3 ส.ค.2566 - นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ "บก.ลายจุด" โพสต์เฟซบุ๊กว่า พร้อมแถลง
1.การจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้วไม่ใช่สถานการณ์จำเป็นที่พรรคอันดับ1 จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้เพราะ สว ไม่ยกมือให้ แต่เป็นการเตรียมการและตกลงกันก่อนเลือกตั้ง
2.ไม่ใช่ประเทศรอ 10 เดือนไม่ได้ แต่เพราะโอกาสที่เพื่อไทยจะจัดตั้งรัฐบาลไม่สามารถรอ 10 เดือน ต้องทำตอนนี้ มิเช่นนั้นจะไม่มีโอกาสเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล
3.การจับมือข้ามขั้วแม้มีความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ แต่ขัดสัญญาประชาคม ผู้ลงคะแนนเสียงถูกทำให้เข้าใจว่าจะไม่เกิดสิ่งนี้ขึ้น เมื่อเพื่อไทยตัดสินใจเช่นนั้นจึงต้องแบกรับความรับผิดชอบทางการเมือง Voter พท จะเป็นคนตอบว่าความรับผิดชอบทางการเมืองที่เพื่อไทยต้องรับผิดชอบคืออะไร และรูปธรรมจะปรากฎชัดในการเลือกตั้งครั้งต่อไป
4.สิ่งที่เกิดขึ้นคือการสลายขั้วเหลือง-แดง ที่ขัดแย้งกันเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา และยังเป็นการสลายขั้วพรรคการเมืองในอดีตทั้งหมดกลับเข้าสู่การเมืองก่อนยุค พธม ที่ทุกพรรคการเมืองในสมัยนั้นพร้อมที่จะร่วมมือกันเมื่อเงื่อนไขและผลประโยชน์สอดคล้องกัน มีเพียงพรรคก้าวไกลที่เกิดใหม่และกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมไม่เข้าพวกทางการเมืองในสายตานักการเมืองผู้มีประสบการณ์
5.ประชาชนจะเกิดเอกภาพทางความคิดมากขึ้นโดยไม่ยึดติดกับพรรคการเมืองหรือตัวบุคคล แต่ยึดถือหลักการเป็นสำคัญ ปรากฎการณ์รัฐบาลข้ามขั้วนั้นบอกกับประชาชนว่า จงเชื่อมั่นในหลักการ และพรรคการเมืองที่ยึดมั่นในหลักการจะมีประชาชนยืนอยู่ข้างหลัง ส่วนพรรคการเมืองที่ละทิ้งหลักการ ผนังทองแดงและกำแพงเหล็กจะเปลี่ยนเป็นสังกะสีผุๆ พึ่งพิงได้ไม่มากนัก
6.เพื่อไทย ยังไม่ได้มีสถานะเป็นศัตรู เพราะเขาเชื่อว่าเขายังมีจะได้รับโอกาสจากการทำงานหนักและสร้างผลงานอันประจักษ์ เขายังอยากผูกมิตรกับประชาชน ในขณะที่ประชาชนที่เคยคาดหวังจะถอยห่างและตะโกนด่าทอจนเพื่อไทยคิดว่าประชาชนเหล่านั้นแสดงตัวเป็นศัตรูกับตน แต่แท้จริงแล้วพวกเขาผิดหวังและโกรธที่ถูกเพื่อไทยหลอกลวง หากเพื่อไทยหวดกลับหรือตอบโต้คุณจะไม่มีทางชนะใจคนเหล่านี้กลับมาได้จากวิธีคิดเรื่องการสร้างผลงาน โอกาสที่เพื่อไทยจะขยายความนิยมนั้นไม่มีและจะหดแคบลงจนไม่มีสภาพเป็นพรรคขนาดใหญ่
7.การอยู่กับศัตรูของประชาชน จงควบคุมพวกเขา แต่อย่าตกเป็นเครื่องมือของพวกเขาเพื่อทำลายมิตรที่เคยร่วมต่อสู้ และอย่าให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นจนสามารถกลับมาได้อีกครั้ง ให้การเมืองในสภาประกอบด้วยพรรคกลางขวาและพรรคกลางซ้าย และต่อให้การต่อสู้กันในสภาดุเดือดเพียงใด ขอให้ยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อย่าให้ใครล้มกระดาน
