'สว.สมชาย' ไล่บี้สอบจริยธรรม สส.ก้าวไกล ร่วมวงกระทืบคู่กรณีในร้านอาหาร

สมชาย แสวงการ12 ส.ค.2566 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีนายจรยุทธ จตุรพรประสิทธิ์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล มีส่วนร่วมกับเหตุทะเลาะวิวาทในร้านอาหารย่านเอกมัยว่า #สมาชิกสภาผู้ทรงเกียรติ #ร่วมทะเลาะวิวาท #ต้องสอบจริยธรรม

Io พรรคก้าวไกลไม่ต้องมาแก้ตัวแทน เพราะได้ตรวจดูคลิปทั้งหมดแล้ว ก่อนเกิดเหตุและที่มีตัดต่อ และทราบดีว่าเหตุเกิดจากคนเมาเริ่มต้นก่อน แต่อีกฝ่ายเมาหรือไม่เมา ไม่ทราบได้ ถ้านั่งดื่มน้ำเปล่าถึงตี2ครึ่ง ก็คงจะไม่เมามั้ง

สิ่งที่ผมติติงคือ สส ผิดกฎหมายหรือต้องตรวจสอบจริยธรรมหรือไม่ที่ไปร่วมชุลมุนทะเลาะวิวาทด้วย เพราะความเห็นน่าสรุปได้ว่าผิดทั้งคู่

แต่สส อาจผิดมากกว่า เพราะเป็นบุคคลสาธารณะมีประมวลจริยธรรมกำกับตรวจสอบ! ย่อมมิใช่บุคคลที่จะดำรงตนเข้าทะเลาะวิวาทเสียเอง จึงควรผิดมากกว่า?

ได้ตรวจสอบคลิปวิดีโอจากสื่อแล้ว https://mgronline.com/politics/detail/9660000072531...พบว่า เป็นเหตุจริงที่ถูกคู่กรณีเป็นฝ่ายผิดเริ่มต้นก่อนกับเพื่อนสาว

แต่สส.มิอาจอ้างเป็นเหตุป้องกันตัว เพราะมีเหตุวิวาทชกต่อยจากเพื่อนสส.ในการชกต่อยชายชุดดำแล้ว สส.ยังได้เข้าร่วมวิวาทด้วยการไปกระทืบซ้ำ จึงเป็นการสมัครใจเข้าร่วมทะเลาะวิวาท และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา299ในการร่วมชุลมุนต่อสู้

ข้อมูลที่ต้องพิจารณาและตรวจสอบ

1)เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นจริง ในร้านอาหารเอกมัย เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบและลงบันทึกประจำวันในคดีนี้อย่างไร เพราะจากภาพวิดีโอพบว่าเหตุการณ์เกิดหลังเวลา02.30 น ชายชุดดำเมาไปกระแทกหญิงสาวในโต๊ะสส.และใช้มือจับต้นคอหญิงสาว สส.ต่อว่า ถูกคนเมาตบหน้า เพื่อนสส หลายคนเข้าชกต่อยชายชุดดำจนล้ม

สส.ร่วมวงทะเลาะวิวาทด้วยและตามไปกระทืบชายชุดดำที่ล้มลง ตามคลิปและตามภาพถ่ายในสื่อ https://mgronline.com/politics/detail/9660000072531...

2)เหตุดังกล่าว เจ้าพนักงานตำรวจสน คลองตัน ต้องติดตามดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา จะอ้างเป็นเหตุเลิกแล้วต่อกันมิได้ เพราะมาตรา ๒๙๙ ผู้ใดเข้าร่วมในการชุลมุนต่อสู้ระหว่างบุคคลแต่สามคนขึ้นไป และบุคคลหนึ่งบุคคลใดไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เข้าร่วมในการนั้นหรือไม่รับอันตรายสาหัส โดยการกระทำในการชุลมุนต่อสู้นั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าผู้ที่เข้าร่วมในการชุลมุนต่อสู้นั้นแสดงได้ว่า ได้กระทำไปเพื่อห้ามการชุลมุนต่อสู้นั้น หรือเพื่อป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ [อัตราโทษ แก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา ๔ แห่งพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๖) พ.ศ. ๒๕๖๐]

