฆ่า 'เสี่ยต้น'

พนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง นำตัว นายสาโรจน์ เสือสุวรรณ ผู้จัดหาอาวุธปืน อายุ 25 ปี นายวีรภัทร สุคนธทรัพย์ อายุ 25 ปี ผู้ทำหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์ และน.ส.วรรณิภา หะมาลา หรือ “เจ๊มด”

คดี 'กบฏชุดเล็ก' โล่ง ศาลฯแก้โทษรอลงอาญา 'สนธิญาณ' ยกฟ้องอีก 3 ราย

ที่ห้อง 607 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีกบฎ กปปส.สำนวนแรก หมายเลขดำ อ.1191/2557, อ.1298/2557 , อ.1328/2557 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็น