8.พรรคเพื่อไทยต้องไม่ยุ่งเกี่ยวสนับสนุนหรือเห็นชอบการยุบพรรคก้าวไกล และควรทำหน้าที่ปกป้องในเรื่องนี้ เพราะเพื่อไทยเคยลิ้มรสความอยุติธรรมนี้มาก่อน
9.หากการตัดสินใจในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการแลกเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญยิ่งสำหรับคุณ ขอให้ผลประโยชน์สูงสุดตกอยู่กับประชาชนและพวกคุณได้ประโยชน์นั้นบ้างก็แต่น้อย หมายความว่าจงชดเชยและเยียวยาประชาชนจากความรู้สึกผิดหวังเป็นสิ่งที่รัฐบาลใหม่ต้องกระทำอย่างเต็มที่อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
10.ขออวยพรให้การตัดสินใจของพวกคุณเป็นสิ่งที่ถูกต้องแม้ประชาชนจำนวนมากจะไม่เห็นด้วย และให้ผลของการกระทำเป็นตัวตัดสินว่าคุณคิดถูกหรือคิดผิด
เมื่อการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งจากสภาผู้แทนราษฏรสำเร็จแล้ว กิจกรรม #พร้อม จะขอยุติการเคลื่อนไหว และกราบขออภัยคนที่ซักรองเท้าผ้าใบรอเดินบนถนน พบกันใหม่ในคูหาเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ม็อบรถโดยสารตบเท้า ยึดกระทรวงพลังงาน จ่อยื่นข้อเรียกร้องลดราคา NGV
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่กระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดีรังสิต กลุ่มรถโดยสารร่วมบริการสาธารณะ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการรถตู้ รถมินิบัส รถเมล์
คปท.บุกทำเนียบฯ จี้ 'เศรษฐา' ส่ง 'นช.ทักษิณ' กลับคุก
กลุ่มเครือข่ายนักศึกษา ประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ทำกิจกรรม “ใส่รองเท้าผ้าใบถุงเท้าหลากสี ไปทำเนียบ เศรษฐาอย่าลอยตัว นำทักษิณกลับเรือนจำ “ บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล
ศาลสั่งจำคุก ‘เบนจา’ แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ 3 ปี ปรับ 8 พัน โทษจำรอลงอาญา 2 ปี
ศาลอาญากรุงเทพใต้ วันนี้นัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1974/2564 ระหว่างพนักงานอัยการฯ โจทก์ ฟ้อง น.ส.เบนจา อะปัญ นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นจำเลย
'นักเคลื่อนไหว' ขีดเส้นแบ่งคนรวย-คนจน ให้แจกเงินดิจิทัลตามรายได้สถานะการเงิน
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมได้ติดตามการใหัสัมภาษณ์เรื่อง Digital Wallet ของหมอมิ้งและคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ โดยส่วนตัวยอมรับท่าทีการรับฟังและชุดอธิบายของทั้่งสองได้
'ธรรมนัส' ชงครม. ตั้ง กก.ชุดใหญ่สางปัญหา 'พีมูฟ' กล่อมม็อบกลับ 17 ต.ค.
'ธรรมนัส' เจรจา 'พีมูฟ' ได้ข้อสรุป ชงครม. ตั้ง กก.ชุดใหญ่สางปัญหา 'ภูมิธรรม' นั่งประธาน พร้อมคลอดชุดอนุฯ ม็อบกลับ 17 ต.ค.
'บก.ลายจุด' ขอโทษ 'อุ๊งอิ๊ง' แต่ไม่ยอมรับข้ออ้างจับมือ 2 ลุง
'บก.ลายจุด' ชออภัย 'อุ๊งอิ๊ง' กับแฟนคลับเพื่อไทย หลัง 'กิตติรัตน์' โพสต์แจง ชี้ตีความผิด แต่ไม่ยอมรับข้ออ้างผิดสัญญาจับมือพรรค 2 ลุง