ป.ป.ช.ชี้มูล 'พรชัย โควสุรัตน์' อดีตนายก อบจ.อุบลราชธานี ร่ำรวยผิดปกติกว่า 93.4 ล้านบาท มีที่ดินชื่อตัวเอง-ลูกสาวใน 2 บริษัท
16 ส.ค.2566 - สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในส่วนของคดีที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบของ สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 3 โดยคดีที่น่าสนใจ เช่น กรณีกล่าวหานายพรชัย โควสุรัตน์ เมื่อครั้งดำรงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุบลราชธานี ข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติ
พฤติการณ์กล่าวหาว่า นายพรชัยเมื่อครั้งดำรงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี มีทรัพย์สินมากผิดปกติ หรือทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ หรือได้ทรัพย์สินมาโดยไม่มีมูลอันจะอ้างได้ตามกฎหมายสืบเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งอยู่ในชื่อของบริษัท เป็นไทยแทรคเตอร์ จำกัด หรือบริษัท อีสานรีช จำกัด และ น.ส.วิสิฏฐี ศรีธัญรัตน์ ราคาประเมินมูลค่า 93,473,640 บาทโดยมีที่ดินอยู่ในชื่อของบริษัท เป็นไทแทรคเตอร์ จำกัด จำนวน 53 แปลง รวมเนื้อที่ 640 ไร่ 84 ตารางวา (ราคาประเมินมูลค่า82,708,655 บาท) อยู่ในชื่อของ น.ส.วิสิฏฐี ศรีธัญรัตน์ จำนวน 22 แปลง รวมเนื้อที่ 122 ไร่ 2 งาน 85 ตารางวา (ราคาประเมินมูลค่า 10,764,985 บาท)
คณะกรรมการ ป.ป.ช. วินิจฉัยว่า นายพรชัยเมื่อครั้งดำรงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ร่ำรวยผิดปกติและส่งรายงานการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุดเพื่อยื่นคำร้องต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ขอให้ศาลสั่งทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติตกเป็นของแผ่นดิน และส่งคำวินิจฉัยพร้อมด้วยข้อเท็จจริงโดยสรุปไปยังผู้มีอำนาจสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง และให้ถือว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่
อย่างไรก็ดีการชี้มูลความผิดทางอาญาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่ถือเป็นที่สุด ผู้ถูกกล่าวหายังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาลอันถึงที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช. ฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ 4 จังหวัด' ร่ำรวยผิดปกติ 321 ล้าน
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา
เปิดบัญชี 7 อดีต สส. 'วราวุธ' รวยสุด 765 ล้าน 'อัศวิน' จนสุด 14 ล้าน
ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สินกรณีพ้น สส. 'วราวุธ' อู้ฟู่ 765 ล้าน 'ภราดร' มี 29 ล้าน 'สุรเกียรติ์ เทียนทอง' 254 ล้าน 'เกรียง' รวย 102 ล้าน 'ฐิติมา' 256 ล้าน 'อัศวิน' 14 ล้าน 'วุฒินันท์' อดีต สส.ประชาชน 52 ล้าน
'ป.ป.ช.' ส่งมอบทองคำล็อตใหญ่ 1.5 พันล้าน คดีอดีตบิ๊กสรรพากร
'ป.ป.ช.' ส่งมอบทองคำแท่ง 1.5 พันล้านบาท คดี 'สาธิต รังคสิริ' ให้แก่กระทรวงการคลัง เพื่อให้ตกเป็นของแผ่นดิน
หนุ่มโสด 'เอกนัฎ' สุดล่ำซำมีทรัพย์สิน 1.1 พันล้าน
เปิดทรัพย์สิน 'เอกนัฎ' รวย 1.1 พันล้าน ลงทุนหุ้นในแปซิฟิคคลับปล่อยกู้เครือข่ายธุรกิจ 'ตระกูลพร้อมพันธุ์' 327 ล้าน
เปิดทรัพย์สินประธาน กกต.ป้ายแดงรวย 85 ล้านบาท
ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน 'ณรงค์ กลั่นวารินทร์' ประธาน กกต.คนใหม่ รวย 85 ล้าน มีหนี้ 4.4 ล้านบาท

