ป.ป.ช.ยกผลกระทบความปลอดภัยกั๊กเอกสารปมนาฬิกาป้อมให้ 'วีระ'

ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง ปมเปิดเผยเอกสารคดีนาฬิกาบิ๊กป้อม 1 รายการ ชี้ให้ วีระ หมดไม่ได้ เหตุเป็นข้อมูลในกระบวนการยุติธรรม มีผลกระทบกับบุคคล

10 ส.ค.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ส่งรายงานการไต่สวนคดีนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ว่า วันนี้นายวีระจะเข้าพบเพื่อมารับเอกสารจำนวน 2 รายการ จากที่ขอไว้ทั้งหมด 3 รายการ เหตุผลที่ให้ 2 รายการ เพราะคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีหนังสือขอยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลปกครองสูงสุดไปในวันที่ 10 ส.ค.เกี่ยวกับ 1 รายการที่ไม่ได้ให้ไป รายการดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเห็นของเจ้าหน้าที่ และคำชี้แจงของทุกคนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่เราเป็นห่วงไม่ใช่คดีนี้ สามารถเปิดเผยได้ ประชาชนสามารถรับทราบได้อยู่แล้ว

“สิ่งที่เราเป็นห่วงคือ ข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ภายใน ป.ป.ช.เป็นผู้จัดทำขึ้น ถือเป็นข้อมูลที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม การตรวจสอบบัญชีอะไรต่างๆ มันมีโทษทางอาญา บุคคลที่เข้ามาเป็นพยาน เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน หากเปิดเผยออกไปทั้งชื่อ นามสกุล และตำแหน่งอาจได้รับผลกระทบในเรื่องความปลอดภัย หลักเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราจะต้องคุ้มครอง เพราะศาลเองก็บอกว่ารัฐจะต้องมีมาตรการคุ้มครองผู้ที่แจ้งเบาะแส เราไม่ได้ปฏิเสธคดีนี้ แต่เราต้องคงหลักการไว้ก่อน อย่างไรก็ดี หากศาลมีคำพิพากษาอย่างไร ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. แจงปมดราม่า 'ครูชัยยศ' โรงเรียนบ้านยางเปา ถูกปลด

จากกรณีมีการนำเสนอข่าว นายชัยยศ สุขต้อ ครูโรงเรียนบ้านยางเปา อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดทางอาญาและวินัย และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่

ป.ป.ท.จับ 2 จนท.สถาบันชีววิทยาศาสตร์การแพทย์ปลอมเอกสารเท็จจัดซื้อจัดจ้าง!

ป.ป.ท.ร่วมปฏิบัติการจับกุมและตรวจค้น 2 เจ้าหน้าที่ 'สถาบันชีววิทยาศาสตร์การแพทย์' ทำเอกสารเท็จ-ปลอมลายมือชื่อ 'ทุจริตจัดซื้อพัสดุ 44 ครั้ง' มูลค่าความเสียหายกว่า 4.3 ล้านบาท