'หญิงหน่อย' ลุยเกี่ยวข้าว บอกเป็นตัวอย่างปลดปล่อยชาวนาพึ่งพาตัวเองได้

11 ธ.ค.2564 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตลอดเดือนที่ผ่านมา หน่อยได้ลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของภาคอีสาน เพราะได้รับร้องเรียนเรื่องราคาข้าวตกต่ำอย่างมาก หน่อยได้ร่วมเกี่ยวข้าวกับชาวบ้าน ได้รับฟังปัญหาที่ชาวบ้านต้องประสบกับความยากลำบากในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ผ่านมานี้โดยเฉพาะข้าวเปลือกหอมมะลิที่เป็นข้าวที่อร่อยที่สุดในโลก

แต่ราคากลับตกต่ำเพียงกิโลกรัมละ 7-8 บาท สวนทางกับปัจจัยต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นหนักสุดในรอบ 10 ปี ทั้งราคาน้ำมันที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และราคาปุ๋ยแพงขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้ชาวนาต้องขาดทุนทันทีไร่ละเกือบ 2,000 บาท

หากหน่อยได้เป็นรัฐบาลจะไม่ยอมปล่อยให้ชาวนาต้องทนทุกข์ทรมานจากวิกฤตที่ถาโถมเช่นนี้ หน่อยจึงตัดสินใจลงไปช่วยชาวนา ด้วยการไปทำงานร่วมชาวนา ด้วยการช่วยนำข้าวเปลือกจากเกษตรกรชาวนา กลุ่มสหกรณ์ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน มาสีเป็นข้าวสาร บรรจุถุงขาย ประมาณกว่า 100,000 กก. ข้าวเปลือก โดยให้เงินทุนในการสีข้าว และอุปกรณ์แพ็คข้าว และนำมาขายที่ห้างเอ็มควอเทียร์

สิ่งที่หน่อยได้ทำนี้เป็นตัวอย่างในการสร้างพลัง empower และปลดปล่อย liberate ชาวนา #คนตัวเล็กให้สามารถพึ่งพาตัวเองให้มีกำไรเพียงพอได้ ซึ่งหน่อยต้องขอขอบคุณศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ที่ได้เอื้อเฟื้อสถานที่ในการจัดกิจกรรมขายข้าวทุกปี

หน่อยจึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันอุดหนุนซื้อข้าว "สร้างไทย" ซึ่งเป็นข้าวปลอดสารที่มีคุณภาพ ซึ่งสีเป็นข้าวสารจากเกษตรกรชาวนาโดยตรงกว่า จำนวนกว่า 100,000 กิโลกรัมใน 6 จังหวัดภาคอีสาน เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคข้าวที่มีคุณภาพ ราคาถูก และเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่นี้

สำหรับใครที่สนใจสามารถอุดหนุนซื้อข้าวสารเพื่อช่วยเหลือชาวนาได้ที่ หน้าลานกูร์เมต์ มาร์เก็ต ศูนย์การค้า เอ็มควอเทียร์ ในวันเสาร์ และวันอาทิตย์ที่ 11-12 ธันวาคมนี้

สุดท้ายนี้ หน่อยขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนและอุดหนุนข้าว”สร้างไทย” เพื่อให้ชาวนาที่เป็น "กระดูกสันหลัง"ของชาติกลับมามีกำลังใจอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุดารัตน์' นำทีมไทยสร้างไทยบุกสวนลำไยเร่งช่วยเหลือหลังราคาตกต่ำ

สุดารัตน์-ทีมไทยสร้างไทย หารือ ชาวสวนลำไย เชียงใหม่-ลำพูน จี้ รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ หลังราคาตกต่ำ ล้งเอาเปรียบ ชูนโยบาย”กองทุนสินค้าเกษตรราคาสูง”

'ไทยสร้างไทย' เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ตาก ลำพูน โวลั่นสร้างการเปลี่ยนแปลง

พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรค นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น แกนนำพรรค นำทีมไทยสร้างไทย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการนักธุรกิจภาคเหนือ และพี่น้องประชาชน

ทสท.โวส่งผู้สมัครครบทุกเขตหวังผงาดเป็นสถาบันการเมือง

'ไทยสร้างไทย ' ไม่กังวลใช้สูตรเลือกตั้งใด คุณหญิงหน่อยโวหวังดัน ทสท.เป็นสถาบันการเมือง เตรียมส่งผู้สมัครเต็มทุกพื้นที่ หวังได้เก้าอี้มากที่สุดแต่ไม่ได้ตั้งเป้าไว้

'หญิงหน่อย' ชง กม.บำนาญแห่งชาติให้ 'ประธานชวน'

'หญิงหน่อย' เข้าสภา ยื่นร่างพิจารณา พ.ร.บ. บำนาญถึง 'ชวน' ชี้กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ห่วงผู้สูงอายุเต็มประเทศ ดันเงินผู้สูงอายุ 3 พันบาทต่อเดือน

สุดารัตน์ผวา! เตือนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือหนี้เสียจากพิษโควิด

ไทยสร้างไทยหวั่นสัญญาณอันตราย คนไทยเป็นหนี้เสียกว่า 3.6 แสนล้านบาท เหตุพิษโควิด วิกฤติเศรษฐกิจ วอนรัฐเข้ามาช่วยเหลือ พร้อมเสนอพักนี้ ผ่อนปรนเงินต้นและดอกเบี้ย

ชำแหละที่มาต้นทุนค่าไฟพุ่ง! สอนรัฐ 3 วิธี ลดภาระประชาชน

นายนพดล มังกรชัย ประธานฝ่ายวิชาการ พรรคไทยสร้างไทย และอดีตผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวถึงตัวเลขกำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศที่ทำให้ทุกคนต้องประหลาดใจโดยพบว่า ประเทศเรามีกำลังผลิตไฟฟ้า