แล้วกัน แกนนำม็อบ ค ประกาศยุติการเคลื่อนไหว

3 ส.ค.2566 - นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ "บก.ลายจุด" โพสต์เฟซบุ๊กว่า พร้อมแถลง

1.การจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้วไม่ใช่สถานการณ์จำเป็นที่พรรคอันดับ1 จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้เพราะ สว ไม่ยกมือให้ แต่เป็นการเตรียมการและตกลงกันก่อนเลือกตั้ง

2.ไม่ใช่ประเทศรอ 10 เดือนไม่ได้ แต่เพราะโอกาสที่เพื่อไทยจะจัดตั้งรัฐบาลไม่สามารถรอ 10 เดือน ต้องทำตอนนี้ มิเช่นนั้นจะไม่มีโอกาสเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล

3.การจับมือข้ามขั้วแม้มีความชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ แต่ขัดสัญญาประชาคม ผู้ลงคะแนนเสียงถูกทำให้เข้าใจว่าจะไม่เกิดสิ่งนี้ขึ้น เมื่อเพื่อไทยตัดสินใจเช่นนั้นจึงต้องแบกรับความรับผิดชอบทางการเมือง Voter พท จะเป็นคนตอบว่าความรับผิดชอบทางการเมืองที่เพื่อไทยต้องรับผิดชอบคืออะไร และรูปธรรมจะปรากฎชัดในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

4.สิ่งที่เกิดขึ้นคือการสลายขั้วเหลือง-แดง ที่ขัดแย้งกันเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา และยังเป็นการสลายขั้วพรรคการเมืองในอดีตทั้งหมดกลับเข้าสู่การเมืองก่อนยุค พธม ที่ทุกพรรคการเมืองในสมัยนั้นพร้อมที่จะร่วมมือกันเมื่อเงื่อนไขและผลประโยชน์สอดคล้องกัน มีเพียงพรรคก้าวไกลที่เกิดใหม่และกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมไม่เข้าพวกทางการเมืองในสายตานักการเมืองผู้มีประสบการณ์

5.ประชาชนจะเกิดเอกภาพทางความคิดมากขึ้นโดยไม่ยึดติดกับพรรคการเมืองหรือตัวบุคคล แต่ยึดถือหลักการเป็นสำคัญ ปรากฎการณ์รัฐบาลข้ามขั้วนั้นบอกกับประชาชนว่า จงเชื่อมั่นในหลักการ และพรรคการเมืองที่ยึดมั่นในหลักการจะมีประชาชนยืนอยู่ข้างหลัง ส่วนพรรคการเมืองที่ละทิ้งหลักการ ผนังทองแดงและกำแพงเหล็กจะเปลี่ยนเป็นสังกะสีผุๆ พึ่งพิงได้ไม่มากนัก

6.เพื่อไทย ยังไม่ได้มีสถานะเป็นศัตรู เพราะเขาเชื่อว่าเขายังมีจะได้รับโอกาสจากการทำงานหนักและสร้างผลงานอันประจักษ์ เขายังอยากผูกมิตรกับประชาชน ในขณะที่ประชาชนที่เคยคาดหวังจะถอยห่างและตะโกนด่าทอจนเพื่อไทยคิดว่าประชาชนเหล่านั้นแสดงตัวเป็นศัตรูกับตน แต่แท้จริงแล้วพวกเขาผิดหวังและโกรธที่ถูกเพื่อไทยหลอกลวง หากเพื่อไทยหวดกลับหรือตอบโต้คุณจะไม่มีทางชนะใจคนเหล่านี้กลับมาได้จากวิธีคิดเรื่องการสร้างผลงาน โอกาสที่เพื่อไทยจะขยายความนิยมนั้นไม่มีและจะหดแคบลงจนไม่มีสภาพเป็นพรรคขนาดใหญ่

