
8 ส.ค.2566- นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊กถึง ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ที่เพิ่งเสียชีวิตไปว่า สมัยหนึ่ง นานมาแล้ว (กว่า 20 ปี) ผมเคยคิดว่า ถ้าให้นิธิช่วยโฆษณาเรื่องสถาบันกษัตริย์ก็คงดีไม่น้อย เขาดังมาก และคนเชื่อถือมาก แต่แล้วเวลาผ่านไป ผมก็พบว่า ไม่เพียงเขาจะไม่ช่วยเท่านั้น แนวโน้มเมื่อเขาเขียนถึงสถาบันกษัตริย์ ยังมีน้ำเสียงยกย่อง ยอมรับกรายๆด้วยซ้ำ
สมัยนี้ ถ้าคุณจะ “มีชื่อเสียง” “เป็นที่ยอมรับ” คุณต้องเขียนลงหนังสือพิมพ์ (ได้อย่างต่ำสองสามพันบาทต่อชิ้น) แล้วปกติหนังสือพิมพ์ก็รู้กันอยู่ คุณจะเขียนอะไรแรงมากก็ไม่ได้ อย่าว่าแต่นิธิไม่คิดจะเขียนเรื่องสถาบันกษัตริย์อยู่แล้ว
มีวิธีทำตัวให้เหมาะสม และได้ชื่อเสียงไป กับการทำตัว “ไม่เหมาะสม” แต่สามารถเขียนอะไรตรงไปตรงมาได้
สำหรับ ดร.นิธิ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ส.ค. หลังล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ปรองดองต้องไม่สองมาตรฐานห้ามมีคดี 112-ทุจริต
อดีตบิ๊กข่าวกรองซัดกฎหมายปรองดอง บอกเห็นด้วยแต่ต้องไม่ทำสองมาตรฐาน ซ้ำร้ายต้องไม่นิรโทษกรรมคดีมาตรา 112 และคดีโกง
'ชัยธวัช' เผยภาพรวมเป็นไปด้วยดี หลังเดินสายขอเสียงหนุน ‘พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก้าวไกล’ ยัน 'ธนาธร' ไม่ขอรับสิทธิ์
นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการไปพูดคุยกับนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธอิ
'อนุทิน' ย้ำ จุดยืนภูมิใจไทยไม่แตะ 112 หลัง ก้าวไกลเดินสายดันพ่วงพ.ร.บ.นิรโทษกรรม
ที่ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกล กำลังเดิ
'จตุพร' หนุนนิรโทษ 112 ชงปล่อยคนหนุ่มสาวฟื้นคืนชีวิตใหม่
“จตุพร” หนุนนิรโทษกรรมคดีการเมืองทุกฝ่าย พร้อมคดี 112 ชี้สถานการณ์เปลี่ยน ต้นเหตุปัญหาขัดแย้งตระบัดสัตย์หวนคืนดีกันหมดแล้ว ลั่นอภัยทุกฝ่ายได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ติงเพื่อไทยอย่าขวางคดี 112 เหตุคนชั้น 14 จะโดนเล่นงานด้วย
‘หมอวรงค์’ งง! เกิดอะไรขึ้น ปกป้องสถาบัน โดนร้องเข้าข่ายผิด ม.112
วันนี้สังคมไทยคงแปลกมาก ปล่อยให้ฝ่ายล้มล้าง มาร้องฝ่ายปกป้องว่าล้มล้าง ปล่อยให้ฝ่ายโดนคดี112 มาร้องฝ่าย#save112 ว่าผิดมาตรา112
'อานนท์' ร่อนจม.จากแดน 4 ถึงลูก อย่าขาดเรียนเพราะสำคัญ ใช้ชีวิตให้มีคุณค่า ชีวิตมนุษย์มันสั้น
เพจอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน จำเลยคดีม.112 ถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โ