3)เรื่องนี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องดำเนินการตรวจสอบตามประมวลจริยธรรมของสส พศ 2563ข้อ13ที่สมาชิกต้องไม่ใช้กำลังประทุษร้ายต่อบุคคลอื่น ในที่ประชุม บริเวณสภาหรือที่อื่นใด ว่าผิดจริยธรรมหรือไม่

อ้างอิงข่าวจากสื่อมวลชน
@งามหน้าคนรุ่นใหม่! สส.กทม.ก้าวไกล โชว์กร่าง กระทืบชายวัยกลางคนเละ หลังหมั่นไส้เล็งหญิงคนเดียวกัน(ชมคลิป)เผยแพร่: 11 ส.ค. 2566 22:38 ปรับปรุง: 11 ส.ค. 2566 22:38 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/politics/detail/9660000072531
https://mgronline.com/politics/detail/9660000072531...
@งามหน้าคนรุ่นใหม่!
สส.กทม.ก้าวไกล โชว์กร่าง กระทืบชายวัยกลางคนเละ หลังหมั่นไส้เล็งหญิงคนเดียวกัน(ชมคลิป)
@ | Manager Online | LINE TODAY
https://liff.line.me/1454988218.../v2/article/kEP97B1...
@เปิดคลิปเต็ม! คนหน้าคล้าย ‘สส.ก้าวไกล’ เกิดเรื่องวิวาทในร้านดัง หลังถูกจุดชนวน
เปิดคลิปเต็ม! คนหน้าคล้าย สส.กทม.ของพรรคก้าวไกล เกิดเหตุทะเลาะวิวาท กระทืบชายวัยกลางคนกลางร้านอาหารย่านเอกมัย
พบนาทีที่ถูกตัด เจอคู่กรณีคุกคามเพื่อนร่วมโต๊ะ จนต้องวางมวย!...
สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/2616834/
https://www.dailynews.co.th/news/2616834/
@โอละพ่อ พนักงานเล่าอีกมุม “ต้นกล้า”สส.ก้าวไกล โชว์กร่างในร้านอาหาร
https://www.tnews.co.th/social/social-news/594640
@วงจรปิดภายในร้านอาหารย่านเอกมัย เผยชายหน้าคล้าย สส.กทม.พรรคก้าวไกล มีเรื่องรุมกระทืบคู่กรณี หลังถูกตบหัวก่อน แถมมีคนหน้าคล้ายอดีตเลขาธิการพรรคร่วมโต๊ะด้วย
https://www.thaich8.com/news_detail/128169
@สส.ก้าวไกล"ป้องเพื่อนสาวจนเกือบโดนชกคาร้านอาหารเหตุเข้าใจผิด
https://www.nationtv.tv/politic/378926570
@https://www.springnews.co.th/news/hot-issue/842078

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด

งามไส้! เปิดผลสอบ 'สส.ก้าวไกล' อ้างชื่อ กมธ.แรงงาน หาซีนหล่อให้ 'พิธา' ประสานอิสราเอล

เพจเฟซบุ๊ก วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ข้อความว่า ทุกคนคะ กรณีคุณพิธาได้โพสต์ลงโซเชียล มอบหมายให้ สส. สุเทพ อดีต กมธ.แรงงาน เป็นผู้ประสานงาน " กรณีช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล "

'อนุสรณ์' อบรมฝ่ายค้านชำแหละงบฯปี 67 ไม่ต้องรีบร้อนค้านไปหมดทุกเรื่องก็ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่างบประมาณปี 67 กระทรวงมหาดไทยได้มากสุด ยอดพุ่งแซงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า การตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณถือเป็นสิทธิ

'สส.รักชนก' นับถอยหลัง! ทำหนังสือวอนศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 112

นับถอยหลัง 'สส.ไอซ์ รักชนก' ระทึกศาลนัด 13 ธันวาอ่านคำพิพากษาคดี 112 เผยออกได้สองทางหนักสุดจำคุก 3-15 ปี-ไม่ให้ประกันตัวต้องพ้นสมาชิกภาพการเป็นสส.ทันที เจ้าตัวทำหนังสือขอให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป เพื่อให้การทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนประชาชนไม่ติดขัด

คุก 6 เดือน 'สส.กรุณพล' หมิ่น 'ต้อม' อ้างรับสารภาพเพราะไม่อยากเสียเวลาไปแลกกับคนแบบนี้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าฟังคำพิพากษา ในกรณีที่เคยโพสต์ข้อความพาดพิง และถูกนายยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์ ฟ้องหมิ่นประมาท