7.การอยู่กับศัตรูของประชาชน จงควบคุมพวกเขา แต่อย่าตกเป็นเครื่องมือของพวกเขาเพื่อทำลายมิตรที่เคยร่วมต่อสู้ และอย่าให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นจนสามารถกลับมาได้อีกครั้ง ให้การเมืองในสภาประกอบด้วยพรรคกลางขวาและพรรคกลางซ้าย และต่อให้การต่อสู้กันในสภาดุเดือดเพียงใด ขอให้ยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อย่าให้ใครล้มกระดาน

8.พรรคเพื่อไทยต้องไม่ยุ่งเกี่ยวสนับสนุนหรือเห็นชอบการยุบพรรคก้าวไกล และควรทำหน้าที่ปกป้องในเรื่องนี้ เพราะเพื่อไทยเคยลิ้มรสความอยุติธรรมนี้มาก่อน

9.หากการตัดสินใจในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการแลกเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างที่สำคัญยิ่งสำหรับคุณ ขอให้ผลประโยชน์สูงสุดตกอยู่กับประชาชนและพวกคุณได้ประโยชน์นั้นบ้างก็แต่น้อย หมายความว่าจงชดเชยและเยียวยาประชาชนจากความรู้สึกผิดหวังเป็นสิ่งที่รัฐบาลใหม่ต้องกระทำอย่างเต็มที่อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

10.ขออวยพรให้การตัดสินใจของพวกคุณเป็นสิ่งที่ถูกต้องแม้ประชาชนจำนวนมากจะไม่เห็นด้วย และให้ผลของการกระทำเป็นตัวตัดสินว่าคุณคิดถูกหรือคิดผิด

เมื่อการจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งจากสภาผู้แทนราษฏรสำเร็จแล้ว กิจกรรม #พร้อม จะขอยุติการเคลื่อนไหว และกราบขออภัยคนที่ซักรองเท้าผ้าใบรอเดินบนถนน พบกันใหม่ในคูหาเลือกตั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบรถโดยสารตบเท้า ยึดกระทรวงพลังงาน จ่อยื่นข้อเรียกร้องลดราคา NGV

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่กระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดีรังสิต กลุ่มรถโดยสารร่วมบริการสาธารณะ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการรถตู้ รถมินิบัส รถเมล์

คปท.บุกทำเนียบฯ จี้ 'เศรษฐา' ส่ง 'นช.ทักษิณ' กลับคุก

กลุ่มเครือข่ายนักศึกษา ประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ทำกิจกรรม “ใส่รองเท้าผ้าใบถุงเท้าหลากสี ไปทำเนียบ เศรษฐาอย่าลอยตัว นำทักษิณกลับเรือนจำ “ บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล

ศาลสั่งจำคุก ‘เบนจา’ แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ 3 ปี ปรับ 8 พัน โทษจำรอลงอาญา 2 ปี

ศาลอาญากรุงเทพใต้ วันนี้นัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1974/2564 ระหว่างพนักงานอัยการฯ โจทก์ ฟ้อง น.ส.เบนจา  อะปัญ นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นจำเลย

'นักเคลื่อนไหว' ขีดเส้นแบ่งคนรวย-คนจน ให้แจกเงินดิจิทัลตามรายได้สถานะการเงิน

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมได้ติดตามการใหัสัมภาษณ์เรื่อง Digital Wallet ของหมอมิ้งและคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ โดยส่วนตัวยอมรับท่าทีการรับฟังและชุดอธิบายของทั้่งสองได้

'บก.ลายจุด' ขอโทษ 'อุ๊งอิ๊ง' แต่ไม่ยอมรับข้ออ้างจับมือ 2 ลุง

'บก.ลายจุด' ชออภัย 'อุ๊งอิ๊ง' กับแฟนคลับเพื่อไทย หลัง 'กิตติรัตน์' โพสต์แจง ชี้ตีความผิด แต่ไม่ยอมรับข้ออ้างผิดสัญญาจับมือพรรค 2 ลุง