เรืองไกร ร้องประธานสภาตรวจสอบ ส.ส.จิรัฏฐ์ เคยเกณฑ์ทหารโดยชอบหรือไม่

13 ส.ค. 2566 – นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เคยผ่านการเกณฑ์ทหารโดยชอบ หรือไม่ อย่างไร ดังต่อไปนี้

ข้อ 1. รัฐธรรมนูญ มาตรา 50 (5) บัญญัติไว้ดังนี้

“มาตรา 50 บุคคลมีหน้าที่ ดังต่อไปนี้

(5) รับราชการทหารตามที่กฎหมายบัญญัติ”

ข้อ 2. เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 ได้รับข้อมูลเบื้องต้นว่า ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกำลังมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหารของนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่าเคยผ่านการเกณฑ์ทหารโดยชอบ หรือไม่ อย่างไร

ข้อ 3. ต่อกรณีตามข้อเท็จจริงดังกล่าว จึงมีเหตุอันควรขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่าเคยผ่านการเกณฑ์ทหารโดยชอบ หรือไม่ อย่างไร

ทั้งนี้ โดยการขอให้นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ได้ชี้แจงด้วยตนเองในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม 2566 ตามระเบียบวาระที่ 7 เรื่องอื่น ๆ (ถ้ามี) ทั้งนี้ เพื่อให้นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้ชี้แจงและแสดงหลักฐานเพื่อพิสูจน์ตนเองว่าได้เคยผ่านการเกณฑ์ทหารโดยชอบ หรือไม่ อย่างไรเนื่องจากนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ เคยมีป้ายหาเสียงส่วนหนึ่งว่า “ไม่ต้องมีใคร จับใบดำ-ใบแดง อีกต่อไป” หรือ “ไม่ต้องมีใคร เป็นทหาร ถ้าไม่อยากเป็น” (รายละเอียดปรากฏตามที่ส่งมาด้วย)

นายเรืองไกร กล่าวเสริมว่า หากพรรคก้าวไกลทราบข่าวตามหนังสือนี้แล้ว ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ จากนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ อีกทางหนึ่งด้วย รวมทั้งนำพยานหลักฐานที่พิสูจน์ได้ มาชี้แจงในเฟซบุ๊กของพรรคก้าวไกล เพื่อให้สาธารณชนได้ทราบด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! 'เนติวิทย์' คงต้องไปเป็นทหารเกณฑ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊กว่าคร่าวๆ เนติวิทย์ คงต้องไปเป็นทหารเกณฑ์อย่าง

พี่คนดี ร่ายกลอนฟาดเจ็บ พวกตนตั้งผัว-พ่อ-เมีย ไม่เสียหาย

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์บทกลอนเรื่อง "พวกตนตั้ง ผัว-พ่อ-เมีย ไม่เสียหาย" มีเนื้อหาดังนี้ การที่คุณ ภรรยา มีหน้าที่

สส.ไม่ใส่ซองงานศพ เอาอาหารกลับบ้าน ลั่นไม่แปลกตั้งผัวเมียเป็นผู้ช่วยสส. ต่างสว.ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง

นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตั้งภรรยาของตนเองเป็นผู้ช่วย สส. ว่า ตอนตัดสินใจมาทำงานการเมืองเราไม่ได้มีพื้นฐานทางการเมือง ไม่มีลูกน้องเหมือนที่นักการเมืองรุ่นเก่ามี พอทราบว่าความรับผิดชอบหน้าที่มีเยอะมาก

มติเอกฉันท์ ศาล รธน. ตีตกคำร้อง 'เรืองไกร' ปมรัฐบาลแถลงนโยบายไม่แจงที่มารายได้

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ว่า การแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีโดยผู้ถูกร้องต่อรัฐสภา มิได้ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายในการดำเนินนโยบาย